Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2004, Qupperneq 53

Frjáls verslun - 01.11.2004, Qupperneq 53
er þak á aflamark í sjávarútvegi. Er endilega sjálfgefið að við fáum sama stuðning við að framleiða fyrsta lítra og td. lítra 400.001?“ segir Haraldur Benediktsson. íslenskt lambakjöt er úrvalsvara Haraldur segir marga óinnleysta möguleika í sauðfjárræktinni vegna slæmrar afkomu hennar undanfarin ár. Tæknivæðing og þróun hafi eiginlega staðnað, en bændur geti nú sinnt mun fleiri vetrarfóðruðum ám með auðveldum hætti, m.a. með nýrri gjafatækni og betri fóður- nýtingu, en gríðarleg bylting hafi orðið í sjálfri fóðurgerðinni, heyskapartækninni og bændur verki t.d. betri hey í dag. Haraldur telur að markaðssetning lambakjöts erlendis sé að skila árangri og td. sé Baldvin Jónsson að ná stórkost- legum árangri. Auðvitað eigi að selja íslenskt lambakjöt sem úrvalsvöru. En gengi dollars sé að skemma nú nokkuð fyrir útflutningi, en í ár er skylda að flytja út 36% af framleiðslunni sem byggir á því hvað íslenski markaðurinn tekur. Aðrir mark- aðir séu einnig að lofa mjög góðu. Kannski snúist þetta við og skyldað verði að selja ákveðinn hluta sauðljárafurða á innan- landsmarkaði í náinni framtíð. Skaðlegt ef bændum fækkar of mikið „Kúabændur eru íið- lega 800 í dag, en með sömu þróun fækkar þeim í um 200 árið 2012. Eg vil ekki sjá það gerast við megum ekki fara niður fyrir ákveðinn fjölda. Þá verður slagkraftur okkar ekki sá sami sem stétt og samfélag bænda er í hættu ef fækkar mjög mikið enn. Eg sé ekki heldur að við getum verið með það stórar kúahjarðir á einstaka jörðum að það geti ekki truflað dýravelferðina, s.s. að selja kýmar út á sumrin og skapa þeim eðlilegt rými. Land- búnaður mun byggjast á ákveðinni framleiðni sem m.a. byggir á háum standard dýranna. Islenskur landbúnaður á styrkleika sinn í velferð dýranna og framleiðslu í sátt við umhverfið. Helsti hemill á stækkun fjárbúa í framtíðinni kann að verða sá að ekki verði ráðið við að smala vegna fólksfæðar í sveitum." Jóhannes Sigfússon, sauðfjárbóndi á Gunnarsstöðum í Þistil- firði og formaður Landssambands sauðfjárbænda. Mynd: Bændablaðið JÓHANNES SIGFÚSSON SAUÐFJÁRBÓNDI: „Um 600 fjár þarf til að framfleyta einni fjöl- skyldu“ flð kunna að barma Sér „Við bændur erum stundum að barma okkur um of, og í mörgum tilfellum á það rétt á sér. Sumir bændur hafa það reyndar skítt en aðrir hafa það býsna gott. Rétt eins og gengur í öllum rekstri. Búskapur er gríðarlega mikil vinna, en hver er ekki að vinna mikið á Islandi, hvaða stétt er það sem finnst henni ekki bera of lítið úr býtum miðað við vinnuframlag? Mínar jafnaldrar, sem eru í annari atvinnugrein en landbúnaði, skulda álíka mikið og ég í íbúðarhúsnæði o. fl. og ég á nfinu kúabúi sem er ekki ýkja stórt Eg sé ekki að þeir hafi það neitt betra þótt þeir hafi hærri mánaðar- greiðslu í sinum launaumslögum en ég. En ég veit að þróunin í mjólkurframleiðslunni er sú að búin eru miklu skuldsettari en áður. Eg var alinn upp við það að menn ættu að sjá fyrir endann að borga sínar skuldir. Nú eru menn víða hættir að hugsa um það eða hver skuldastaðan verður við búskaparlok. Eg sé merki um að Jjármálastofnanir eru viða famar að ráða búrekstrinum, og þá fer nú svolitið glansinn af því að vera bóndi.“ SD Framleiðsla í sauðfjáirækt er frekai' að dragast saman á landsvísu, ásetningur var minni milli ára og þróunin alls ekki eins ör eins og í mjólkurframleiðslunni. Sauðfjárrækt er auk þess miklu háðari landfræðilegum aðstæðum vegna beitarmöguleika. A síðustu árum hefur gæðastýring aukist sem byggist m.a. á landvottun, og því er fjölgun í bústofni viss takmörk sett. í Norður-Þingeyjarsýslu er meðalstærð sauðijárbúa sú mesta á landinu og þar hefur uppbygging búa verið einna mest og markvissust. Þar hefur ekki orðið nein umtalsverð fækkun íbúa í dreifbýlinu þó íbúum hafi fækkað í sjávarplássum eins og Þórshöfn og Raufarhöfn. „Á síðustu árum hafa menn verið að lengja sláturtímann vegna þess að það er að fást betra verð fyrir ferskt lambakjöt á erlendum mörkuðum. Innlendi markaðurinn hefur því miður ekki verið að borga neitt hærra verð fyrir ferskt dilkakjöt en það frosna. 53
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.