Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2004, Page 116

Frjáls verslun - 01.11.2004, Page 116
Vín er ekki fjárfesting hér á Islandi. Vín er hins vegar góð fjárfesting hvað varðar ótal ánægjustundir og skemmtilegt tómstundagaman. GÓÐ HUGMYND Á NÝJU ÁRI Leggðu grunn að vínkjallara Hvemig væri að hefja nýtt ár á því að leggja grunninn að vínkjallara? Vínkjallari er nú kannski heldur misvísandi orð. Réttara væri að ijárfesta í nokkmm góðum flöskum af víni og eiga heima. Textí: Sigmar B. Hauksson Versti geymslustaðurinn fyrir léttvín er eldhúsið. Vín þarf að geyma á stað þar sem hitastigið er sem jafnast Þar sé dimmt og að flöskumar verði fyrir sem minnstu áreiti. Verst er ef flöskumar hristast td. ef þær em geymdar í nágrenni hurðar eða lyftu sem skapar titring. Frábært er, ef unnt er, að geyma vínið á frekar köldum stað eða við u.þ.b. 8 til 10° C. Ef það er ekki unnt þá er mikilvægast, eins og áður sagði, að hitastigið sé sem jafnast Ef nokkur kostur er þá þarf hitastígið helst að vera undir 14° C. Vín sem geymt er við hærra hitastig þroskast mun hraðar. Þá er nauðsynlegt að halda bókhald yfir vínið. Þ.e.a.s. að skrá hveija flösku og skrifa svo lýsingu á víninu þegar það er dmkkið; bragð, ilm og önnur einkenni. Það er vitaskuld álitamál hvað er hæfilegt að eiga mikið af víni heima. Fyrir venjulega fjölskyldu sem hyggst aðeins eiga hæfilegt magn heima til eigin nota ættu 40 - 50 flöskur að vera nóg. Hvaða vín á að geyma? Þumalfingursreglan er sú að kaupa frekar dýrara og vandaðra vin, gjarnan frekar ungt vín sem þarf að geyma í nokkur ár; eða tvö ár og lengur. Rauðvín þarf að öllu jöfnu lengri geymslutíma en hvítvín. Ljómandi er að kaupa gott kampavín og geyma, og einnig árgangspúrtvín. Mikil velta er núna í Vínbúðum ÁTVR, - vín fara og koma. Það er því rétt að hafa augun opin og fylgjast með því sem tíl er og kaupa nokkrar flöskur, helst þijár tíl sex flöskur, sem áhugaverðar em. Þeir sem fara utan ættu að hafa augun opin. í fríhöfnum em góð vín oft höfð á tílboðsverði tíl að laða við- skiptavinina að. Þetta geta oft verið árgangskampavín og stór hallarvín frá Bordeaux. Einnig er vel þess virði að heimsækja víndeildir stórmarkaðanna, t.d. í London og Kaupmannahöfn. Þó mest sé þar af ódým borðvíni má iðulega finna stór og vönduð vin á frábæm verði. Þessi vín em höfð á afar hagstæðu
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.