Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 37

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 37
24 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Farðu inn á www.oddi.is og búðu til persónulega gjöf. Vegleg innbundin myndabók með þínum myndum. Hannaðu þína eigin myndabók á oddi.is VERÐ FRÁ 6.990 KR. EINTAKIÐ Þ að er kunnara en frá þurfi að segja að sá drykkur sem flestum hér á landi kemur í hug þegar jólin nálgast er Egils malt og appelsín blandað saman. Til að forvitnast nánar um sögu þessa þjóðar- drykkjar tók Jólablaðið hús á Halldóru Tryggvadóttur, vöru- merkjastjóra hjá Ölgerðinni, en fyrirtækið hefur framleitt drykk- ina frá upphafi. „Maltölið er fyrsti og um leið elsti drykkurinn sem Ölgerðin framleiðir og er því jafngamalt fyrirtækinu. Maltið verður þar af leiðandi 100 ára sama dag og Öl- gerðin, en aldarafmælið verður haldið hátíðlegt árið 2013,“ segir Halldóra. „Egils appelsín er nokkru yngra en maltið en á þó heillanga sögu að baki. Framleiðslan á því hófst árið 1955 svo það á 55 ára afmæli í ár, vel að merkja.“ En hafa þessir merkilegu drykkir breyst eitthvað í áranna rás? „Nei, ekki vitund. Bæði maltið og appelsínið eru enn framleidd eftir sömu upprunalegu uppskrift- inni og hafa drykkirnir því verið óbreyttir frá upphafi.“ Hver átti hugmyndina? Og er vitað hver átti hugmyndina upp- runalega – að blanda saman malt- öli og appelsíni? „Nei, því miður er ekki þekkt hver átti þessa merkilegu hug- mynd því það væri gaman að eigna viðkomandi heiðurinn af því að hafa hugkvæmst eitthvað sem hefur orðið jafn útbreitt og hátíð- legt hjá þjóðinni allri,“ segir Hall- dóra. En hvað er þá vitað um uppruna þessarar hefðar? „Hér á árum áður var Egils maltöl dýr drykkur, og því mun- aðarvara sem fólk lét eftir sér á tyllidögum og við ýmis hátíðleg tækifæri. Á árunum í kringum 1940 er vitað til þess að fólk fór að drýgja maltið með öðrum drykkjum, einfaldlega af sparnað- arástæðum, til að gera meira úr drykknum. Alls konar svala- drykkjum var blandað við maltið og í ýmsum hlutföllum, en líkast til hafa menn skynjað að eitthvað sérstakt hafði gerst þegar appels- íni var blandað saman við maltið, einhverjir töfrar átt sér stað. Þessi tiltekna blanda hefur því staðist tímans tönn þó hinar hafi gleymst gegnum tíðina.“ Halldóra bætir því við að drykkurinn hafi frá upphafi tengst hátíðahöldum, sem fyrr segir. „Eins og ég nefndi þá var malt- ið munaðarvara sem menn báru á borð til hátíðabrigða, svo sú teng- ing var þegar til staðar þegar app- elsíninu var fyrst blandað saman við. Það má því segja að jólahefðin hafi endanlega verið fullkomnuð þegar blandan varð til með appels- íninu.“ Hin fullkomnu hlutföll Sem fyrr segir hefur Ölgerðin framleitt malt og appelsín frá upp- hafi og því liggur beinast við að spyrja þá sem best til þekkja, hver hin „réttu“ hlutföll eru þegar kemur að því að blanda jólabland- ið góða. „Bruggmeistarinn okkar mælir persónulega með hlutföll- unum 60% maltöl á móti 40% app- elsíni. Sjálf er ég hrifnust af því að blanda bara í jöfnum hlut- föllum, 50/50,“ bætir Halldóra við. „En þetta er auðvitað smekks- atriði hjá hverjum og einum, hvernig blanda skal jólablandið. Það er það sem gerir hefðina per- sónulega, þótt hún tíðkist um land allt. Allir eiga sér sína uppskrift að því að blanda malt & appelsín, rétt eins og hver fjölskylda á sér sína sérstöku uppskrift að gljáa fyrir hamborgarhrygginn, kalkúnafyllingu, eplasalati, sósum eða öðru. Sumir setja skvettu af Mix út í til að fá sætara bragð, aðrir kjósa að bæta dálitlu af kóla- drykk út í. Hver fjölskylda á sér því sín eigin fullkomnu hlutföll fyrir jólablandið.“ Halldóra bendir ennfremur á að þetta sýni sig glöggt í kauphegðun landsmanna varðandi jólablandið. „Þegar við setjum jólaölið og til- búna malt & appelsín-blandið í sölu í nóvember þá rokselst það, því fólki finnst gaman að taka smá forskot á jólasæluna. En þegar jólin sjálf nálgast merkjum við greinilega að fólk kaupir frekar maltöl annars vegar og appelsín hins vegar, til að geta blandað sjálft í þeim hlutföllum sem fjöl- skylduhefðin býður. Hver og einn vill hafa þetta eftir eigin kúnst- arinnar reglum þegar hátíð fer í hönd, rétt eins og með allt hitt er lýtur að veisluborðum lands- manna.“ Ábyrgðarstarf um jólin Það hlýtur að vera gaman að starfa við eitthvað sem snertir jafn marga yfir hátíðirnar, eins og að framleiða drykkina sem flestir telja algerlega nauðsynlega á veisluborðum um jólin. „Já, það er ekki laust við að maður finni til ábyrgðarinnar, þegar maður leiðir hugann að því. Fyrst og fremst finnst mér það vera forréttindi að koma að fram- leiðslu jóladrykkjar Íslendinga því ég veit að þorri fólks getur ekki hugsað sér að vera án malts og appelsíns á jólunum.“ Og hvað skyldu landsmenn svo drekka mikið af malti og appelsíni um jólin á hverju ári? „Okkur telst til að hver Íslend- ingur drekki um 16 glös af malti um jólin, og þegar appelsínið er líka tekið með í reikninginn lætur nærri að glösin nálgist 30. Það er ekki amalegt að hugsa til þess hve margir stóla á framlag Ölgerð- arinnar þegar kemur að aðvent- unni, sem gerir vinnuna vitaskuld einstaklega ánægjulega yfir hátíð- irnar.“ jon.olason@gmail.com Hinn þjóðlegi jóladrykkur Malt og appelsín er drykkjarblanda sem tengist jólahaldinu hér á landi órjúfanlegum böndum. Jón Agnar Ólason fékk að vita meira um þennan eftirlætisdrykk íslenskra jólabarna. Morgunblaðið/Eggert Jólaöl „Okkur telst til að hver Íslendingur drekki um 16 glös af malti um jólin, og þegar appelsínið er líka tekið með í reikninginn lætur nærri að glösin nálgist 30,“ segir Halldóra Tryggvadóttir hjá Ölgerðinni. Það er augljóst á öllu að hátíð ljóss- ins er gengin í garð í þessari verslunar- miðstöð í Berlín. Þar er greinilega öllu tjaldað til til að minna viðskiptavini á að jólin eru á næsta leiti. Jóla- ljós í Berlín Getty Images
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.