Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 37

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 37
24 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Farðu inn á www.oddi.is og búðu til persónulega gjöf. Vegleg innbundin myndabók með þínum myndum. Hannaðu þína eigin myndabók á oddi.is VERÐ FRÁ 6.990 KR. EINTAKIÐ Þ að er kunnara en frá þurfi að segja að sá drykkur sem flestum hér á landi kemur í hug þegar jólin nálgast er Egils malt og appelsín blandað saman. Til að forvitnast nánar um sögu þessa þjóðar- drykkjar tók Jólablaðið hús á Halldóru Tryggvadóttur, vöru- merkjastjóra hjá Ölgerðinni, en fyrirtækið hefur framleitt drykk- ina frá upphafi. „Maltölið er fyrsti og um leið elsti drykkurinn sem Ölgerðin framleiðir og er því jafngamalt fyrirtækinu. Maltið verður þar af leiðandi 100 ára sama dag og Öl- gerðin, en aldarafmælið verður haldið hátíðlegt árið 2013,“ segir Halldóra. „Egils appelsín er nokkru yngra en maltið en á þó heillanga sögu að baki. Framleiðslan á því hófst árið 1955 svo það á 55 ára afmæli í ár, vel að merkja.“ En hafa þessir merkilegu drykkir breyst eitthvað í áranna rás? „Nei, ekki vitund. Bæði maltið og appelsínið eru enn framleidd eftir sömu upprunalegu uppskrift- inni og hafa drykkirnir því verið óbreyttir frá upphafi.“ Hver átti hugmyndina? Og er vitað hver átti hugmyndina upp- runalega – að blanda saman malt- öli og appelsíni? „Nei, því miður er ekki þekkt hver átti þessa merkilegu hug- mynd því það væri gaman að eigna viðkomandi heiðurinn af því að hafa hugkvæmst eitthvað sem hefur orðið jafn útbreitt og hátíð- legt hjá þjóðinni allri,“ segir Hall- dóra. En hvað er þá vitað um uppruna þessarar hefðar? „Hér á árum áður var Egils maltöl dýr drykkur, og því mun- aðarvara sem fólk lét eftir sér á tyllidögum og við ýmis hátíðleg tækifæri. Á árunum í kringum 1940 er vitað til þess að fólk fór að drýgja maltið með öðrum drykkjum, einfaldlega af sparnað- arástæðum, til að gera meira úr drykknum. Alls konar svala- drykkjum var blandað við maltið og í ýmsum hlutföllum, en líkast til hafa menn skynjað að eitthvað sérstakt hafði gerst þegar appels- íni var blandað saman við maltið, einhverjir töfrar átt sér stað. Þessi tiltekna blanda hefur því staðist tímans tönn þó hinar hafi gleymst gegnum tíðina.“ Halldóra bætir því við að drykkurinn hafi frá upphafi tengst hátíðahöldum, sem fyrr segir. „Eins og ég nefndi þá var malt- ið munaðarvara sem menn báru á borð til hátíðabrigða, svo sú teng- ing var þegar til staðar þegar app- elsíninu var fyrst blandað saman við. Það má því segja að jólahefðin hafi endanlega verið fullkomnuð þegar blandan varð til með appels- íninu.“ Hin fullkomnu hlutföll Sem fyrr segir hefur Ölgerðin framleitt malt og appelsín frá upp- hafi og því liggur beinast við að spyrja þá sem best til þekkja, hver hin „réttu“ hlutföll eru þegar kemur að því að blanda jólabland- ið góða. „Bruggmeistarinn okkar mælir persónulega með hlutföll- unum 60% maltöl á móti 40% app- elsíni. Sjálf er ég hrifnust af því að blanda bara í jöfnum hlut- föllum, 50/50,“ bætir Halldóra við. „En þetta er auðvitað smekks- atriði hjá hverjum og einum, hvernig blanda skal jólablandið. Það er það sem gerir hefðina per- sónulega, þótt hún tíðkist um land allt. Allir eiga sér sína uppskrift að því að blanda malt & appelsín, rétt eins og hver fjölskylda á sér sína sérstöku uppskrift að gljáa fyrir hamborgarhrygginn, kalkúnafyllingu, eplasalati, sósum eða öðru. Sumir setja skvettu af Mix út í til að fá sætara bragð, aðrir kjósa að bæta dálitlu af kóla- drykk út í. Hver fjölskylda á sér því sín eigin fullkomnu hlutföll fyrir jólablandið.“ Halldóra bendir ennfremur á að þetta sýni sig glöggt í kauphegðun landsmanna varðandi jólablandið. „Þegar við setjum jólaölið og til- búna malt & appelsín-blandið í sölu í nóvember þá rokselst það, því fólki finnst gaman að taka smá forskot á jólasæluna. En þegar jólin sjálf nálgast merkjum við greinilega að fólk kaupir frekar maltöl annars vegar og appelsín hins vegar, til að geta blandað sjálft í þeim hlutföllum sem fjöl- skylduhefðin býður. Hver og einn vill hafa þetta eftir eigin kúnst- arinnar reglum þegar hátíð fer í hönd, rétt eins og með allt hitt er lýtur að veisluborðum lands- manna.“ Ábyrgðarstarf um jólin Það hlýtur að vera gaman að starfa við eitthvað sem snertir jafn marga yfir hátíðirnar, eins og að framleiða drykkina sem flestir telja algerlega nauðsynlega á veisluborðum um jólin. „Já, það er ekki laust við að maður finni til ábyrgðarinnar, þegar maður leiðir hugann að því. Fyrst og fremst finnst mér það vera forréttindi að koma að fram- leiðslu jóladrykkjar Íslendinga því ég veit að þorri fólks getur ekki hugsað sér að vera án malts og appelsíns á jólunum.“ Og hvað skyldu landsmenn svo drekka mikið af malti og appelsíni um jólin á hverju ári? „Okkur telst til að hver Íslend- ingur drekki um 16 glös af malti um jólin, og þegar appelsínið er líka tekið með í reikninginn lætur nærri að glösin nálgist 30. Það er ekki amalegt að hugsa til þess hve margir stóla á framlag Ölgerð- arinnar þegar kemur að aðvent- unni, sem gerir vinnuna vitaskuld einstaklega ánægjulega yfir hátíð- irnar.“ jon.olason@gmail.com Hinn þjóðlegi jóladrykkur Malt og appelsín er drykkjarblanda sem tengist jólahaldinu hér á landi órjúfanlegum böndum. Jón Agnar Ólason fékk að vita meira um þennan eftirlætisdrykk íslenskra jólabarna. Morgunblaðið/Eggert Jólaöl „Okkur telst til að hver Íslendingur drekki um 16 glös af malti um jólin, og þegar appelsínið er líka tekið með í reikninginn lætur nærri að glösin nálgist 30,“ segir Halldóra Tryggvadóttir hjá Ölgerðinni. Það er augljóst á öllu að hátíð ljóss- ins er gengin í garð í þessari verslunar- miðstöð í Berlín. Þar er greinilega öllu tjaldað til til að minna viðskiptavini á að jólin eru á næsta leiti. Jóla- ljós í Berlín Getty Images
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.