Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 47

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 47
Þ ó að jólamatur okkar Íslend- inga lúti ákveðnum hefðum er alls ekki það sama á borðum hjá öllum yfir há- tíðirnar. Vín sem hæfir einum aðal- rétti passar ekki endilega með öðrum og því er gott að vanda valið á víni og finna borðvín sem dregur fram það besta í veislumat hvers og eins. Þá gildir eitt um hamborgarahrygginn og annað um hangikjötið, eins og blaðamaður komst að. Kraftmikið og ávaxaríkt fyrir hamborgarhrygginn Fyrst bar hamborgarhrygginn á góma, enda löngum einn vinsælasti aðalrétturinn á jólaborði lands- manna. En er ekki kúnst að velja vín við kjötrétt sem er í senn saltaður, reyktur og þrælsykraður? „Jú, því er ekki að neita,“ sam- sinnir Brandur. „Þetta er marg- slungið bragð við að eiga, ekki síst þegar sýrt meðlætið er tekið með í reikninginn, og einna best fer á því að hafa spænsk vín með Tempr- anillo-þrúgunni með slíkum mat, til dæmis eitthvert Reserva- eða Cri- anza-vín frá Rioja-héraðinu. Það eru vín sem ná utan um svona bragðmik- inn mat. Fyrir þá sem kjósa eilítið mildari rauðvín bendi ég á Merlot- vín frá Ítalíu og Suður-Frakklandi, sem eru ávaxarík og góð með söltuðu kjöti. En ekki má gleyma því að það má vel hafa hvítvín með hamborg- arhryggnum. Í því sambandi nefni ég sérstaklega vín frá Alsace með Pi- not Gris-þrúgunni, sem er afar ávaxtarík, og þá henta einnig feit og bragðmikil Chardonnay-hvítvín prýðilega í þessu sambandi.“ Kalkúnninn og fyllingin Þegar talið berst að kalkúninum bendir Brandur á að fyllingin ráði mestu um vínið enda sé bragðið af henni alla jafna talsvert meira afger- andi en af fuglinum sjálfum. Fylling- arnar eru vitaskuld til í óteljandi út- færslum og vínin á móti jafnmörg. „En ef við erum að tala um hefð- bundna fyllingu, sem er í grunninn brauð, epli, beikon og laukur þá líst mér vel á Pinot Noir-vín, í senn margslungið og ávaxtaríkt, einnig amerískan Zinfandel ef farið er út í meiri ávaxtafyllingu.“ Valið með villibráðinni Rjúpurnar eru ómissandi hjá mörgum um jólin og Brandur kýs bragðmikið vín með villibráðinni. „Rjúpurnar kalla á dökkt og bragð- mikið rauðvín, til dæmis frá Chile með Syrah-þrúgunni. Þá koma mér í hug spænsk vín úr héraðinu Ribera Del Duero, úr þrúgunni Tinto Fino, sem er í raun Tempranillo-þrúgan undir öðru nafni og því bragðmikil og kröftug. Ég nefni Celeste sem dæmi um mjög gott vín úr þessu héraði.“ En að sögn Brands er líka vel þess virði að fikra sig upp í portvín til að dreypa á með rjúpunni. „Rjúpan er hátíðarmatur og því fer vel á því að bera á borð árgangs- portvín með henni.“ Önnur þekkt villibráð um hátíð- irnar er hreindýrasteikin. Gildir máske það sama um hana og rjúp- una? „Hreindýrið er hið mesta lostæti og á skilið úrvalsvín. Það er vel þess virði að seilast í Grand Cru-vín frá Bordeaux til að hafa með hreindýr- inu, til dæmis þéttan Médoc, ef menn eiga það á annað borð til. En Torres Mas La Plana Cabernet Sau- vignon er líka frábær valkostur með hreindýrinu,“ bætir Brandur við. Hvað með gamla góða hangikjötið? En úr hvaða flösku er best að slá tappa þegar blessað hangikjötið er á borðum? Brandur kímir við þegar talið berst að þessum þjóðarrétti Íslendinga. „Ég mæli nú ekki með því að fólk taki fram fínasta rauðvínið til að hafa með hangikjötinu. Það er svo svaka- lega reykt, og jafnan hjúpað með- fylgjandi hveitisósu, og ég hallast einna helst að góðu hvítvíni með því. Góður Gewürztraminer myndi hér passa vel, til dæmis Dopff & Irion frá Alsace. En úrvalsrauðvínin myndi ég frekar geyma til að hafa með hrein- dýrinu um áramótin,“ segir Brandur og hlær við. Fiskur í forrétt Að lokum er Brandur spurður út í góð vín með forréttum á borð við reyktan og grafinn lax. „Það kemur ýmislegt til greina í því sambandi. Mér kemur til hugar þurrt sérrí, jafnvel spænsk Cava-vín með reykta laxinum. Persónulega veldi ég líkast til Gewurztraminer frá Alsace með graflaxinum. Slíkt passar vel með laxinum í forrétt, sem er bæði saltaður og kryddaður.“ Og hvað ætlar svo Brandur sjálfur að drekka með jólamatnum? „Ég ætla að hafa hamborgarhrygg og í þetta sinn ætla ég að drekka hvítvín með, nánar tiltekið Dopff & Irion Pinot Gris.“ jon.olason@gmail.com Vínið með jólamatnum Morgunblaðið/Kristinn Vínsérfræðingur „Ég mæli nú ekki með því að fólk taki fram fínasta rauðvínið til að hafa með hangikjötinu.“ Jólamaturinn er á næsta leiti í allri sinni dýrð og að mörgu að huga þegar kemur að því að velja rétta vínið með matnum. Jón Agnar Ólason tók hús á Brandi Sigfússyni hjá heildversluninni Karli K. Karlssyni og fékk nokkrar góðar ábendingar. 34 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Laugavegi 82 - á horni Barónsstígs - sími 551 4473 Jólagjöfin hennar fæst hjá okkur Bókin Jólin koma eftir Jóhannes úr Kötlum kom út árið 1932. Þar gefur að líta ljóðið Jólasveinarnir þar sem þessir þrettán synir Grýlu og Leppalúða eru kynntir til sögunnar með sínum sérkennum. Til glöggvunar er rétt að rifja upp hvað allir svein- arnir heita og hvenær þeir koma og gefa okkur gott í skóinn. 1. Stekkjarstaur kemur 12. desember. 2. Giljagaur kemur 13. desember. 3. Stúfur kemur 14. desember. 4. Þvörusleikir kemur 15. desember. 5. Pottasleikir (einnig kallaður Pottaskefill) kemur 16. desember. 6. Askasleikir kemur 17. desember. 7. Hurðaskellir kemur 18. desember. 8. Skyrgámur kemur 19. desember. 9. Bjúgnakrækir kemur 20. desember. 10. Gluggagægir kemur 21. desember. 11. Gáttaþefur kemur 22. desember. 12. Ketkrókur kemur á Þorláksmessu, 23. desember. 13. Kertasníkir kemur á aðfangadag, 24. desember. birta@mbl.is Morgunblaðið/Golli Félagar Stekkjastaur heilsar uppá ungan vin sinn í Þjóð- minjasafninu, nýkominn til byggða þann 12. desember. Jólasveinarnir þrettán
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.