Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 47

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 47
Þ ó að jólamatur okkar Íslend- inga lúti ákveðnum hefðum er alls ekki það sama á borðum hjá öllum yfir há- tíðirnar. Vín sem hæfir einum aðal- rétti passar ekki endilega með öðrum og því er gott að vanda valið á víni og finna borðvín sem dregur fram það besta í veislumat hvers og eins. Þá gildir eitt um hamborgarahrygginn og annað um hangikjötið, eins og blaðamaður komst að. Kraftmikið og ávaxaríkt fyrir hamborgarhrygginn Fyrst bar hamborgarhrygginn á góma, enda löngum einn vinsælasti aðalrétturinn á jólaborði lands- manna. En er ekki kúnst að velja vín við kjötrétt sem er í senn saltaður, reyktur og þrælsykraður? „Jú, því er ekki að neita,“ sam- sinnir Brandur. „Þetta er marg- slungið bragð við að eiga, ekki síst þegar sýrt meðlætið er tekið með í reikninginn, og einna best fer á því að hafa spænsk vín með Tempr- anillo-þrúgunni með slíkum mat, til dæmis eitthvert Reserva- eða Cri- anza-vín frá Rioja-héraðinu. Það eru vín sem ná utan um svona bragðmik- inn mat. Fyrir þá sem kjósa eilítið mildari rauðvín bendi ég á Merlot- vín frá Ítalíu og Suður-Frakklandi, sem eru ávaxarík og góð með söltuðu kjöti. En ekki má gleyma því að það má vel hafa hvítvín með hamborg- arhryggnum. Í því sambandi nefni ég sérstaklega vín frá Alsace með Pi- not Gris-þrúgunni, sem er afar ávaxtarík, og þá henta einnig feit og bragðmikil Chardonnay-hvítvín prýðilega í þessu sambandi.“ Kalkúnninn og fyllingin Þegar talið berst að kalkúninum bendir Brandur á að fyllingin ráði mestu um vínið enda sé bragðið af henni alla jafna talsvert meira afger- andi en af fuglinum sjálfum. Fylling- arnar eru vitaskuld til í óteljandi út- færslum og vínin á móti jafnmörg. „En ef við erum að tala um hefð- bundna fyllingu, sem er í grunninn brauð, epli, beikon og laukur þá líst mér vel á Pinot Noir-vín, í senn margslungið og ávaxtaríkt, einnig amerískan Zinfandel ef farið er út í meiri ávaxtafyllingu.“ Valið með villibráðinni Rjúpurnar eru ómissandi hjá mörgum um jólin og Brandur kýs bragðmikið vín með villibráðinni. „Rjúpurnar kalla á dökkt og bragð- mikið rauðvín, til dæmis frá Chile með Syrah-þrúgunni. Þá koma mér í hug spænsk vín úr héraðinu Ribera Del Duero, úr þrúgunni Tinto Fino, sem er í raun Tempranillo-þrúgan undir öðru nafni og því bragðmikil og kröftug. Ég nefni Celeste sem dæmi um mjög gott vín úr þessu héraði.“ En að sögn Brands er líka vel þess virði að fikra sig upp í portvín til að dreypa á með rjúpunni. „Rjúpan er hátíðarmatur og því fer vel á því að bera á borð árgangs- portvín með henni.“ Önnur þekkt villibráð um hátíð- irnar er hreindýrasteikin. Gildir máske það sama um hana og rjúp- una? „Hreindýrið er hið mesta lostæti og á skilið úrvalsvín. Það er vel þess virði að seilast í Grand Cru-vín frá Bordeaux til að hafa með hreindýr- inu, til dæmis þéttan Médoc, ef menn eiga það á annað borð til. En Torres Mas La Plana Cabernet Sau- vignon er líka frábær valkostur með hreindýrinu,“ bætir Brandur við. Hvað með gamla góða hangikjötið? En úr hvaða flösku er best að slá tappa þegar blessað hangikjötið er á borðum? Brandur kímir við þegar talið berst að þessum þjóðarrétti Íslendinga. „Ég mæli nú ekki með því að fólk taki fram fínasta rauðvínið til að hafa með hangikjötinu. Það er svo svaka- lega reykt, og jafnan hjúpað með- fylgjandi hveitisósu, og ég hallast einna helst að góðu hvítvíni með því. Góður Gewürztraminer myndi hér passa vel, til dæmis Dopff & Irion frá Alsace. En úrvalsrauðvínin myndi ég frekar geyma til að hafa með hrein- dýrinu um áramótin,“ segir Brandur og hlær við. Fiskur í forrétt Að lokum er Brandur spurður út í góð vín með forréttum á borð við reyktan og grafinn lax. „Það kemur ýmislegt til greina í því sambandi. Mér kemur til hugar þurrt sérrí, jafnvel spænsk Cava-vín með reykta laxinum. Persónulega veldi ég líkast til Gewurztraminer frá Alsace með graflaxinum. Slíkt passar vel með laxinum í forrétt, sem er bæði saltaður og kryddaður.“ Og hvað ætlar svo Brandur sjálfur að drekka með jólamatnum? „Ég ætla að hafa hamborgarhrygg og í þetta sinn ætla ég að drekka hvítvín með, nánar tiltekið Dopff & Irion Pinot Gris.“ jon.olason@gmail.com Vínið með jólamatnum Morgunblaðið/Kristinn Vínsérfræðingur „Ég mæli nú ekki með því að fólk taki fram fínasta rauðvínið til að hafa með hangikjötinu.“ Jólamaturinn er á næsta leiti í allri sinni dýrð og að mörgu að huga þegar kemur að því að velja rétta vínið með matnum. Jón Agnar Ólason tók hús á Brandi Sigfússyni hjá heildversluninni Karli K. Karlssyni og fékk nokkrar góðar ábendingar. 34 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Laugavegi 82 - á horni Barónsstígs - sími 551 4473 Jólagjöfin hennar fæst hjá okkur Bókin Jólin koma eftir Jóhannes úr Kötlum kom út árið 1932. Þar gefur að líta ljóðið Jólasveinarnir þar sem þessir þrettán synir Grýlu og Leppalúða eru kynntir til sögunnar með sínum sérkennum. Til glöggvunar er rétt að rifja upp hvað allir svein- arnir heita og hvenær þeir koma og gefa okkur gott í skóinn. 1. Stekkjarstaur kemur 12. desember. 2. Giljagaur kemur 13. desember. 3. Stúfur kemur 14. desember. 4. Þvörusleikir kemur 15. desember. 5. Pottasleikir (einnig kallaður Pottaskefill) kemur 16. desember. 6. Askasleikir kemur 17. desember. 7. Hurðaskellir kemur 18. desember. 8. Skyrgámur kemur 19. desember. 9. Bjúgnakrækir kemur 20. desember. 10. Gluggagægir kemur 21. desember. 11. Gáttaþefur kemur 22. desember. 12. Ketkrókur kemur á Þorláksmessu, 23. desember. 13. Kertasníkir kemur á aðfangadag, 24. desember. birta@mbl.is Morgunblaðið/Golli Félagar Stekkjastaur heilsar uppá ungan vin sinn í Þjóð- minjasafninu, nýkominn til byggða þann 12. desember. Jólasveinarnir þrettán
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.