Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 61

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 61
É g geri heilmikið af til- raunum fyrir jólin og er yf- irleitt byrjuð í október, eig- inmanninum til ómældrar gleði, svo yfirleitt baka ég ekki sömu smákökurnar ár eftir ár,“ segir Sig- rún Þorsteinsdóttir, sem heldur úti heimasíðunni cafesigrun.com. „Ég geri þó alltaf piparkökur og á yfirleitt mörg kíló af hollu konfekti í ísskápnum sem dugar yfirleitt fram undir janúar! Það er algjörlega ómissandi með kaffinu.“ Umræddur eiginmaður nefnist Jóhannes Erlingsson, en hann sér um að forrita vefinn fyrir Sigrúnu. Uppskriftirnar hefur Sigrún sett saman sjálf en þær bera það allar með sér að Sigrún sjálf borðar hvorki sykur, smjör né rjóma, né annað sem myndi flokkast sem óhollusta. Um jólahald á heimilinu segir Sig- rún fjölskylduna ekkert vera sér- staklega fastheldna á hefðir. „En höfum reyndar yfirleitt alltaf aspassúpu, góða hnetusteik og sósu, eitthvert frábært salat og auðvitað hollan eftirrétt (t.d. ís eða köku og smákökur). Maðurinn minn á það til að borða eitthvert kjötmeti líka en hann er ekki grænmetisæta eins og ég. Þá reyni ég að haga því þannig að meðlætið passi bæði með hnet- usteik og kjöti og það hefur tekist vel,“ segir Sigrún. Hún fékkst til að deila með les- endum girnilegum og hollum upp- skriftum að smákökum, konfekti og eftirmat. En hvað finnst Sigrúnu ómissandi á jólum? „Piparkökur, óáfengt jólaglögg og Kenny Rogers og Dolly Parton. Ég þori varla að viðurkenna það, ég kenni eiginmanninum um, hann neit- ar að hlusta á neitt annað fyrir jólin enda sterk hefð í hans fjölskyldu en það má aðeins spila skötuhjúin í stuttan tíma í einu áður en við fáum bæði nóg,“ segir Sigrún að lokum. birta@mbl.is Ískonfekt Gerir 25-30 mola 125 g cashewhnetur 60 ml appelsínusafi 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía 100 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri 1. Leggið cashewhnetur í bleyti í nokkra klukkutíma (eða yfir nótt). 2. Hellið vatninu af hnetunum og setjið í matvinnsluvél. Blandið á fullum krafti í a.m.k. eina mínútu. 3. Skafið hliðar matvinnsluvélarinnar og blandið áfram í 30 sekúndur. 4. Bætið kókosolíunni og agave- sírópinu út í og haldið áfram að mala í nokkrar sekúndur. 5. Skafið hliðarnar aftur og blandið í 30 sekúndur. Hellið appelsínusaf- anum út í, í mjórru bunu, og bland- ið aðeins áfram eða þangað til cashewblandan er orðin mjúk. 6. Hellið ísnum í konfektmót úr sili- koni (það verður að vera auðvelt að losa ísinn úr mótinu, þess vegna er silikon best). 7. Ef þið eigið ekki silikonmót færið ísinn þá yfir í ísvél í 30 mínútur. Setjið svo ísinn í plastbox og inn í frysti. 8. Ef ekki er notuð ísvél má frysta ís- inn í plastboxi og hræra í honum á um 30 mínútna fresti í um 3-4 tíma. 9. Áður en ísinn harðnar alveg er best að skafa litlar kúlur með mel- ónuskeið. Setjið kúlurnar í box og frystið helst yfir nótt eða þangað til kúlurnar eru grjótharðar. 10. Bræðið súkkulaðið yfir vatns- baði. (Setjið svolítið vatn í lítinn pott. Setjið skál ofan á pott þannig að skálin sitji á brún- unum. Setjið súkkulaðið ofan í skálina og bræðið yfir vægum hita.) Gætið þess að ofhita ekki súkkulaðið og það má alls ekki fara dropi af vatni ofan í skálina. 11. Takið súkkulaðið af hitanum og látið það kólna í fimm mínútur. 12. Takið ískúlurnar úr frystinum (eina í einu) og dýfið með skeið í súkkulaðið eða makið hverja kúlu með súkkulaði (hellið með teskeið yfir). 13. Látið storkna á bökunarpappír og setjið svo aftur inn í frysti. 14. Áður en ískonfektið er borðað þarf að láta það þiðna í 5-10 mínútur.  Það má dýfa kúlunum t.d. í kók- osmjöl eða saxaðar hnetur áður en súkkulaðið harðnar alveg.  Nota má hvaða ís sem er inn í kon- fektið en mikilvægt er að hann sé gaddfrosinn.  Nota má carob- eða hvítt/ljóst súkkulaði í staðinn fyrir dökkt.  Nota má hlynsíróp í stað agave- síróps.  Nota má macadamia-hnetur í staðinn fyrir cashew-hnetur. Ávaxtakonfekt Gerir 40-45 kúlur 100 g þurrkaðar aprikósur, sax- aðar gróft (kaupið þessar brúnu, lífrænt ræktuðu ef þið getið) 100 g döðlur, saxaðar gróft 100 g kókosmjöl 25 g kakó 70 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri, saxað smátt 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía smá kakó eða kókosmjöl til að velta kúlunum upp úr 1. Saxið döðlur og aprikósur gróft og leggið í bleyti í 30 mínútur. 2. Hellið vatninu af (ekki notað) og setjið döðlurnar og aprikósurnar í matvinnsluvél. 3. Látið vélina vinna í upp undir mín- útu þannig að allt blandist vel saman. 4. Setjið agavesíróp, kakó, kók- osmjöl og saxað súkkulaði út í. Blandið í nokkrar sekúndur. 5. Bætið kókosolíu út í og blandið í nokkrar sekúndur. 6. Hnoðið blönduna aðeins saman með höndunum og setjið hana svo í ísskáp í 30 mínútur. 7. Mótið kúlur sem eru 12 grömm að þyngd hver (mega vera stærri eða minni) en mér finnst þetta fín stærð.  Einnig má sleppa því að setja súkkulaðið inn í kúlurnar og bræða frekar súkkulaði til að dýfa konfektinu ofan í. Þá er best að bræða súkkulaðið yfir vatnsbaði. Best er að hita vatn í potti (bara botnfylli) á vægum hita. Setjið skál ofan í sem situr á brúnum pottsins og brjótið súkkulaðið ofan í. Fylgist með því og hrærið öðru hvoru. Gætið þess að það ofhitni ekki og að ekki fari vatn ofan í súkkulaðiskálina.  Nota má carob í stað súkkulaðis.  Nota má fíkjur í staðinn fyrir aprí- kósur. Mörg kíló af konfekti Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti heimasíð- unni cafesigrun.com þar sem má finna fjöldann allan af holl- um og girnilegum uppskriftum. Ljósmynd/Kristinn Magnússon Hollt og gott Sigrúnu finnast piparkökur og ááfeng jólaglögg ómissandi um jól auk Dolly Parton og Kenny Rogers. Ískonfekt Ávaxtakonfekt 48 Jólablað Morgunblaðsins 2010  Langar þig að geta gert gelneglur á klukkutíma Þú getur lært það í Finailly naglaskólanum Skráning á námskeið er í síma 777 9996. Helga Sæunn. Fimmtán ára reynsla í faginu. Naglaskólinn
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.