Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 61

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 61
É g geri heilmikið af til- raunum fyrir jólin og er yf- irleitt byrjuð í október, eig- inmanninum til ómældrar gleði, svo yfirleitt baka ég ekki sömu smákökurnar ár eftir ár,“ segir Sig- rún Þorsteinsdóttir, sem heldur úti heimasíðunni cafesigrun.com. „Ég geri þó alltaf piparkökur og á yfirleitt mörg kíló af hollu konfekti í ísskápnum sem dugar yfirleitt fram undir janúar! Það er algjörlega ómissandi með kaffinu.“ Umræddur eiginmaður nefnist Jóhannes Erlingsson, en hann sér um að forrita vefinn fyrir Sigrúnu. Uppskriftirnar hefur Sigrún sett saman sjálf en þær bera það allar með sér að Sigrún sjálf borðar hvorki sykur, smjör né rjóma, né annað sem myndi flokkast sem óhollusta. Um jólahald á heimilinu segir Sig- rún fjölskylduna ekkert vera sér- staklega fastheldna á hefðir. „En höfum reyndar yfirleitt alltaf aspassúpu, góða hnetusteik og sósu, eitthvert frábært salat og auðvitað hollan eftirrétt (t.d. ís eða köku og smákökur). Maðurinn minn á það til að borða eitthvert kjötmeti líka en hann er ekki grænmetisæta eins og ég. Þá reyni ég að haga því þannig að meðlætið passi bæði með hnet- usteik og kjöti og það hefur tekist vel,“ segir Sigrún. Hún fékkst til að deila með les- endum girnilegum og hollum upp- skriftum að smákökum, konfekti og eftirmat. En hvað finnst Sigrúnu ómissandi á jólum? „Piparkökur, óáfengt jólaglögg og Kenny Rogers og Dolly Parton. Ég þori varla að viðurkenna það, ég kenni eiginmanninum um, hann neit- ar að hlusta á neitt annað fyrir jólin enda sterk hefð í hans fjölskyldu en það má aðeins spila skötuhjúin í stuttan tíma í einu áður en við fáum bæði nóg,“ segir Sigrún að lokum. birta@mbl.is Ískonfekt Gerir 25-30 mola 125 g cashewhnetur 60 ml appelsínusafi 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía 100 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri 1. Leggið cashewhnetur í bleyti í nokkra klukkutíma (eða yfir nótt). 2. Hellið vatninu af hnetunum og setjið í matvinnsluvél. Blandið á fullum krafti í a.m.k. eina mínútu. 3. Skafið hliðar matvinnsluvélarinnar og blandið áfram í 30 sekúndur. 4. Bætið kókosolíunni og agave- sírópinu út í og haldið áfram að mala í nokkrar sekúndur. 5. Skafið hliðarnar aftur og blandið í 30 sekúndur. Hellið appelsínusaf- anum út í, í mjórru bunu, og bland- ið aðeins áfram eða þangað til cashewblandan er orðin mjúk. 6. Hellið ísnum í konfektmót úr sili- koni (það verður að vera auðvelt að losa ísinn úr mótinu, þess vegna er silikon best). 7. Ef þið eigið ekki silikonmót færið ísinn þá yfir í ísvél í 30 mínútur. Setjið svo ísinn í plastbox og inn í frysti. 8. Ef ekki er notuð ísvél má frysta ís- inn í plastboxi og hræra í honum á um 30 mínútna fresti í um 3-4 tíma. 9. Áður en ísinn harðnar alveg er best að skafa litlar kúlur með mel- ónuskeið. Setjið kúlurnar í box og frystið helst yfir nótt eða þangað til kúlurnar eru grjótharðar. 10. Bræðið súkkulaðið yfir vatns- baði. (Setjið svolítið vatn í lítinn pott. Setjið skál ofan á pott þannig að skálin sitji á brún- unum. Setjið súkkulaðið ofan í skálina og bræðið yfir vægum hita.) Gætið þess að ofhita ekki súkkulaðið og það má alls ekki fara dropi af vatni ofan í skálina. 11. Takið súkkulaðið af hitanum og látið það kólna í fimm mínútur. 12. Takið ískúlurnar úr frystinum (eina í einu) og dýfið með skeið í súkkulaðið eða makið hverja kúlu með súkkulaði (hellið með teskeið yfir). 13. Látið storkna á bökunarpappír og setjið svo aftur inn í frysti. 14. Áður en ískonfektið er borðað þarf að láta það þiðna í 5-10 mínútur.  Það má dýfa kúlunum t.d. í kók- osmjöl eða saxaðar hnetur áður en súkkulaðið harðnar alveg.  Nota má hvaða ís sem er inn í kon- fektið en mikilvægt er að hann sé gaddfrosinn.  Nota má carob- eða hvítt/ljóst súkkulaði í staðinn fyrir dökkt.  Nota má hlynsíróp í stað agave- síróps.  Nota má macadamia-hnetur í staðinn fyrir cashew-hnetur. Ávaxtakonfekt Gerir 40-45 kúlur 100 g þurrkaðar aprikósur, sax- aðar gróft (kaupið þessar brúnu, lífrænt ræktuðu ef þið getið) 100 g döðlur, saxaðar gróft 100 g kókosmjöl 25 g kakó 70 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri, saxað smátt 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía smá kakó eða kókosmjöl til að velta kúlunum upp úr 1. Saxið döðlur og aprikósur gróft og leggið í bleyti í 30 mínútur. 2. Hellið vatninu af (ekki notað) og setjið döðlurnar og aprikósurnar í matvinnsluvél. 3. Látið vélina vinna í upp undir mín- útu þannig að allt blandist vel saman. 4. Setjið agavesíróp, kakó, kók- osmjöl og saxað súkkulaði út í. Blandið í nokkrar sekúndur. 5. Bætið kókosolíu út í og blandið í nokkrar sekúndur. 6. Hnoðið blönduna aðeins saman með höndunum og setjið hana svo í ísskáp í 30 mínútur. 7. Mótið kúlur sem eru 12 grömm að þyngd hver (mega vera stærri eða minni) en mér finnst þetta fín stærð.  Einnig má sleppa því að setja súkkulaðið inn í kúlurnar og bræða frekar súkkulaði til að dýfa konfektinu ofan í. Þá er best að bræða súkkulaðið yfir vatnsbaði. Best er að hita vatn í potti (bara botnfylli) á vægum hita. Setjið skál ofan í sem situr á brúnum pottsins og brjótið súkkulaðið ofan í. Fylgist með því og hrærið öðru hvoru. Gætið þess að það ofhitni ekki og að ekki fari vatn ofan í súkkulaðiskálina.  Nota má carob í stað súkkulaðis.  Nota má fíkjur í staðinn fyrir aprí- kósur. Mörg kíló af konfekti Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti heimasíð- unni cafesigrun.com þar sem má finna fjöldann allan af holl- um og girnilegum uppskriftum. Ljósmynd/Kristinn Magnússon Hollt og gott Sigrúnu finnast piparkökur og ááfeng jólaglögg ómissandi um jól auk Dolly Parton og Kenny Rogers. Ískonfekt Ávaxtakonfekt 48 Jólablað Morgunblaðsins 2010  Langar þig að geta gert gelneglur á klukkutíma Þú getur lært það í Finailly naglaskólanum Skráning á námskeið er í síma 777 9996. Helga Sæunn. Fimmtán ára reynsla í faginu. Naglaskólinn
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.