Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 61

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 61
É g geri heilmikið af til- raunum fyrir jólin og er yf- irleitt byrjuð í október, eig- inmanninum til ómældrar gleði, svo yfirleitt baka ég ekki sömu smákökurnar ár eftir ár,“ segir Sig- rún Þorsteinsdóttir, sem heldur úti heimasíðunni cafesigrun.com. „Ég geri þó alltaf piparkökur og á yfirleitt mörg kíló af hollu konfekti í ísskápnum sem dugar yfirleitt fram undir janúar! Það er algjörlega ómissandi með kaffinu.“ Umræddur eiginmaður nefnist Jóhannes Erlingsson, en hann sér um að forrita vefinn fyrir Sigrúnu. Uppskriftirnar hefur Sigrún sett saman sjálf en þær bera það allar með sér að Sigrún sjálf borðar hvorki sykur, smjör né rjóma, né annað sem myndi flokkast sem óhollusta. Um jólahald á heimilinu segir Sig- rún fjölskylduna ekkert vera sér- staklega fastheldna á hefðir. „En höfum reyndar yfirleitt alltaf aspassúpu, góða hnetusteik og sósu, eitthvert frábært salat og auðvitað hollan eftirrétt (t.d. ís eða köku og smákökur). Maðurinn minn á það til að borða eitthvert kjötmeti líka en hann er ekki grænmetisæta eins og ég. Þá reyni ég að haga því þannig að meðlætið passi bæði með hnet- usteik og kjöti og það hefur tekist vel,“ segir Sigrún. Hún fékkst til að deila með les- endum girnilegum og hollum upp- skriftum að smákökum, konfekti og eftirmat. En hvað finnst Sigrúnu ómissandi á jólum? „Piparkökur, óáfengt jólaglögg og Kenny Rogers og Dolly Parton. Ég þori varla að viðurkenna það, ég kenni eiginmanninum um, hann neit- ar að hlusta á neitt annað fyrir jólin enda sterk hefð í hans fjölskyldu en það má aðeins spila skötuhjúin í stuttan tíma í einu áður en við fáum bæði nóg,“ segir Sigrún að lokum. birta@mbl.is Ískonfekt Gerir 25-30 mola 125 g cashewhnetur 60 ml appelsínusafi 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía 100 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri 1. Leggið cashewhnetur í bleyti í nokkra klukkutíma (eða yfir nótt). 2. Hellið vatninu af hnetunum og setjið í matvinnsluvél. Blandið á fullum krafti í a.m.k. eina mínútu. 3. Skafið hliðar matvinnsluvélarinnar og blandið áfram í 30 sekúndur. 4. Bætið kókosolíunni og agave- sírópinu út í og haldið áfram að mala í nokkrar sekúndur. 5. Skafið hliðarnar aftur og blandið í 30 sekúndur. Hellið appelsínusaf- anum út í, í mjórru bunu, og bland- ið aðeins áfram eða þangað til cashewblandan er orðin mjúk. 6. Hellið ísnum í konfektmót úr sili- koni (það verður að vera auðvelt að losa ísinn úr mótinu, þess vegna er silikon best). 7. Ef þið eigið ekki silikonmót færið ísinn þá yfir í ísvél í 30 mínútur. Setjið svo ísinn í plastbox og inn í frysti. 8. Ef ekki er notuð ísvél má frysta ís- inn í plastboxi og hræra í honum á um 30 mínútna fresti í um 3-4 tíma. 9. Áður en ísinn harðnar alveg er best að skafa litlar kúlur með mel- ónuskeið. Setjið kúlurnar í box og frystið helst yfir nótt eða þangað til kúlurnar eru grjótharðar. 10. Bræðið súkkulaðið yfir vatns- baði. (Setjið svolítið vatn í lítinn pott. Setjið skál ofan á pott þannig að skálin sitji á brún- unum. Setjið súkkulaðið ofan í skálina og bræðið yfir vægum hita.) Gætið þess að ofhita ekki súkkulaðið og það má alls ekki fara dropi af vatni ofan í skálina. 11. Takið súkkulaðið af hitanum og látið það kólna í fimm mínútur. 12. Takið ískúlurnar úr frystinum (eina í einu) og dýfið með skeið í súkkulaðið eða makið hverja kúlu með súkkulaði (hellið með teskeið yfir). 13. Látið storkna á bökunarpappír og setjið svo aftur inn í frysti. 14. Áður en ískonfektið er borðað þarf að láta það þiðna í 5-10 mínútur.  Það má dýfa kúlunum t.d. í kók- osmjöl eða saxaðar hnetur áður en súkkulaðið harðnar alveg.  Nota má hvaða ís sem er inn í kon- fektið en mikilvægt er að hann sé gaddfrosinn.  Nota má carob- eða hvítt/ljóst súkkulaði í staðinn fyrir dökkt.  Nota má hlynsíróp í stað agave- síróps.  Nota má macadamia-hnetur í staðinn fyrir cashew-hnetur. Ávaxtakonfekt Gerir 40-45 kúlur 100 g þurrkaðar aprikósur, sax- aðar gróft (kaupið þessar brúnu, lífrænt ræktuðu ef þið getið) 100 g döðlur, saxaðar gróft 100 g kókosmjöl 25 g kakó 70 g dökkt, lífrænt framleitt súkkulaði með hrásykri, saxað smátt 2 msk agavesíróp 2 msk kókosolía smá kakó eða kókosmjöl til að velta kúlunum upp úr 1. Saxið döðlur og aprikósur gróft og leggið í bleyti í 30 mínútur. 2. Hellið vatninu af (ekki notað) og setjið döðlurnar og aprikósurnar í matvinnsluvél. 3. Látið vélina vinna í upp undir mín- útu þannig að allt blandist vel saman. 4. Setjið agavesíróp, kakó, kók- osmjöl og saxað súkkulaði út í. Blandið í nokkrar sekúndur. 5. Bætið kókosolíu út í og blandið í nokkrar sekúndur. 6. Hnoðið blönduna aðeins saman með höndunum og setjið hana svo í ísskáp í 30 mínútur. 7. Mótið kúlur sem eru 12 grömm að þyngd hver (mega vera stærri eða minni) en mér finnst þetta fín stærð.  Einnig má sleppa því að setja súkkulaðið inn í kúlurnar og bræða frekar súkkulaði til að dýfa konfektinu ofan í. Þá er best að bræða súkkulaðið yfir vatnsbaði. Best er að hita vatn í potti (bara botnfylli) á vægum hita. Setjið skál ofan í sem situr á brúnum pottsins og brjótið súkkulaðið ofan í. Fylgist með því og hrærið öðru hvoru. Gætið þess að það ofhitni ekki og að ekki fari vatn ofan í súkkulaðiskálina.  Nota má carob í stað súkkulaðis.  Nota má fíkjur í staðinn fyrir aprí- kósur. Mörg kíló af konfekti Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti heimasíð- unni cafesigrun.com þar sem má finna fjöldann allan af holl- um og girnilegum uppskriftum. Ljósmynd/Kristinn Magnússon Hollt og gott Sigrúnu finnast piparkökur og ááfeng jólaglögg ómissandi um jól auk Dolly Parton og Kenny Rogers. Ískonfekt Ávaxtakonfekt 48 Jólablað Morgunblaðsins 2010  Langar þig að geta gert gelneglur á klukkutíma Þú getur lært það í Finailly naglaskólanum Skráning á námskeið er í síma 777 9996. Helga Sæunn. Fimmtán ára reynsla í faginu. Naglaskólinn
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.