Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 87

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 87
D anir segja að bestu jólahlað- borðin standi frá klukkan 12 á hádegi og til mið- nættis,“ segir Marentza Poulsen, sem hefur í 16 ár staðið fyrir jólahlaðborði að dönskum sið hér á landi. „Við byrjuðum með þetta á Borginni og vorum þar í tvö ár. Þetta varð það vinsælt að við urðum að bóka sama borðið oft á hverju kvöldi. Þá var sjarminn við þetta eiginlega farinn því það er mjög mikilvægt að eyða góðum tíma í að borða og njóta þess.“ Síðan þá hefur jólahlaðborðið verið hýst á Hótel Loftleiðum. Tvær hæðir og ris Marentza segir Íslendinga kunna vel að meta danska jólamatinn. „Í upphafi var þetta svolítið erfitt, við Ida ákváðum strax að leiða fólk um borðið og kynna fyrir því hvað væri á boðstólum. Þessu voru Íslendingar ekki vanir, sumum fannst óþægilegt að standa í röð við hlaðborðið og flestir hlóðu á diskana sína, alveg tvær hæðir og ris,“ rifjar Marentza upp. „Það skiptir máli að fara margar ferðir og blanda ekki saman ólíkum hlutum á diskinn í hvert sinn. Byrja til að mynda á síldinni en taka ekki laxinn fyrr en í næstu ferð og svo koll af kolli. Þannig er hægt að njóta hvers bragðs til fullnustu. Það er líka gaman að vera í góðra vina hópi þar sem allir eru að borða það sama á sama tíma. Þá er hægt að ræða saman um réttina sem gerir það enn huggulegra.“ Reykt önd með piparrótarsósu Fjölda danskra og ljúffengra rétta má finna á hlaðborði þeirra Marentzu og Idu. Margar gerðir af síld og laxi, rauðspretta og Riz a la Mande er með- al þess sem má þar finna. En hvað skyldi vera vinsælast? Finnur Mar- entza fyrir því að eitthvað sérstakt sé í mestu uppáhaldi hjá gestum? „Við erum með reykta önd með piparrótarsalati og það er nokkuð sem fólk hlakkar til á hverju ári. Þessi matur var hvergi á boðstólum þegar við byrj- uðum fyrir 16 árum,“ segir Marentza. „Svo eru síldarréttirnir líka alltaf vinsælir. Við erum með sérstaka gam- meldansk-síld og einnig appelsínusíld með reyktum kartöflum. Þetta er svo- lítið sérstakur matur sem margir fá bara hjá okkur því ekki fæst hann úti í búð. En annars er mjög gaman að við eigum fastan kúnnahóp sem kemur ár hvert og mér er þá sérstaklega hug- leikinn einn hópur sem mætir fyrsta kvöldið okkar á hverju ári. Það þykir okkur mjög vænt um.“ Marentza deilir með lesendum nokkrum uppskriftum að dýrindis smurbrauði. Piparrótarsalat ¼ hvítkálshaus 1 blaðlaukur 1 miðlungsstór krukka rauðrófur Allt saxað fínt Sósa 1 dl majones ½ dl sýrður rjómi 18% 4 msk piparrótarmauk (fæst í pökkum) 2 msk dijonsinnep 1 tsk HP-sósa 1 tsk Worchestershiresósa salt og pipar eftir smekk Öllu hráefni í sósuna blandað vel saman og sett saman við grænmetið. Látið standa til næsta dags. Þetta salat er gott að bera fram með hamborgarhrygg og öðru léttreyktu kjöti. Heimagerð lifrarkæfa 375 g lifur 150 g fita (spekk) 1 laukur 2 ansjósur (má sleppa) 1½ msk hveiti 1 egg 2½ dl mjólk 1 tsk salt ¼ tsk piar Beikon Lifur, spekk, ansjósur og laukur sett í matvinnsluvél, hrært vel saman. Hveiti, eggi, mjólk, salti og pipar bætt út í, einnig má setja út í deigið þurrk- aðar kryddjurtir eins og timían og oreganó, allt eftir smekk. Setjið beikonsneiðar í álform eða annað eldfast form og hellið lifrar- kæfudeiginu yfir. Bakið í vatnsbaði í 50-60 mínútur við 180°. Athugið að hægt er að kaupa tilbúna hakkaða lifur og spekk. Smurt brauð með hangikjöti Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 3-4 sneiðar af hangikjöti settar í hring þannig að þær hylji brauðsneiðina 1 msk grænmetissalat (ítalskt salat, baunasalat) 3 sneiðar agúrka settar á miðjuna, sjá mynd 2 tómatbátar settir öðrum megin við agúrkuna ásamt sneið af ferskju 2 eggjabátar settir hinum megin við agúrkuna ásamt sneið af rauðri papriku Steinseljubrúskur til skrauts Smurt brauð með eggi og maríneraðri síld Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 1 kartafla skorin í sneiðar og þeim raðað á hægri hlið brauðsneiðarinnar 1 harðsoðið egg skorið í sneiðar og raðað á móti kartöflunum 4 rauðlaukshringir settir á miðjuna ásamt tómat og steinselju Smápipar úr kvörn stráð yfir Smurt brauð með reyktri önd Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar Þunnskornar andabringusneiðar settar á brauðið þannig að hylji brauðsneiðina Piparrótarsalat sett á miðjuna (sjá uppskrift) 1 góður brúskur kerfill settur á miðjuna, má einnig vera steinselja Smurbrauð með lifrarkæfu Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 2-3 sneiðar lifrarkæfa settar á brauðsneiðina Smjörsteiktir sveppir, sýrðar agúrkur, tómatur og rifin fersk piparrót sett á miðja sneiðina 2-3 vel steiktar beikonsneiðar settar upp á rönd, steinselja til skrauts Smurt brauð með reyktum laxi Fransbrauð eða heilhveitibrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 4-5 sneiðum af reyktum laxi raðað ofan á brauðsneiðina Hrært egg (eggjahræra) sett á miðja sneiðina Snúið upp á tvær agúrkusneiðar og tvær sítrónusneiðar og þær settar á miðja sneiðina Hvítur eða grænn spergill settur öðr- um megin við sítrónuna, risarækja og rauður kavíar hinum megin, dill- kvistur til skrauts birta@mbl.is Morgunblaðið/Árni Sæberg Marentza „Það skiptir máli að blanda ekki saman ólíkum hlutum á diskinn.“ Bestu hlaðborðin vara í 12 tíma Þær Marentza Poulsen og Ida Davidsen hafa undanfarin 16 ár boðið upp á ekta danskt jóla- hlaðborð. Þar er galdurinn að sitja lengi og borða. Smurt brauð með hangikjöti. Smurt brauð með eggi og maríneraðri síld. Smurt brauð með reyktri önd. Smurt brauð með lifrarkæfu. Smurt brauð með reyktum laxi. 74 Jólablað Morgunblaðsins 2010
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.