Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 87

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 87
D anir segja að bestu jólahlað- borðin standi frá klukkan 12 á hádegi og til mið- nættis,“ segir Marentza Poulsen, sem hefur í 16 ár staðið fyrir jólahlaðborði að dönskum sið hér á landi. „Við byrjuðum með þetta á Borginni og vorum þar í tvö ár. Þetta varð það vinsælt að við urðum að bóka sama borðið oft á hverju kvöldi. Þá var sjarminn við þetta eiginlega farinn því það er mjög mikilvægt að eyða góðum tíma í að borða og njóta þess.“ Síðan þá hefur jólahlaðborðið verið hýst á Hótel Loftleiðum. Tvær hæðir og ris Marentza segir Íslendinga kunna vel að meta danska jólamatinn. „Í upphafi var þetta svolítið erfitt, við Ida ákváðum strax að leiða fólk um borðið og kynna fyrir því hvað væri á boðstólum. Þessu voru Íslendingar ekki vanir, sumum fannst óþægilegt að standa í röð við hlaðborðið og flestir hlóðu á diskana sína, alveg tvær hæðir og ris,“ rifjar Marentza upp. „Það skiptir máli að fara margar ferðir og blanda ekki saman ólíkum hlutum á diskinn í hvert sinn. Byrja til að mynda á síldinni en taka ekki laxinn fyrr en í næstu ferð og svo koll af kolli. Þannig er hægt að njóta hvers bragðs til fullnustu. Það er líka gaman að vera í góðra vina hópi þar sem allir eru að borða það sama á sama tíma. Þá er hægt að ræða saman um réttina sem gerir það enn huggulegra.“ Reykt önd með piparrótarsósu Fjölda danskra og ljúffengra rétta má finna á hlaðborði þeirra Marentzu og Idu. Margar gerðir af síld og laxi, rauðspretta og Riz a la Mande er með- al þess sem má þar finna. En hvað skyldi vera vinsælast? Finnur Mar- entza fyrir því að eitthvað sérstakt sé í mestu uppáhaldi hjá gestum? „Við erum með reykta önd með piparrótarsalati og það er nokkuð sem fólk hlakkar til á hverju ári. Þessi matur var hvergi á boðstólum þegar við byrj- uðum fyrir 16 árum,“ segir Marentza. „Svo eru síldarréttirnir líka alltaf vinsælir. Við erum með sérstaka gam- meldansk-síld og einnig appelsínusíld með reyktum kartöflum. Þetta er svo- lítið sérstakur matur sem margir fá bara hjá okkur því ekki fæst hann úti í búð. En annars er mjög gaman að við eigum fastan kúnnahóp sem kemur ár hvert og mér er þá sérstaklega hug- leikinn einn hópur sem mætir fyrsta kvöldið okkar á hverju ári. Það þykir okkur mjög vænt um.“ Marentza deilir með lesendum nokkrum uppskriftum að dýrindis smurbrauði. Piparrótarsalat ¼ hvítkálshaus 1 blaðlaukur 1 miðlungsstór krukka rauðrófur Allt saxað fínt Sósa 1 dl majones ½ dl sýrður rjómi 18% 4 msk piparrótarmauk (fæst í pökkum) 2 msk dijonsinnep 1 tsk HP-sósa 1 tsk Worchestershiresósa salt og pipar eftir smekk Öllu hráefni í sósuna blandað vel saman og sett saman við grænmetið. Látið standa til næsta dags. Þetta salat er gott að bera fram með hamborgarhrygg og öðru léttreyktu kjöti. Heimagerð lifrarkæfa 375 g lifur 150 g fita (spekk) 1 laukur 2 ansjósur (má sleppa) 1½ msk hveiti 1 egg 2½ dl mjólk 1 tsk salt ¼ tsk piar Beikon Lifur, spekk, ansjósur og laukur sett í matvinnsluvél, hrært vel saman. Hveiti, eggi, mjólk, salti og pipar bætt út í, einnig má setja út í deigið þurrk- aðar kryddjurtir eins og timían og oreganó, allt eftir smekk. Setjið beikonsneiðar í álform eða annað eldfast form og hellið lifrar- kæfudeiginu yfir. Bakið í vatnsbaði í 50-60 mínútur við 180°. Athugið að hægt er að kaupa tilbúna hakkaða lifur og spekk. Smurt brauð með hangikjöti Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 3-4 sneiðar af hangikjöti settar í hring þannig að þær hylji brauðsneiðina 1 msk grænmetissalat (ítalskt salat, baunasalat) 3 sneiðar agúrka settar á miðjuna, sjá mynd 2 tómatbátar settir öðrum megin við agúrkuna ásamt sneið af ferskju 2 eggjabátar settir hinum megin við agúrkuna ásamt sneið af rauðri papriku Steinseljubrúskur til skrauts Smurt brauð með eggi og maríneraðri síld Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 1 kartafla skorin í sneiðar og þeim raðað á hægri hlið brauðsneiðarinnar 1 harðsoðið egg skorið í sneiðar og raðað á móti kartöflunum 4 rauðlaukshringir settir á miðjuna ásamt tómat og steinselju Smápipar úr kvörn stráð yfir Smurt brauð með reyktri önd Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar Þunnskornar andabringusneiðar settar á brauðið þannig að hylji brauðsneiðina Piparrótarsalat sett á miðjuna (sjá uppskrift) 1 góður brúskur kerfill settur á miðjuna, má einnig vera steinselja Smurbrauð með lifrarkæfu Maltbrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 2-3 sneiðar lifrarkæfa settar á brauðsneiðina Smjörsteiktir sveppir, sýrðar agúrkur, tómatur og rifin fersk piparrót sett á miðja sneiðina 2-3 vel steiktar beikonsneiðar settar upp á rönd, steinselja til skrauts Smurt brauð með reyktum laxi Fransbrauð eða heilhveitibrauð smurt með smjöri Salatblað sett á hluta brauð- sneiðarinnar 4-5 sneiðum af reyktum laxi raðað ofan á brauðsneiðina Hrært egg (eggjahræra) sett á miðja sneiðina Snúið upp á tvær agúrkusneiðar og tvær sítrónusneiðar og þær settar á miðja sneiðina Hvítur eða grænn spergill settur öðr- um megin við sítrónuna, risarækja og rauður kavíar hinum megin, dill- kvistur til skrauts birta@mbl.is Morgunblaðið/Árni Sæberg Marentza „Það skiptir máli að blanda ekki saman ólíkum hlutum á diskinn.“ Bestu hlaðborðin vara í 12 tíma Þær Marentza Poulsen og Ida Davidsen hafa undanfarin 16 ár boðið upp á ekta danskt jóla- hlaðborð. Þar er galdurinn að sitja lengi og borða. Smurt brauð með hangikjöti. Smurt brauð með eggi og maríneraðri síld. Smurt brauð með reyktri önd. Smurt brauð með lifrarkæfu. Smurt brauð með reyktum laxi. 74 Jólablað Morgunblaðsins 2010
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.