Vera


Vera - 01.10.2003, Page 59

Vera - 01.10.2003, Page 59
/ MATUR Ratatouille ^eð/æf/ fyrir ca. 6 Kúrbítsklattar Fyrir ca. 6 manns 1/2 stk. eggaldin 600 g. kúrbítur 1/2 stk. kúrbítur (zuccini) 2 dl. heilhveiti 7 stk. paprika, (allir litir) 2 stk. egg 7 stk. laukur 7 msk. ólífuolía 2 stk. hvítlauksgeirar 1/3 búnt ferskt estragon 4 stk. tómatar 1/2 dl. vatn 7/2 pakki tofu salt og pipar ólífuolía olía til steikingar lárviðarlauf Aðferð: tímjan kvistur • Blandið saman hveitinu, eggir salt og pipar unni, vatninu og kryddinu og ^ðferð: ' Eggaldinið skorið í 2 cm teninga. ’ Kúrbíturinn skorinn eins og eggaldinið. ' paprikan skorin í bita eða strimla. ' Eaukur skorinn í sneiðar. ' Hvítlaukur sneiddur eða saxaður. ‘Tómatar skrældir og skornir í bita. ‘ Laukur svitaður í potti með lárviðar- ^aufi og tímjan. ’ Eggaldin sett í pottinn og svitað í Pottinum, að lokum er paprika, Eúrbítur og tómatar sett út í. ' petta er soðið í u.þ.b. 8 mínútur. * Sfnakkað til með salti og pipar. ' Skerið tofu i bita og veltið upp úr smá ólífuolíu, salti og svörtum pipar, bakið 1 heitum ofni í 2-3 mín, bætið því S|ðast í pottinn, þá maukast það ekki. Þ®ssari uppskrift má breyta á alla Vegu, t.d. má nota koriander fræ og ferskt koriander eða bæta fersku basil °9 dijonsinnepi í. frekar þykkt deig. • Rífið kúrbítinn niður og blandið sam- an við deigið. • Steikið á pönnu í litlum klöttum. Ef verið er að steikja mikið magn er gott að fullsteikja í ofni. • Gott að bera fram með þessu ferska kryddjurtasósu. Kryddjurtasósa 7 dl. basil, ferskt 7 dl. steinselja, fersk 2 stk. hvítlauksgeirar 7 stk. lime, bara safinn 7 dl. ólífuolía 2 dl. eplasafi 2 msk. dijon sinnep salt og pipar Aðferð: • Smellið öllu í blandarann og hakkið saman. • Magnið af hvítlauk fer að sjálfsögðu eftir smekk hvers og eins. G°tt er að bera fram með þessu brak- ar|di ferskt salat og soðið pasta eða 9rjón. Saga Grasanna Upphaflega húsið á horni Laugvegs og Klapparstígs var byggt 1903 en tvisvar hefur verið byggt við það. Það er nú 570 fm. á þremur hæðum, klætt rauðu báru- járni, með stórum gluggum og setur svip á götumyndina. Árið 1915 flutti Kristín Dahlsteht kaffihúsið sitt, Fjallkon- una, frá Laugavegi 23 yfir í hornhúsið Laugaveg 20b. Gerði hún miklar endur- bætur á húsinu og rak þar matstofu og kaffihús með miklum myndarbrag. Á neðstu hæðinni var salur sem tók 220 manns í sæti og tvö eldhús, annað með heitum mat, hitt með köldum. Starfsfólk var yfirleitt milli 10-15 og í snyrtilegum einkennisfatnaði. Því miður komu síðan harðindavetur og lítil hreyfing var í við- skiptalífinu svo Kristín varð að selja hús- eignirsínar 1918. Árið 1973 keypti Náttúrulækningafé- lag íslands húsið og flutti starfsemi sína þangað, þar með talið matstofu. Mat- stofan hafði á boðstólnum hollan og næringarríkan mat en ekki úr kjöti. Var þetta alger nýjung í Reykjavík enda hugsað fyrst og fremst sem framhalds matarkúr fyrir þau sem voru að koma úr meðferð frá Hveragerði þó allir gætu keypt þar mat. Fregnir herma að krydd- notkun hafi verið fremur lítil á staðnum og að almennum gestum hafi þótt mat- urinn lítt spennandi. Árið 1985 tók Gunnhildur Emilsdóttir við rekstri matstofunnar og skírði stað- inn Á Næstu Grösum. Hún var dugleg að vekja athygli á staðnum, sendi reglulega frá sérfréttatilkynningar um gestakokka, listsýningar o.þ.h. Fastir viðskiptavinir voru margir og hippaandrúmsloftið í fyr- irrúmi. Gunnhildur bauð fyrst (slenskra veitingastaða upp á Kfrænt vín og bjór. í júní 1999 keyptu núverandi eigendur staðinn og hafa innleitt nýjar stefnur í matreiðslu og framreiðslu á staðnum. Dóra Svavarsdóttir, yfirmatreiðslumaður Á næstu grösum. Heimildir: Gestir og gestgjafar. Gylfi Gröndal. Samband veitinga- og gistihúsa, Reykjavik 1995.

x

Vera

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vera
https://timarit.is/publication/858

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.