Vera


Vera - 01.10.2003, Qupperneq 59

Vera - 01.10.2003, Qupperneq 59
/ MATUR Ratatouille ^eð/æf/ fyrir ca. 6 Kúrbítsklattar Fyrir ca. 6 manns 1/2 stk. eggaldin 600 g. kúrbítur 1/2 stk. kúrbítur (zuccini) 2 dl. heilhveiti 7 stk. paprika, (allir litir) 2 stk. egg 7 stk. laukur 7 msk. ólífuolía 2 stk. hvítlauksgeirar 1/3 búnt ferskt estragon 4 stk. tómatar 1/2 dl. vatn 7/2 pakki tofu salt og pipar ólífuolía olía til steikingar lárviðarlauf Aðferð: tímjan kvistur • Blandið saman hveitinu, eggir salt og pipar unni, vatninu og kryddinu og ^ðferð: ' Eggaldinið skorið í 2 cm teninga. ’ Kúrbíturinn skorinn eins og eggaldinið. ' paprikan skorin í bita eða strimla. ' Eaukur skorinn í sneiðar. ' Hvítlaukur sneiddur eða saxaður. ‘Tómatar skrældir og skornir í bita. ‘ Laukur svitaður í potti með lárviðar- ^aufi og tímjan. ’ Eggaldin sett í pottinn og svitað í Pottinum, að lokum er paprika, Eúrbítur og tómatar sett út í. ' petta er soðið í u.þ.b. 8 mínútur. * Sfnakkað til með salti og pipar. ' Skerið tofu i bita og veltið upp úr smá ólífuolíu, salti og svörtum pipar, bakið 1 heitum ofni í 2-3 mín, bætið því S|ðast í pottinn, þá maukast það ekki. Þ®ssari uppskrift má breyta á alla Vegu, t.d. má nota koriander fræ og ferskt koriander eða bæta fersku basil °9 dijonsinnepi í. frekar þykkt deig. • Rífið kúrbítinn niður og blandið sam- an við deigið. • Steikið á pönnu í litlum klöttum. Ef verið er að steikja mikið magn er gott að fullsteikja í ofni. • Gott að bera fram með þessu ferska kryddjurtasósu. Kryddjurtasósa 7 dl. basil, ferskt 7 dl. steinselja, fersk 2 stk. hvítlauksgeirar 7 stk. lime, bara safinn 7 dl. ólífuolía 2 dl. eplasafi 2 msk. dijon sinnep salt og pipar Aðferð: • Smellið öllu í blandarann og hakkið saman. • Magnið af hvítlauk fer að sjálfsögðu eftir smekk hvers og eins. G°tt er að bera fram með þessu brak- ar|di ferskt salat og soðið pasta eða 9rjón. Saga Grasanna Upphaflega húsið á horni Laugvegs og Klapparstígs var byggt 1903 en tvisvar hefur verið byggt við það. Það er nú 570 fm. á þremur hæðum, klætt rauðu báru- járni, með stórum gluggum og setur svip á götumyndina. Árið 1915 flutti Kristín Dahlsteht kaffihúsið sitt, Fjallkon- una, frá Laugavegi 23 yfir í hornhúsið Laugaveg 20b. Gerði hún miklar endur- bætur á húsinu og rak þar matstofu og kaffihús með miklum myndarbrag. Á neðstu hæðinni var salur sem tók 220 manns í sæti og tvö eldhús, annað með heitum mat, hitt með köldum. Starfsfólk var yfirleitt milli 10-15 og í snyrtilegum einkennisfatnaði. Því miður komu síðan harðindavetur og lítil hreyfing var í við- skiptalífinu svo Kristín varð að selja hús- eignirsínar 1918. Árið 1973 keypti Náttúrulækningafé- lag íslands húsið og flutti starfsemi sína þangað, þar með talið matstofu. Mat- stofan hafði á boðstólnum hollan og næringarríkan mat en ekki úr kjöti. Var þetta alger nýjung í Reykjavík enda hugsað fyrst og fremst sem framhalds matarkúr fyrir þau sem voru að koma úr meðferð frá Hveragerði þó allir gætu keypt þar mat. Fregnir herma að krydd- notkun hafi verið fremur lítil á staðnum og að almennum gestum hafi þótt mat- urinn lítt spennandi. Árið 1985 tók Gunnhildur Emilsdóttir við rekstri matstofunnar og skírði stað- inn Á Næstu Grösum. Hún var dugleg að vekja athygli á staðnum, sendi reglulega frá sérfréttatilkynningar um gestakokka, listsýningar o.þ.h. Fastir viðskiptavinir voru margir og hippaandrúmsloftið í fyr- irrúmi. Gunnhildur bauð fyrst (slenskra veitingastaða upp á Kfrænt vín og bjór. í júní 1999 keyptu núverandi eigendur staðinn og hafa innleitt nýjar stefnur í matreiðslu og framreiðslu á staðnum. Dóra Svavarsdóttir, yfirmatreiðslumaður Á næstu grösum. Heimildir: Gestir og gestgjafar. Gylfi Gröndal. Samband veitinga- og gistihúsa, Reykjavik 1995.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Vera

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vera
https://timarit.is/publication/858

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.