Dagblaðið Vísir - DV - 26.01.2018, Síða 51

Dagblaðið Vísir - DV - 26.01.2018, Síða 51
Vikublað 26. janúar 2018 51 Það er alveg merkilegt hvað fólk get-ur flækt hversdagslegustu hluti fyrir sér. Tökum til dæmis mataræði. Síðan hvenær varð svona óskaplega flókið að fá sér að borða? Á hverjum einasta degi, um alla borg, upp úr klukkan hálf tólf, byrjar annar hver millistéttarmaður á 9–5 galeiðunni að velta því fyrir sér hvað hann eigi að fá sér að borða í hádeginu. Samloku? Nei, fékk mér það í gær. Sushi? Nei, hvít hrísgrjón eru fitandi. Hvað með hamborgara? Nei, við fengum okkur pítsu í gær … og svo framvegis. Fyrst eru það þessi vandræði með að ákveða eitthvað sem gerist samt á hverjum einasta degi og svo eru það allar hinar flækjurnar. Er maturinn hollur, siðferði- lega réttur eða uppfullur af alls konar vafasömum efnum sem valda fæðuóþoli, uppþembu og alls konar verkjum? Og síðast en ekki síst: ER HANN FITANDI?! Ég get ekki svarað þessu öllu. Frekar langar mig að pæla í því hvernig í ósköp- unum við nútímafólkið komum okkur á þann stað í lífinu að matartímar urðu að fyrirbæri sem jafnast á við geimvísindi, – eða þaðan af flóknara? Hér áður fyrr var þetta ekki svona mikið rugl. Allir vissu að franskbrauð, normalbrauð, súkkulaðisnúðar og rjómi voru gómsæt, en fitandi, meðan rófur og blómkál, kartöflur og ýsa þóttu bæði hollur og góður matur. Fólk var ekki að flækja þessa einföldu hluti svona stórkost- lega enda enginn tími til þess. Heldur var lögð áhersla á að skipuleggja máltíir fram í tímann svo að hægt væri að spara bæði fé og fyrirhöfn seinna meir. Á föstudegi vissir þú að það yrði fiskur í matinn á mánudaginn og það var bara frekar næs. Svo er það þetta með alla flóknu megr- unarkúrana (og hér ætla ég að upplýsa lesendur um óbrigðult lögmál). Ef maður borðar of mikið, þá fitnar maður og ef maður borðar lítið þá grennist maður. Tæknilega séð skiptir það litlu máli nákvæmlega hvað þú borðar. Allt sem við borðum inniheldur hitaeiningar og svo lengi sem magn þeirra er ekki umfram orkuþörf okkar þá munum við ekki fitna. Þessi einfaldi sannleikur hentar markaðs- öflunum hins vegar ekkert sérstaklega vel enda er annað, jafn einfalt lögmál, uppi á þeim teningi. Nútímafólk á erfitt með að sætta sig við að maður uppsker alltaf eins og maður sáir. Við erum alltaf til í að kenna öðrum um eigin mistök og það er akkúrat þannig sem aðrir græða á okkur kjánaprikun- um með því að selja lausnirn- ar fyrirfram. En eru þetta raun- verulegar lausnir? Nei, sjaldnast. Hvað er annars í matinn? Síðan hvenær urðu matartímarnir að geimvísindum? Margrét H. gústaVsdóttir margret@dv.is instagraM.coM/birta_Vikublad dagur í lífi eyþórs arnalds Komdu – nei, farðu! Helgarmaturinn frambjóðandinn sem elskar að lesa fagbókmenntir og hugnast ekki að hafa sjónvarp í stofunni. rikka verður fertug! merkileg grein sem fjallar um undirliggjandi ástæður þess að sumt fólk á erfitt með að tolla í samböndum. Kokkur með tæplega 40 ára reynslu gefur lesendum uppskrift að girnilegri steikarsamloku. 52 afMælis- börn Vikunnar 60 6253-55 Það tók hana kannski smá tíma en í dag hefur þessi 44 ára töffari svo sannarlega fundið taktinn

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.