Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Blaðsíða 59

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Blaðsíða 59
57 helmingi meiri í B-, C- og D-flokki, sem gengu á ræktuðu landi, en í A-flokki, sem gekk í úthaga. Auk beinavaxtar hefur vöxtur vöðva og fitu áhrif á hiu útvortismálin. F-málið, lengd lærisins úr krika á innri hækilbrún, er einkum athyglisvert. Það hefur breytzt tiltölulega lítið á tilraunaskeiðinu, og er mun- urinn á því í E-flokki annars vegar og í A-, B- og C-flokki hins vegar ekki raunhæfur. Aftur á móti er þetta mál raunhæft hærra í D-flokki en í A-, C- og E-flokki. Vöðvafylling í lærum hefur mikil áhrif á þetta mál. Eftir því sem krikinn er betur vöðvafylltur, því styttra verður það, en beinalengd eykur það aftur á móti. Þótt langleggur lambanna í A-, B-, C- og D-flokki hafi lengzt að meðaltali frá 5.8—9.9 mm á tilraunaskeiðinu, þá hefur F-málið ekki lengzt nema frá 1.8—8.9 mrn að meðaltali á sama tíma. Hefur því holdfylling læra aukizt hlutfallslega meira en beinalengdin á tilraunaskeiðinu. Að F-málið skuli vera raunhæft stærra í D-flokki en í A-, C- og E-flokki, bendir til þess, að af tilviljun hafi valizt verr vaxin lömb í D-flokk en í hina flokkana við skiptingu í flokka við byrjun tilraunar. Mjög djúpur brjóstkassi D-flokks- lambanna styður þetta einnig. Stig fyrir læri eru lægst í A-flokki og raunhæft lægri en í B-, C- og D-flokki, en þótt E-flokksföllin hafi aðeins hærri lærastig en A-flokksföllin, þá er sá munur ekki raunhæfur. Læri lambanna, sem gengu á ræktuðu landi, hafa því greinilega batnað að lögun á tilraunaskeiðinu, en hinna, sem gengu í úthaga, heldur versnað. Því nær öll þverskurðarmál fallanna eru raunhæft lægri í E-flokki en í B-, C- og D-flokki. Þau eru líka öll, nema A-málið, lægri í E-flokki en í A-flokki, þótt munurinn sé ekki raunhæfur, nema á 4 þeirra, sjá töflu 49 ii. Þessi mál eru yfirleitt öll lægri í A-flokki en í B-, C- og D-flokki, þótt munurinn á mörg- um þeirra sé ekki svo mikill, að hann sé raunhæfur. Aftur á móti er mjög lítill og yfirleitt óraunhæfur munur á þverskurðarmálunum á flokkunum, sem gengu á ræktuðu landi (B-, C- og D-fh), sjá töflu 49 ii. Það er sérstaklega athyglisvert, að vöðvamálin hafa hækkað meira á til- raunaskeiðinu en fitumálin. A- og B-málin eru einvörðungu vöðvamál, en X-málið er í senn vöðva- og fitumái. Aftur á móti eru C-, D-, J- og Y-málin eingöngu fitumál. A-málið hefur aukizt tiltölulega lítið á tilraunaskeiðinu, en B- og X-málin mikið, sjá töflur 49 i og 49 ii, enda er breidd bakvöðvans (A) bráðþroska eiginleiki, sem fylgir mjög lengdarvexti beina, en þykkt bak- vöðvans (B) er seinþroska eiginleiki. B-málið er einhver bezti mælikvarði um kjötgæðin, því að bakvöðvinn verður að vera þykkm, til þess að hægt sé að fá góða hryggsteik eða rifjasteik (kótilettur) úr lambinu. Einnig er X-málið góð vísbending um kjötgæðin. Það verður aldrei hátt, nema síðan sé vel vöðvuð. Hvað vöðvafyllingu varðar, hafa því kjötgæði lambanna, sem gengu á ræktuðu landi, aukizt til muna á tilraunaskeiðinu. Vöðvafylling A-flokks- lambanna á baki og síðum hefur einnig aukizt nokkuð á tilraunaskeiðinu, en læri þeirra virðast ekki hafa batnað. C-málið, þ. e. þykkt fitulagsins ofan á bakvöðvanum, sjá 1. rnynd, er mikil- vægasta fitumálið og þarf að vera 3—4 mm á dilkaföllum, sem vega 15—18 kg, en allt hvað það verður meira, er hætt við að kjötið verði of feitt. J-málið, þ. e.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.