Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Qupperneq 59

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Qupperneq 59
57 helmingi meiri í B-, C- og D-flokki, sem gengu á ræktuðu landi, en í A-flokki, sem gekk í úthaga. Auk beinavaxtar hefur vöxtur vöðva og fitu áhrif á hiu útvortismálin. F-málið, lengd lærisins úr krika á innri hækilbrún, er einkum athyglisvert. Það hefur breytzt tiltölulega lítið á tilraunaskeiðinu, og er mun- urinn á því í E-flokki annars vegar og í A-, B- og C-flokki hins vegar ekki raunhæfur. Aftur á móti er þetta mál raunhæft hærra í D-flokki en í A-, C- og E-flokki. Vöðvafylling í lærum hefur mikil áhrif á þetta mál. Eftir því sem krikinn er betur vöðvafylltur, því styttra verður það, en beinalengd eykur það aftur á móti. Þótt langleggur lambanna í A-, B-, C- og D-flokki hafi lengzt að meðaltali frá 5.8—9.9 mm á tilraunaskeiðinu, þá hefur F-málið ekki lengzt nema frá 1.8—8.9 mrn að meðaltali á sama tíma. Hefur því holdfylling læra aukizt hlutfallslega meira en beinalengdin á tilraunaskeiðinu. Að F-málið skuli vera raunhæft stærra í D-flokki en í A-, C- og E-flokki, bendir til þess, að af tilviljun hafi valizt verr vaxin lömb í D-flokk en í hina flokkana við skiptingu í flokka við byrjun tilraunar. Mjög djúpur brjóstkassi D-flokks- lambanna styður þetta einnig. Stig fyrir læri eru lægst í A-flokki og raunhæft lægri en í B-, C- og D-flokki, en þótt E-flokksföllin hafi aðeins hærri lærastig en A-flokksföllin, þá er sá munur ekki raunhæfur. Læri lambanna, sem gengu á ræktuðu landi, hafa því greinilega batnað að lögun á tilraunaskeiðinu, en hinna, sem gengu í úthaga, heldur versnað. Því nær öll þverskurðarmál fallanna eru raunhæft lægri í E-flokki en í B-, C- og D-flokki. Þau eru líka öll, nema A-málið, lægri í E-flokki en í A-flokki, þótt munurinn sé ekki raunhæfur, nema á 4 þeirra, sjá töflu 49 ii. Þessi mál eru yfirleitt öll lægri í A-flokki en í B-, C- og D-flokki, þótt munurinn á mörg- um þeirra sé ekki svo mikill, að hann sé raunhæfur. Aftur á móti er mjög lítill og yfirleitt óraunhæfur munur á þverskurðarmálunum á flokkunum, sem gengu á ræktuðu landi (B-, C- og D-fh), sjá töflu 49 ii. Það er sérstaklega athyglisvert, að vöðvamálin hafa hækkað meira á til- raunaskeiðinu en fitumálin. A- og B-málin eru einvörðungu vöðvamál, en X-málið er í senn vöðva- og fitumái. Aftur á móti eru C-, D-, J- og Y-málin eingöngu fitumál. A-málið hefur aukizt tiltölulega lítið á tilraunaskeiðinu, en B- og X-málin mikið, sjá töflur 49 i og 49 ii, enda er breidd bakvöðvans (A) bráðþroska eiginleiki, sem fylgir mjög lengdarvexti beina, en þykkt bak- vöðvans (B) er seinþroska eiginleiki. B-málið er einhver bezti mælikvarði um kjötgæðin, því að bakvöðvinn verður að vera þykkm, til þess að hægt sé að fá góða hryggsteik eða rifjasteik (kótilettur) úr lambinu. Einnig er X-málið góð vísbending um kjötgæðin. Það verður aldrei hátt, nema síðan sé vel vöðvuð. Hvað vöðvafyllingu varðar, hafa því kjötgæði lambanna, sem gengu á ræktuðu landi, aukizt til muna á tilraunaskeiðinu. Vöðvafylling A-flokks- lambanna á baki og síðum hefur einnig aukizt nokkuð á tilraunaskeiðinu, en læri þeirra virðast ekki hafa batnað. C-málið, þ. e. þykkt fitulagsins ofan á bakvöðvanum, sjá 1. rnynd, er mikil- vægasta fitumálið og þarf að vera 3—4 mm á dilkaföllum, sem vega 15—18 kg, en allt hvað það verður meira, er hætt við að kjötið verði of feitt. J-málið, þ. e.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.