Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 66

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 66
starri@frettabladid.is Fanney Dóra Sigurjónsdóttir, mat- reiðslumeistari og eigandi veitinga- staðarins Hnoss, ver alltaf jólunum með foreldrum sínum í Ólafsvík þar sem hún ólst upp. „Ég er frekar íhaldssöm þegar kemur að jóla- hefðum á aðfangadag, en hef aðeins mýkst með árunum. Mér finnst nauðsynlegt að hafa alltaf nóg af smákökum og konfekti á borðum, lagtertu í morgunmat með góðum kaffibolla og svo er möndlugrautur- inn hjá okkur í hádeginu. Við erum „team“ hamborgarhryggur en ég rétt narta í kjötið og borða þeim mun meira af öllu meðlæti með meira en nóg af sósu.“ Pakkarnir heilla enn að hennar sögn þótt hún sé orðin fertug. „Skemmtilegast er svo þegar við verjum jólunum með börnum bróður míns, það er svo hressandi að ég sé ekki sú eina sem er æst yfir gjöfum.“ Að öðru leyti snúast jólin um að hafa það notalegt með öllu fólkinu sínu. „Á aðventunni þykir mér nauðsynlegt að hitta vini og ná aðeins að njóta, þótt þetta sé annasamasti tími ársins hjá okkur kokkum. Kerti, spil, kampavín og kósíheit – og matur! Það er náttúrulega ekki hægt að fara í gegnum þennan tíma án þess að gera sem best við sig í mat og drykk.“ Fanney Dóra Sigurjónsdóttir, eigandi Hnoss. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Lambatartar með hvítlaukssósu og Vesturós-osti Fyrir 4 300 g lambafillet, fituhreinsað 3 msk. skalotlaukur, fínt saxaður 1 msk. kapers 1 tsk. fiskisósa 4 msk. mild ólífuolía Lambafillet hreinsað mjög vel og skorið í teninga á stærð við græna baun. Skalotlauk, kapers, fiskisósu og ólífuolíu blandað saman ásamt salti og nógu af nýmöluðum svört- um pipar. Ekki verra ef þið eigið smávegis af þurrkuðu blóðbergi til að bæta út í. Svo er olíublöndunni hellt yfir kjötið og því leyft að standa í a.m.k. 30 mín. Smakkað til með salti, pipar og fiskisósu. Hvítlaukssósa 4-6 confit hvítlauksrif (sjá neðar) 2 msk. dijon sinnep 2 msk. sítrónusafi ½ teningur sveppakraftur 2 eggjarauður 4-5 dl olía salt, ef þarf Byrjið á að mauka saman hvítlauk, sinnep, sítrónusafa, sveppakraft og eggjarauður í matvinnsluvél eða blandara. Hellið svo olíunni í mjórri bunu rólega saman við þar til mæjónes verður til. Smakkið til með sítrónusafa og salti. Confit hvítlauksrif Það er tilvalið að gera nóg af þessu og eiga inni í ísskáp. Algjört nammi ofan á ristað brauð, út í sósur, í marineringar á kjöti, fiski og græn- meti – eða eitt og sér með nasl- plattanum. Hvítlauksrif afhýdd og sett í eldfast mót. Bragðlítil olía sett yfir rifin svo fljóti yfir. Bakað við 160°C í 1 klukkustund og kælt niður. Geymist vel í lokaðri krukku inn í ísskáp. Þegar rétturinn er borinn fram er hvítlaukssósa sett á disk, tartarinn þar ofan á og svo er Vesturós-ostur rifinn yfir. Gott er að skreyta með garðakarsa eða fínt saxaðri stein- selju og tilvalið að bera fram með ristuðu brauði, stökku kexi eða söltuðum kartöfluflögum. Lambatartar með hvítlaukssósu og Vesturós-osti er spennandi forréttur. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Verður að gera sem best við sig í mat og drykk Matreiðslumeistarinn Fanney Dóra Sigurjónsdóttir ver jólunum í faðmi fjölskyldunnar í Ólafsvík. Kerti, spil, kampavín, kósíheit og matur eru ómissandi þættir á aðventunni hjá henni. Hér gefur hún lesendum uppskriftir að þremur spenn- andi forréttum. Grafinn lax í nýju hlut- verki þar sem hann er borinn fram með sýrðu selleríi, eplum og límónulaufum. Saltbökuð seljurót er borin fram í djúp- steiktri maístortillu. Vandaðir krossar á leiði Íslensk framleiðsla fyrir íslenskt veðurfar Leiðiskrossar 12 volt, 24 volt og 32 volt. Vönduð íslensk framleiðsla. Skemmuvegi 34 - 200 Kóp. Símar: 554 0661 - 699 2502 - 897 4996 44 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.