Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 66

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 66
starri@frettabladid.is Fanney Dóra Sigurjónsdóttir, mat- reiðslumeistari og eigandi veitinga- staðarins Hnoss, ver alltaf jólunum með foreldrum sínum í Ólafsvík þar sem hún ólst upp. „Ég er frekar íhaldssöm þegar kemur að jóla- hefðum á aðfangadag, en hef aðeins mýkst með árunum. Mér finnst nauðsynlegt að hafa alltaf nóg af smákökum og konfekti á borðum, lagtertu í morgunmat með góðum kaffibolla og svo er möndlugrautur- inn hjá okkur í hádeginu. Við erum „team“ hamborgarhryggur en ég rétt narta í kjötið og borða þeim mun meira af öllu meðlæti með meira en nóg af sósu.“ Pakkarnir heilla enn að hennar sögn þótt hún sé orðin fertug. „Skemmtilegast er svo þegar við verjum jólunum með börnum bróður míns, það er svo hressandi að ég sé ekki sú eina sem er æst yfir gjöfum.“ Að öðru leyti snúast jólin um að hafa það notalegt með öllu fólkinu sínu. „Á aðventunni þykir mér nauðsynlegt að hitta vini og ná aðeins að njóta, þótt þetta sé annasamasti tími ársins hjá okkur kokkum. Kerti, spil, kampavín og kósíheit – og matur! Það er náttúrulega ekki hægt að fara í gegnum þennan tíma án þess að gera sem best við sig í mat og drykk.“ Fanney Dóra Sigurjónsdóttir, eigandi Hnoss. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Lambatartar með hvítlaukssósu og Vesturós-osti Fyrir 4 300 g lambafillet, fituhreinsað 3 msk. skalotlaukur, fínt saxaður 1 msk. kapers 1 tsk. fiskisósa 4 msk. mild ólífuolía Lambafillet hreinsað mjög vel og skorið í teninga á stærð við græna baun. Skalotlauk, kapers, fiskisósu og ólífuolíu blandað saman ásamt salti og nógu af nýmöluðum svört- um pipar. Ekki verra ef þið eigið smávegis af þurrkuðu blóðbergi til að bæta út í. Svo er olíublöndunni hellt yfir kjötið og því leyft að standa í a.m.k. 30 mín. Smakkað til með salti, pipar og fiskisósu. Hvítlaukssósa 4-6 confit hvítlauksrif (sjá neðar) 2 msk. dijon sinnep 2 msk. sítrónusafi ½ teningur sveppakraftur 2 eggjarauður 4-5 dl olía salt, ef þarf Byrjið á að mauka saman hvítlauk, sinnep, sítrónusafa, sveppakraft og eggjarauður í matvinnsluvél eða blandara. Hellið svo olíunni í mjórri bunu rólega saman við þar til mæjónes verður til. Smakkið til með sítrónusafa og salti. Confit hvítlauksrif Það er tilvalið að gera nóg af þessu og eiga inni í ísskáp. Algjört nammi ofan á ristað brauð, út í sósur, í marineringar á kjöti, fiski og græn- meti – eða eitt og sér með nasl- plattanum. Hvítlauksrif afhýdd og sett í eldfast mót. Bragðlítil olía sett yfir rifin svo fljóti yfir. Bakað við 160°C í 1 klukkustund og kælt niður. Geymist vel í lokaðri krukku inn í ísskáp. Þegar rétturinn er borinn fram er hvítlaukssósa sett á disk, tartarinn þar ofan á og svo er Vesturós-ostur rifinn yfir. Gott er að skreyta með garðakarsa eða fínt saxaðri stein- selju og tilvalið að bera fram með ristuðu brauði, stökku kexi eða söltuðum kartöfluflögum. Lambatartar með hvítlaukssósu og Vesturós-osti er spennandi forréttur. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Verður að gera sem best við sig í mat og drykk Matreiðslumeistarinn Fanney Dóra Sigurjónsdóttir ver jólunum í faðmi fjölskyldunnar í Ólafsvík. Kerti, spil, kampavín, kósíheit og matur eru ómissandi þættir á aðventunni hjá henni. Hér gefur hún lesendum uppskriftir að þremur spenn- andi forréttum. Grafinn lax í nýju hlut- verki þar sem hann er borinn fram með sýrðu selleríi, eplum og límónulaufum. Saltbökuð seljurót er borin fram í djúp- steiktri maístortillu. Vandaðir krossar á leiði Íslensk framleiðsla fyrir íslenskt veðurfar Leiðiskrossar 12 volt, 24 volt og 32 volt. Vönduð íslensk framleiðsla. Skemmuvegi 34 - 200 Kóp. Símar: 554 0661 - 699 2502 - 897 4996 44 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.