Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 67

Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 67
Grafinn lax með sýrðu selleríi, eplum og límónulaufum Fyrir 4 1 laxaflak, beinhreinsað og snyrt 100 g salt 50 g sykur 50 g púðursykur 2 msk. þurrkað blóðberg 2 msk. þurrkuð söl, fínt möluð 1 tsk. rósapipar, malaður 1 tsk. þurrkað dill 1 tsk. fennelfræ, möluð Salti, sykri og öllum kryddum blandað vel saman og stráð jafnt yfir flakið svo allt sé þakið blöndu. Plastið vel og geymið í ísskáp í 36-48 klst. Skolið þá flakið vel, þerrið og það er tilbúið til fram- reiðslu. Sýrt sellerí ½ búnt sellerí 2 dl eplaedik 2 dl vatn 100 g sykur 2 lárviðarlauf 1 rautt chili, skorið í 2-3 bita Sellerí skorið í litla teninga. Hitið upp edik, vatn, sykur, lárviðarlauf og chili. Þegar suðan er komin upp og sykurinn leystur upp er vökv- anum hellt yfir selleríið og látið standa í kæli a.m.k. yfir nótt. Edikið er svo hægt að nota til að smakka til sósur, í salatdressingar eða til að sýra aðra hluti. Límónulaufssósa 5 dl bragðlítil olía 7-10 límónulauf 5-6 kóríander-stilkar og lauf 2 cm bútur engifer 1 stilkur sítrónugras 2 límónur, börkur 2 msk. ristaðar kókosflögur Setjið allt saman í blandara og vinnið þar til allt er vel maukað. Setjið til hliðar. 2 eggjarauður 2 msk. dijon sinnep 2 límónur, safinn 1 tsk. fiskisósa Setjið í blandara eða matvinnsluvél og blandið vel saman. Hellið olí- unni rólega út í í mjórri bunu þar til majónes myndast, hægt að þynna út með smávegis af köldu vatni. Smakkið til með límónusafa, salti og fiskisósu. Þegar rétturinn er borinn fram: Skerið laxinn í þunnar sneiðar, flysjið og skerið grænt epli í litla teninga og blandið út í mæjónesið ásamt sýrða selleríinu. Mér finnst fallegt að setja sósuna í botninn á skál eða á fallegan disk og raða laxasneiðum smekklega þar ofan á. Ég ríf smá límónubörk yfir og skreyti með fersku kóríander eða dilli. Saltbökuð seljurót – „ceviche style“ Fyrir 4 1 stk. seljurót 500 g hveiti 170 g sjávarsalt vatn Blandið saman hveiti, salti og nægilegu vatni til að mynda deig- kúlu sem hægt er að móta utan um seljurótina. Bakið við 180°C í 60 mínútur og leyfið að kólna alveg. Það er tilvalið að gera þetta daginn áður en bera á réttinn fram. Mandarínu „vinaigretta“ 2 mandarínur, safi og börkur 2 límónur, safi og börkur 1 msk. dijon sinnep 1 msk. agave sýróp 100 ml. matarolía 1 msk. capers þunnt skorinn rauðlaukur eftir smekk Notað er rifjárn á börkinn og svo djúsað saman í skál, sinnep og agave er blandað út í skálina. Síðan er matarolíunni hellt hægt og varlega í skálina meðan verið er að píska þar til að vinaigrettan þykknar. Sellerírót er skorin í smá teninga og maríneruð í vinai grettu, capers er síðan blandað saman við og mjög þunnt skornum rauðlauk. Við berum réttinn fram í djúpsteiktri maís tortillu og setjum mandarínulauf, chili og kóríander ofan á. n 2. desember 2022 jól 2022 fréttablaðið 45
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.