Fréttablaðið

Ulloq

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 70

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 70
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Í hátíðarjólaboði þáttarins Matar og heimilis á Hring- braut munu landsliðs- kokkarnir Gabríel Kristinn Bjarnason og Sigurður Lauf- dal framreiða sex rétta sæl- kerajólamáltíð með nýstár- legum hætti fyrir góðan hóp matgæðinga og gleðigjafa og gefa áhorfendum nýjar hug- myndir fyrir hátíðirnar. Vínþjónninn Jóhann Ólafur Jörgensson sá um að para vín með öllum réttunum, þar sem bragð og áferð fullkomnuðu hvern rétt. Allir starfa þeir saman á veitinga­ staðnum Héðni Kitchen og Bar og hafa ástríðu fyrir matargerð og starfi sínu að nostra við gesti sína. Nú eruð þið báðir landsliðs- kokkar, finnst ykkur þið hafa lært mikið á því að vera í kokkalands- liðinu? „Að vera og komast inn í kokka­ landsliðið er mikill heiður og gaman er að vinna með flestum af bestu kokkum landsins og fá að fara út að keppa fyrir Íslands hönd. En það er líka erfitt að vera í fullri vinnu og mæta svo á landsliðs­ æfingar í frítímanum, maður þarf að hafa ákveðna keppnisreynslu og öflugan karakter, væntanlega að kunna að elda betur en flestir,“ segja þeir Gabríel og Sigurður. Er ekki eftirsóknarvert að komast í landsliðið? „Jú, ég myndi segja að það sé mjög eftirsótt, það eru margir sem sækja um en oftast eru það 1­2 sem komast inn hverju sinni,“ segir Gabríel. Búið þið yfir listrænum hæfi- leikum þegar kemur að því að mat- reiða og framreiða kræsingar? „Veit ekki með hæfileika en við höfum æft okkur í mörg ár að hanna og setja upp rétti. Það er æfingin sem hefur komið okkur á þann stað sem við erum á í dag. Einnig að hafa unnið á nokkrum veitingastöðum í gegnum tíðina.“ Borðbúnaðurinn skiptir máli Finnst ykkur borðbúnaður skipta máli þegar þið eruð að matreiða og framreiða mat? „Okkur finnst borðbúnaður skipta mjög miklu máli vegna þess að þegar gestur kemur á veitinga­ stað er mikilvægt að borðskreyt­ ingar og fleira sé allt út planað til að búa til rétta stemningu fyrir gestinn sem er að koma borða.“ Eigið þið ykkar uppáhaldsborð- búnað? „Já, mér finnst gaman að nota íslenska keramikhönnun, Guð­ björg hjá KER hefur verið í uppá­ haldi hjá mér seinustu ár,“ segir Sigurður. Jóhann bætir því við að það skipti líka miklu máli að vera með réttu glösin eftir því hvaða vín er verið að bjóða upp á, það sé lyk­ ilatriði til þess að vínið hafi rétta áferð og bragð. „Vert er að passa vel upp á glösin og tryggja að þau séu hrein og gljái, þið viljið ekki bera fram góð vín í óhreinum eða kámugum glösum.“ Þeir félagar svipta hér hulunni af aðalréttinum dýrðlega sem þeir bera fram í þættinum Mat og heimili ásamt jólaglöggi sem bragð er af og uppskrift að guð­ dómlegum sörum sem stein­ liggja. „Þetta er matseðill sem ég og Sigurður töluðum um að væri hátíðarmatur sem við værum til í að borða sjálfir, og eitthvað sem allir ættu að geta gert heima á ein­ faldan hátt,“ segir Gabríel og vill að lokum minna okkur öll á að njóta vel með fjölskyldu og ástvinum yfir hátíðirnar. Kokkarnir ásamt Jóhanni vínþjóni leggja mikinn metnað í alla umgjörð með hátíðarmatnum þar sem hvert smáatriði er úthugsað. Réttirnir eru bornir fram á fallegan hátt sem fangar augað og matur og munúð eru í forgrunni. Dádýr með jólarauðkáli og bordelais-sósu Villisveppahjúpur 200 g þurrkaðir villisveppir 100 g bakaðar pistasíur 50 g bakaðar pekanhnetur 3 g salt Byrjað er á að baka hneturnar á 160°C í 10 mínútur. Síðan er allt hráefni sett í matvinnsluvél þang­ að til það er orðið að mulningi. Dádýr 200 g dádýr Villisveppamulningur Timian eftir smekk Hvítlaukur eftir smekk Dádýrskjöt er látið standa við stofuhita í 30 mínútur til 1 klukku­ tíma, síðan velt upp úr villisveppa mulningi og svo steikt á heitri pönnu, vel á öllum hliðum. Síðan er smjöri bætt á pönnuna með timjan og hvítlauk, gott er að hafa hitamæli og steikinni er komið upp í 47°C hita og látin hvíla upp í 52°C hita, þá er hún tilbúin. Jólarauðkál með pikkluðum rifsberjum Rauðkál 1 höfuð rauðkál, skorið í bita 1 msk. anís 1 kanilstöng (eða 1 msk. kanill) 1 grænt epli, saxað 1 dl edik (eða rúmlega það) ½ bolli rauðvín ½ bolli krækiberja- eða sólberja- saft 1 dl vatn ½ tsk. salt 1 msk. hunang Allt hráefni nema rauðkál soðið saman í pott, síðan rauðkáli bætt við og soðið í rúman klukkutíma. Pikkluð rifsber 300 g frosið rifsber 300 g sykur 300 g vatn 300 g edik að eigin vali Soðið er upp á sykri, vatni og ediki og síðan hellt yfir rifsber og kælt. Dádýr og syndsamlega ljúffengt meðlæti Gabríel Kristinn Bjarnason og Sigurður Laufdal landsliðskokkar fullkomna hátíðarkvöldverðinn þar sem dádýrið er í forgrunni með synd- samlega ljúffengu meðlæti sem bragð er af. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK Dádýrið er eldað á hinn fullkomna hátt í sveppa- mulningi, timian og hvítlauk og borið fram að hætti fagurker- ans. Borið fram í villisveppa- og pistasíuhjúpi, toppað með trufflum og bor- delais-sósu. 48 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.