Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 71

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 71
Bordelais sósa 3 skalotlaukar 100 g smjör 10 piparkorn mulin 400 g rauðvín 400 g nautasoð 2 lárviðarlauf 6 timian greinar 2 rósmarín greinar Nautamergur úr 3 beinum (75- 100 g) Salt og pipar eftir smekk Hellið rauðvíni í pott með söx- uðum skalotlauk og piparkornum og sjóðið niður um þriðjung. Bætið við kjötsoði ásamt fersku kryddi og sjóðið í 30-40 mínútur eða þangað til sósan hefur náð þykkt sem hjúpar stál- skeið. Skerið smjörið í bita og hrærið við sósuna bita eftir bita og smakkið til með salti og pipar. Bakið mergbeinin þangað til hægt er að taka merginn léttilega út, síðan er mergurinn steiktur á pönnu þangað til vel brúnaður og sósunni hellt yfir. Kartöflur og sveppir í smjördeigskænu 600 g Þykkvabæjar sveppakart- öflugratín 2 miðlungs portobello sveppir Steinselja - söxuð Truffluolía - ekki nauðsynlegt Salt Pipar Smjördeig 1 egg Skerið sveppi og steikið á heitri pönnu upp úr olíu og smjöri, kryddið til með salti. Blandið rest saman og smakkið til með smá truffluolíu, salti og pipar. Setjið í lítil eldföst mót. Smjördeig sett yfir mótin, penslað með hrærðu eggi og bakað við 190°C þangað til deigið er klárt. Sörur Botn 3 eggjahvítur 200 g flórsykur 200 g fínhakkaðar möndlur (heilar -hýðislausar möndlur hakkaðar fínt í kvörn) Eggjahvítur stífþeyttar. Flórsykur- inn sigtaður yfir og hrært varlega saman við með sleikju ásamt möndlunum. Sett á plötu, klædda bökunarpappír, með tveimur teskeiðum og bakað við 180°C í ca 15 mínútur. Krem 80 g sykur 80 ml vatn 3 eggjarauður 150 g smjör, mjúkt 1 msk. kakó 1 tsk. kaffiduft (instant kaffi) Sykur og vatn sett í pott og soðið saman í síróp, það tekur u.þ.b. 8 -10 mínútur. Nauðsynlegt er að hafa góðan hita. Þetta er tilbúið þegar það fer að freyða. Eggjarauðurnar eru þeyttar þar til þær eru krem- gular og þykkar. Hellið sírópinu úr pottinum í mjórri bunu út í, þeytið á meðan þar til blandan er orðin létt og loftmikil. Látið kólna. Mjúka smjörinu er þá bætt út í og þeytt á meðan. Að lokum er kakó og kaffiduft sigtað út í (instant kaffi er gróft, því er gott að mylja það í gegnum sigtið með skeið, einnig er hægt að mylja það í mortéli áður en það er sigtað). Kremið kælt í ísskáp. Súkkulaðihjúpur Dökkt súkkulaði, magn eftir þörfum Brætt í örbylgjuofni. Kreminu er smurt á botninn á kökunum, frekar þykkt lag. Þá eru kökurnar kældar með kreminu á í smá stund. Því næst er kremhlutanum dýft ofan í brædda súkkulaðihjúpinn og hjúpnum leyft að stífna. Okkur finnst borðbúnaður skipta mjög miklu máli, mikilvægt er að borð- skreytingar og fleira sé allt út planað til að búa til rétta stemningu fyrir gestinn. Hátíðarborðið dekkaði Þórunn Högnadóttir, stílisti og fagur- keri með meiru, þar sem lifandi greni, græni liturinn og kam- elbrúni liturinn eru í forgrunni. Lifandi greni er ríkjandi í öllum skreytingum og Gucci græn kerti setja punktinn yfir i-ið. Kartöflur og sveppir í smjör- deigskænum. Jólarauðkál með rifsberjum, toppað með jólakryddi. Skálað í rauðvíni með matnum. Jólaglögg Einn kassi rauðvín (3000 ml) + auka rauðvín 500 g sykur 8 epli, skorin í bita 2 perur, skornar í bita 10 svört heil pipar 4 kanilstangir 8 negulnaglar 1 kg frosin kirsuber eða hindber Auka rauðvín til smökkunar Byrjað er á að brúna sykur í potti. Rauðvínið og restin af uppskrift- inni er sett út í. Suðan fengin upp og látið malla rólega í 30 mínútur. Sigtað og það er gott að smakka til með örlítið meira af rauðvíni áður en borið er fram. Gaman er að bera jólaglöggið fram í fallegum bollum sem undirstrika hátíðleikann. Þórunn Högnadóttir stílisti sá um að dekka hátíðarborðið sem var sveipað töfrum og dulúð, græni liturinn er í forgrunni þar sem greni leikur aðalhlutverkið. n 2. desember 2022 JÓL 2022 FRÉTTABLAÐIÐ 49
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.