Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 92

Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 92
Vorrúllur með hangikjöti Þennan rétt er tilvalið að gera úr afgöngum eins og oft er sett í tartalettur. Í réttinn þarf Hangikjöt, eldað Kaldan uppstúf Grænar baunir Kúmen Sjávarsalt Vorrúlludeig Egg Mjólk Blandið saman smátt söxuðu elduðu hangikjöti, uppstúf og grænum baunum, gott er að rífa smá múskat aukalega út í. Penslið vorrúlludeig með egg- mjólkurblöndu (eitt egg á móti 100 ml mjólk), fyllið það svo eftir hentugleik og rúllið upp þétt. Þetta er svo penslað aftur með egg-mjólkurblöndunni og kryddað með kúmeni og sjávar- salti. Setjið næst á bökunar- pappír og bakið í 200°C heitum ofni á blæstri í um 12 mínútur eða þar til gullinbrúnt. Berið fram strax. www.lindesign.is Gjöf sem gleður Eyjapeyinn Gísli Matthías Auðunsson hefur glatt munn og maga Íslendinga í árafjöld. Hér gefur hann tvær uppskriftir að íslensk- um jólamat í nýstárlegum búningi. thordisg@frettabladid.is „Ég alveg hreint elska mandarínur fyrir jólin og frá því ég var lítill peyi hef ég haft alveg óskaplega gaman af því að baka smákökur í massavís. Það mun ég klárlega gera með mínum börnum á aðventunni nú,“ segir Vestmannaeyingurinn, faðirinn og matreiðslumaðurinn Gísli Matthías Auðunsson. Gísli sagði nýverið skilið við sinn rómaða veitingastað Skál í Reykja- vík og rekur nú veitingahúsið Slippinn í Vestmannaeyjum, sem hann hefur gert ásamt fjölskyldu sinni í áratug, en á árinu opnaði hann líka nýjan stað í Eyjum sem ber nafnið Næs og er opinn allt árið. „Mín kærasta jólaminning snýst um fjölskylduna. Þegar jólin nálgast er mér alltaf minnisstætt hversu næs það var að hitta alla fjölskylduna um jólin og verja tímanum saman – spila og borða afganga af jólaforréttinum sem pabbi gerir alltaf fyrir aðfanga- dagskvöld – marineraða sjávar- rétti með bleikri sósu,“ segir Gísli Matthías, dreyminn á svip. Í ár verður engin undantekning á samfundum fjölskyldunnar í eyjunum fögru. „Planið er að njóta samveru með mínum nánustu í bland við að undirbúa dýrindis Wellington- steikur fyrir Eyjafólk og hátíð- arnar.“ Óttist ei að breyta til í hefðum Þegar forvitnast er um hvað sé ómissandi svo jólin komi hjá Gísla Matthíasi, svarar hann: „Ég er nú ekki vanur að stressa mig á hlutunum og finnst fátt vera ómissandi. Á síðustu árum hef ég þó elskað að fara í vel kæsta skötu á Þorláksmessu og eftir hana er ég einhvern veginn rosalega tilbúinn í jólin.“ Uppáhaldsjólamatur Gísla Matthíasar eru marineraðir sjávar- réttir föður hans. „Það er engin samkeppni þar,“ segir hann, fullur tilhlökkunar að njóta þess lostæta veisluréttar á jólunum. Besta matreiðsluráð meistara- kokksins til landsmanna fyrir jólamatseldina er: Heimsfriður besta jólagjöfin Gísli Matthías Auðunsson kann á því lagið að laga dýrindis jólamat og varð ekki skotaskuld úr því að útbúa tvo óvenjulega rétti fyrir jólablaðið. Sjálfur elskar hann mandarínur og sjávarrétti pabba síns um jól. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Ris a la mande 300 g grautargrjón 1,4 l nýmjólk 2 vanillustangir 1 msk. smjör 2 msk. sykur 1/2 sítróna, safi 250 ml rjómi 60 g flórsykur Setjið grjón, mjólk, skafðar van- illustangir, smjör og sykur í eldfast mót með loki. Bakið við 160°C í um það bil klukkustund, eða þar til grjónin eru elduð. Kælið. Þegar blandan er alveg köld, hrærið þá vel upp í blöndunni og bætið við sítrónusafa, þeyttum rjóma og flórsykri. Stökkar möndlur 100 g möndluflögur 60 g flórsykur Blandið saman möndluflögum og flórsykri og einni matskeið af vatni og setjið á bökunarpappír í þunnu lagi. Bakið við 170°C í sirka 10 mínútur, eða þar til gullinbrúnt. Blóðberg & bláberjagraníta 300 g bláber 30 g þurrkað blóðberg (má einnig nota ferskt timían) 300 g sykur 600 ml vatn 2 sítrónur, safi Setjið allt saman í blandara og vinnið vel saman. Sigtið í stálfat og setjið í frysti. Þegar blandan er alveg frosin, notið þá gaffal til að skrapa í krap. „Að vera óhrædd við að breyta til í hefðunum og prófa eitthvað nýtt.“ Þegar Gísli Matthías ætlar að hafa það náðugt yfir jólamynd á aðventunni verður Home Alone fyrir valinu. „Og upphaldsjólalagið mitt er Fyrirgefðu að ég rotaði þig um jólin, með Tvíhöfða,“ segir Gísli kátur, en hvað er efst á óskalist- anum fyrir þessi jól? „Besta jólagjöfin væri heimsfrið- ur!“ segir hann og gefur lesendum tvær spennandi uppskriftir að gómsætum jólaréttum með nýjum brag. n 70 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.