Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 92

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 92
Vorrúllur með hangikjöti Þennan rétt er tilvalið að gera úr afgöngum eins og oft er sett í tartalettur. Í réttinn þarf Hangikjöt, eldað Kaldan uppstúf Grænar baunir Kúmen Sjávarsalt Vorrúlludeig Egg Mjólk Blandið saman smátt söxuðu elduðu hangikjöti, uppstúf og grænum baunum, gott er að rífa smá múskat aukalega út í. Penslið vorrúlludeig með egg- mjólkurblöndu (eitt egg á móti 100 ml mjólk), fyllið það svo eftir hentugleik og rúllið upp þétt. Þetta er svo penslað aftur með egg-mjólkurblöndunni og kryddað með kúmeni og sjávar- salti. Setjið næst á bökunar- pappír og bakið í 200°C heitum ofni á blæstri í um 12 mínútur eða þar til gullinbrúnt. Berið fram strax. www.lindesign.is Gjöf sem gleður Eyjapeyinn Gísli Matthías Auðunsson hefur glatt munn og maga Íslendinga í árafjöld. Hér gefur hann tvær uppskriftir að íslensk- um jólamat í nýstárlegum búningi. thordisg@frettabladid.is „Ég alveg hreint elska mandarínur fyrir jólin og frá því ég var lítill peyi hef ég haft alveg óskaplega gaman af því að baka smákökur í massavís. Það mun ég klárlega gera með mínum börnum á aðventunni nú,“ segir Vestmannaeyingurinn, faðirinn og matreiðslumaðurinn Gísli Matthías Auðunsson. Gísli sagði nýverið skilið við sinn rómaða veitingastað Skál í Reykja- vík og rekur nú veitingahúsið Slippinn í Vestmannaeyjum, sem hann hefur gert ásamt fjölskyldu sinni í áratug, en á árinu opnaði hann líka nýjan stað í Eyjum sem ber nafnið Næs og er opinn allt árið. „Mín kærasta jólaminning snýst um fjölskylduna. Þegar jólin nálgast er mér alltaf minnisstætt hversu næs það var að hitta alla fjölskylduna um jólin og verja tímanum saman – spila og borða afganga af jólaforréttinum sem pabbi gerir alltaf fyrir aðfanga- dagskvöld – marineraða sjávar- rétti með bleikri sósu,“ segir Gísli Matthías, dreyminn á svip. Í ár verður engin undantekning á samfundum fjölskyldunnar í eyjunum fögru. „Planið er að njóta samveru með mínum nánustu í bland við að undirbúa dýrindis Wellington- steikur fyrir Eyjafólk og hátíð- arnar.“ Óttist ei að breyta til í hefðum Þegar forvitnast er um hvað sé ómissandi svo jólin komi hjá Gísla Matthíasi, svarar hann: „Ég er nú ekki vanur að stressa mig á hlutunum og finnst fátt vera ómissandi. Á síðustu árum hef ég þó elskað að fara í vel kæsta skötu á Þorláksmessu og eftir hana er ég einhvern veginn rosalega tilbúinn í jólin.“ Uppáhaldsjólamatur Gísla Matthíasar eru marineraðir sjávar- réttir föður hans. „Það er engin samkeppni þar,“ segir hann, fullur tilhlökkunar að njóta þess lostæta veisluréttar á jólunum. Besta matreiðsluráð meistara- kokksins til landsmanna fyrir jólamatseldina er: Heimsfriður besta jólagjöfin Gísli Matthías Auðunsson kann á því lagið að laga dýrindis jólamat og varð ekki skotaskuld úr því að útbúa tvo óvenjulega rétti fyrir jólablaðið. Sjálfur elskar hann mandarínur og sjávarrétti pabba síns um jól. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Ris a la mande 300 g grautargrjón 1,4 l nýmjólk 2 vanillustangir 1 msk. smjör 2 msk. sykur 1/2 sítróna, safi 250 ml rjómi 60 g flórsykur Setjið grjón, mjólk, skafðar van- illustangir, smjör og sykur í eldfast mót með loki. Bakið við 160°C í um það bil klukkustund, eða þar til grjónin eru elduð. Kælið. Þegar blandan er alveg köld, hrærið þá vel upp í blöndunni og bætið við sítrónusafa, þeyttum rjóma og flórsykri. Stökkar möndlur 100 g möndluflögur 60 g flórsykur Blandið saman möndluflögum og flórsykri og einni matskeið af vatni og setjið á bökunarpappír í þunnu lagi. Bakið við 170°C í sirka 10 mínútur, eða þar til gullinbrúnt. Blóðberg & bláberjagraníta 300 g bláber 30 g þurrkað blóðberg (má einnig nota ferskt timían) 300 g sykur 600 ml vatn 2 sítrónur, safi Setjið allt saman í blandara og vinnið vel saman. Sigtið í stálfat og setjið í frysti. Þegar blandan er alveg frosin, notið þá gaffal til að skrapa í krap. „Að vera óhrædd við að breyta til í hefðunum og prófa eitthvað nýtt.“ Þegar Gísli Matthías ætlar að hafa það náðugt yfir jólamynd á aðventunni verður Home Alone fyrir valinu. „Og upphaldsjólalagið mitt er Fyrirgefðu að ég rotaði þig um jólin, með Tvíhöfða,“ segir Gísli kátur, en hvað er efst á óskalist- anum fyrir þessi jól? „Besta jólagjöfin væri heimsfrið- ur!“ segir hann og gefur lesendum tvær spennandi uppskriftir að gómsætum jólaréttum með nýjum brag. n 70 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.