Fréttablaðið

Ulloq

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 92

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 92
Vorrúllur með hangikjöti Þennan rétt er tilvalið að gera úr afgöngum eins og oft er sett í tartalettur. Í réttinn þarf Hangikjöt, eldað Kaldan uppstúf Grænar baunir Kúmen Sjávarsalt Vorrúlludeig Egg Mjólk Blandið saman smátt söxuðu elduðu hangikjöti, uppstúf og grænum baunum, gott er að rífa smá múskat aukalega út í. Penslið vorrúlludeig með egg- mjólkurblöndu (eitt egg á móti 100 ml mjólk), fyllið það svo eftir hentugleik og rúllið upp þétt. Þetta er svo penslað aftur með egg-mjólkurblöndunni og kryddað með kúmeni og sjávar- salti. Setjið næst á bökunar- pappír og bakið í 200°C heitum ofni á blæstri í um 12 mínútur eða þar til gullinbrúnt. Berið fram strax. www.lindesign.is Gjöf sem gleður Eyjapeyinn Gísli Matthías Auðunsson hefur glatt munn og maga Íslendinga í árafjöld. Hér gefur hann tvær uppskriftir að íslensk- um jólamat í nýstárlegum búningi. thordisg@frettabladid.is „Ég alveg hreint elska mandarínur fyrir jólin og frá því ég var lítill peyi hef ég haft alveg óskaplega gaman af því að baka smákökur í massavís. Það mun ég klárlega gera með mínum börnum á aðventunni nú,“ segir Vestmannaeyingurinn, faðirinn og matreiðslumaðurinn Gísli Matthías Auðunsson. Gísli sagði nýverið skilið við sinn rómaða veitingastað Skál í Reykja- vík og rekur nú veitingahúsið Slippinn í Vestmannaeyjum, sem hann hefur gert ásamt fjölskyldu sinni í áratug, en á árinu opnaði hann líka nýjan stað í Eyjum sem ber nafnið Næs og er opinn allt árið. „Mín kærasta jólaminning snýst um fjölskylduna. Þegar jólin nálgast er mér alltaf minnisstætt hversu næs það var að hitta alla fjölskylduna um jólin og verja tímanum saman – spila og borða afganga af jólaforréttinum sem pabbi gerir alltaf fyrir aðfanga- dagskvöld – marineraða sjávar- rétti með bleikri sósu,“ segir Gísli Matthías, dreyminn á svip. Í ár verður engin undantekning á samfundum fjölskyldunnar í eyjunum fögru. „Planið er að njóta samveru með mínum nánustu í bland við að undirbúa dýrindis Wellington- steikur fyrir Eyjafólk og hátíð- arnar.“ Óttist ei að breyta til í hefðum Þegar forvitnast er um hvað sé ómissandi svo jólin komi hjá Gísla Matthíasi, svarar hann: „Ég er nú ekki vanur að stressa mig á hlutunum og finnst fátt vera ómissandi. Á síðustu árum hef ég þó elskað að fara í vel kæsta skötu á Þorláksmessu og eftir hana er ég einhvern veginn rosalega tilbúinn í jólin.“ Uppáhaldsjólamatur Gísla Matthíasar eru marineraðir sjávar- réttir föður hans. „Það er engin samkeppni þar,“ segir hann, fullur tilhlökkunar að njóta þess lostæta veisluréttar á jólunum. Besta matreiðsluráð meistara- kokksins til landsmanna fyrir jólamatseldina er: Heimsfriður besta jólagjöfin Gísli Matthías Auðunsson kann á því lagið að laga dýrindis jólamat og varð ekki skotaskuld úr því að útbúa tvo óvenjulega rétti fyrir jólablaðið. Sjálfur elskar hann mandarínur og sjávarrétti pabba síns um jól. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Ris a la mande 300 g grautargrjón 1,4 l nýmjólk 2 vanillustangir 1 msk. smjör 2 msk. sykur 1/2 sítróna, safi 250 ml rjómi 60 g flórsykur Setjið grjón, mjólk, skafðar van- illustangir, smjör og sykur í eldfast mót með loki. Bakið við 160°C í um það bil klukkustund, eða þar til grjónin eru elduð. Kælið. Þegar blandan er alveg köld, hrærið þá vel upp í blöndunni og bætið við sítrónusafa, þeyttum rjóma og flórsykri. Stökkar möndlur 100 g möndluflögur 60 g flórsykur Blandið saman möndluflögum og flórsykri og einni matskeið af vatni og setjið á bökunarpappír í þunnu lagi. Bakið við 170°C í sirka 10 mínútur, eða þar til gullinbrúnt. Blóðberg & bláberjagraníta 300 g bláber 30 g þurrkað blóðberg (má einnig nota ferskt timían) 300 g sykur 600 ml vatn 2 sítrónur, safi Setjið allt saman í blandara og vinnið vel saman. Sigtið í stálfat og setjið í frysti. Þegar blandan er alveg frosin, notið þá gaffal til að skrapa í krap. „Að vera óhrædd við að breyta til í hefðunum og prófa eitthvað nýtt.“ Þegar Gísli Matthías ætlar að hafa það náðugt yfir jólamynd á aðventunni verður Home Alone fyrir valinu. „Og upphaldsjólalagið mitt er Fyrirgefðu að ég rotaði þig um jólin, með Tvíhöfða,“ segir Gísli kátur, en hvað er efst á óskalist- anum fyrir þessi jól? „Besta jólagjöfin væri heimsfrið- ur!“ segir hann og gefur lesendum tvær spennandi uppskriftir að gómsætum jólaréttum með nýjum brag. n 70 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.