Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 100

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 100
María prinsessa Þessi kokteill er byggður á upp- skrift frá 1917. „Þetta er tilbrigði við Alexander, einn vinsælasta eftirréttakokteil allra tíma, og inniheldur Marberg gin og súkkulaðilíkjör en enga eggja- hvítu eins og originalinn. 30 ml Marberg Barrel Aged Gin 30 ml Tobago Gold Chocolate Rum Cream (fæst í Vínbúð) 30 ml rjómi Allt hrist vel með klaka. Klakinn er svo sigtaður frá og drykkurinn hristur aftur án klaka og borinn fram í coupe glasi með röspuðum kanil yfir. Mér finnst líka fásinna að sækja vatnið yfir lækinn. Ef það sem er við hliðina á þér er nógu gott, þá þarf ekki að leita lengra. Andri Davíð Pétursson hefur lifað og hrærst í barþjóna- bransanum frá því árið 2005 og sérhæft sig í kokteilagerð síðan 2010. Hér deilir hann tveimur uppskriftum að hátíðlegum jólakokteilum þar sem íslensk hráefni fá að njóta sín. jme@frettabladid.is Andri hefur tekið þátt og hlotið gott gengi í fjölda keppna og gaf út kokteilabók fyrir síðustu jól sem nefnist Heimabarinn. „Þetta er eins konar heimabarþjónabiblía með ýmsum kokteilauppskriftum, uppskriftum að sýrópi, fróðleik um ýmis sterk vín og fleira til þess að gera bragðgóða kokteila með góðu jafnvægi. Þess má geta að bókin seldist upp og fer í endur- prentun núna fyrir þessi jól,“ segir Andri. Áhugasömum er bent á að fylgja Andra á instagram, @thevi- ceman. Leitar í náttúruna Barþjónastíll Andra er frábrugðinn því sem gengur og gerist. „Ég fylgi ekki trendum í kokteilgerðinni heldur fer mínar eigin leiðir og leita í íslenska náttúru og fram- leiðslu. Mér þykir spennandi að taka íslenskar hefðir og setja í nýjan búning í drykkjarformi og er einn af þeim sem fer út í náttúruna á sumrin til að tína jurtir. Hér má finna ýmislegt sem gaman er að leika sér með eins og blóðberg, ker- fil, ilmreyr og fleira. Ég er orðinn það vel að mér í þessu að kollegar mínir leita til mín ef þeir eru með spurningar um notkun íslenskra jurta. Ég er líka mikið náttúrubarn og sveitamaður inn við beinið. Það er því ákveðinn flótti frá eril- sömum bransa fyrir mig að komast út í náttúruna. Það veitir mér ró og nærir sköpunargleðina í mér. Mér finnst líka fásinna að sækja vatnið yfir lækinn. Mitt mottó er að ef það sem er við hliðina á þér er nógu gott, þá þarf ekki að leita lengra. Ég er mjög hrifinn af því sem íslenskir sterkvínsframleið- endur, sem eru meðlimir í Samtök- um íslenskra eimingahúsa, eru að gera. Það sem skilgreinir íslenska framleiðslu í þessum geira er raun- verulega að finna innan þeirra veggja. Margir hverjir, eins og Birgir hjá Þoran Distillery og Snorri hjá Reykjavík Distillery, nota íslenskar jurtir og hráefni í sína framleiðslu sem passar mjög vel við það sem ég er að gera. Bláberjalíkjörinn frá Rvk Distillery er til dæmis mjög jólalegur og Marberg gin frá Þoran er mjög skemmtileg tilbreyting frá erlenda gininu.“ Hanastél náttúrubarnsins Birgir Sigurðsson hjá Þoran distillery (t.v.) og Andri Davíð (t.h.) gæða sér á heitu og seyðandi ginglöggi. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Marberg jólaglögg Hinn kokteillinn er meira eins og glögg og er borinn fram heitur. Í hann nota ég sitt hvort ginið frá Þoran distillery, svart te, engifersýróp og sítrónusafa. Þennan er hægt að skala upp og búa til heilan pott. Svo má bara halda þessu heitu allt kvöldið í potti. 40 ml Marberg Dry gin 100 ml sterkt, svart te 20 ml engifer sýróp* safi úr hálfu lime kanilstangir eftir smekk Engifer sýróp Látið vatn og sykur í jöfnum hlutföllum, ásamt stórum bita af engifer, sjóða á lágum hita í 30 mínútur. Sigtið engifer frá og setjið sýrópið í f lösku. Hvað finnst þér vanta á íslensk- an áfengismarkað? „Ég vil meira brennivín. Brenni- vínið er okkar hefðbundna sterkvín sem við megum alveg vera stoltari af og það má leika sér meira með það. Frakkarnir eru með koníakið sitt og Mexíkóar Skartgripur með táknræna merkingu, seldur til styrktar blindum og sjónskertum á Íslandi. Íslenskt handverk. Fæst um land allt. Þríkrossinn Stuðningur til sjálfstæðis blóðgjafirnar á árinu Verslun Guðlaugs A Magnússonar Skólavörðustíg 10 101 Reykjavík sími 562 5222 www.gam.is Jólaskeiðin 2022 síðan 1946 eiga tekíla, en einhvern veginn gerum við alltaf lítið úr íslenska brennivíninu, sem mér finnst miður.“ Þarf alltaf að vera vín? „Bragðsamsetning skiptir mig mestu máli í kokteilgerðinni. Það skiptir minna máli hvort drykkur- inn sé áfengur eða óáfengur. Aðalatriðið er að para saman brögð sem eru áhugaverð og að drykkurinn sé í jafnvægi.“ Andri segist ekki eiga sérstakan uppáhaldsjólakokteil en hann býður oft upp á kokteila yfir hátíðirnar og önnur tilefni. „Ég er meiri kokteilgerðarmaður en kokteildrykkjumaður. Þetta er skapandi handverk fyrir mér og ég hef gaman af því að sjá viðbrögð fólks þegar það smakkar eitthvað sem það hefur ekki fengið áður. Oft vefst kokteilgerð fyrir fólki en hún þarf ekki að vera flókin. Ef fólk horfir í einfaldleikann og vinnur með brögð sem því þykir góð og jólaleg, þá færðu í raun besta jólakokteilinn fyrir þig.“ Tveir jólalegir Andri hefur sett saman tvær girni- legar uppskriftir af hátíðlegum kokteilum sem gaman er að gæða sér á um jólin, í aðdraganda þeirra, eða bara hvenær sem er. n 78 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.