Fréttablaðið

Ulloq

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 100

Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 100
María prinsessa Þessi kokteill er byggður á upp- skrift frá 1917. „Þetta er tilbrigði við Alexander, einn vinsælasta eftirréttakokteil allra tíma, og inniheldur Marberg gin og súkkulaðilíkjör en enga eggja- hvítu eins og originalinn. 30 ml Marberg Barrel Aged Gin 30 ml Tobago Gold Chocolate Rum Cream (fæst í Vínbúð) 30 ml rjómi Allt hrist vel með klaka. Klakinn er svo sigtaður frá og drykkurinn hristur aftur án klaka og borinn fram í coupe glasi með röspuðum kanil yfir. Mér finnst líka fásinna að sækja vatnið yfir lækinn. Ef það sem er við hliðina á þér er nógu gott, þá þarf ekki að leita lengra. Andri Davíð Pétursson hefur lifað og hrærst í barþjóna- bransanum frá því árið 2005 og sérhæft sig í kokteilagerð síðan 2010. Hér deilir hann tveimur uppskriftum að hátíðlegum jólakokteilum þar sem íslensk hráefni fá að njóta sín. jme@frettabladid.is Andri hefur tekið þátt og hlotið gott gengi í fjölda keppna og gaf út kokteilabók fyrir síðustu jól sem nefnist Heimabarinn. „Þetta er eins konar heimabarþjónabiblía með ýmsum kokteilauppskriftum, uppskriftum að sýrópi, fróðleik um ýmis sterk vín og fleira til þess að gera bragðgóða kokteila með góðu jafnvægi. Þess má geta að bókin seldist upp og fer í endur- prentun núna fyrir þessi jól,“ segir Andri. Áhugasömum er bent á að fylgja Andra á instagram, @thevi- ceman. Leitar í náttúruna Barþjónastíll Andra er frábrugðinn því sem gengur og gerist. „Ég fylgi ekki trendum í kokteilgerðinni heldur fer mínar eigin leiðir og leita í íslenska náttúru og fram- leiðslu. Mér þykir spennandi að taka íslenskar hefðir og setja í nýjan búning í drykkjarformi og er einn af þeim sem fer út í náttúruna á sumrin til að tína jurtir. Hér má finna ýmislegt sem gaman er að leika sér með eins og blóðberg, ker- fil, ilmreyr og fleira. Ég er orðinn það vel að mér í þessu að kollegar mínir leita til mín ef þeir eru með spurningar um notkun íslenskra jurta. Ég er líka mikið náttúrubarn og sveitamaður inn við beinið. Það er því ákveðinn flótti frá eril- sömum bransa fyrir mig að komast út í náttúruna. Það veitir mér ró og nærir sköpunargleðina í mér. Mér finnst líka fásinna að sækja vatnið yfir lækinn. Mitt mottó er að ef það sem er við hliðina á þér er nógu gott, þá þarf ekki að leita lengra. Ég er mjög hrifinn af því sem íslenskir sterkvínsframleið- endur, sem eru meðlimir í Samtök- um íslenskra eimingahúsa, eru að gera. Það sem skilgreinir íslenska framleiðslu í þessum geira er raun- verulega að finna innan þeirra veggja. Margir hverjir, eins og Birgir hjá Þoran Distillery og Snorri hjá Reykjavík Distillery, nota íslenskar jurtir og hráefni í sína framleiðslu sem passar mjög vel við það sem ég er að gera. Bláberjalíkjörinn frá Rvk Distillery er til dæmis mjög jólalegur og Marberg gin frá Þoran er mjög skemmtileg tilbreyting frá erlenda gininu.“ Hanastél náttúrubarnsins Birgir Sigurðsson hjá Þoran distillery (t.v.) og Andri Davíð (t.h.) gæða sér á heitu og seyðandi ginglöggi. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Marberg jólaglögg Hinn kokteillinn er meira eins og glögg og er borinn fram heitur. Í hann nota ég sitt hvort ginið frá Þoran distillery, svart te, engifersýróp og sítrónusafa. Þennan er hægt að skala upp og búa til heilan pott. Svo má bara halda þessu heitu allt kvöldið í potti. 40 ml Marberg Dry gin 100 ml sterkt, svart te 20 ml engifer sýróp* safi úr hálfu lime kanilstangir eftir smekk Engifer sýróp Látið vatn og sykur í jöfnum hlutföllum, ásamt stórum bita af engifer, sjóða á lágum hita í 30 mínútur. Sigtið engifer frá og setjið sýrópið í f lösku. Hvað finnst þér vanta á íslensk- an áfengismarkað? „Ég vil meira brennivín. Brenni- vínið er okkar hefðbundna sterkvín sem við megum alveg vera stoltari af og það má leika sér meira með það. Frakkarnir eru með koníakið sitt og Mexíkóar Skartgripur með táknræna merkingu, seldur til styrktar blindum og sjónskertum á Íslandi. Íslenskt handverk. Fæst um land allt. Þríkrossinn Stuðningur til sjálfstæðis blóðgjafirnar á árinu Verslun Guðlaugs A Magnússonar Skólavörðustíg 10 101 Reykjavík sími 562 5222 www.gam.is Jólaskeiðin 2022 síðan 1946 eiga tekíla, en einhvern veginn gerum við alltaf lítið úr íslenska brennivíninu, sem mér finnst miður.“ Þarf alltaf að vera vín? „Bragðsamsetning skiptir mig mestu máli í kokteilgerðinni. Það skiptir minna máli hvort drykkur- inn sé áfengur eða óáfengur. Aðalatriðið er að para saman brögð sem eru áhugaverð og að drykkurinn sé í jafnvægi.“ Andri segist ekki eiga sérstakan uppáhaldsjólakokteil en hann býður oft upp á kokteila yfir hátíðirnar og önnur tilefni. „Ég er meiri kokteilgerðarmaður en kokteildrykkjumaður. Þetta er skapandi handverk fyrir mér og ég hef gaman af því að sjá viðbrögð fólks þegar það smakkar eitthvað sem það hefur ekki fengið áður. Oft vefst kokteilgerð fyrir fólki en hún þarf ekki að vera flókin. Ef fólk horfir í einfaldleikann og vinnur með brögð sem því þykir góð og jólaleg, þá færðu í raun besta jólakokteilinn fyrir þig.“ Tveir jólalegir Andri hefur sett saman tvær girni- legar uppskriftir af hátíðlegum kokteilum sem gaman er að gæða sér á um jólin, í aðdraganda þeirra, eða bara hvenær sem er. n 78 FRÉTTABLAÐIÐ 2. desember 2022JÓL 2022
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.