Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 124

Fréttablaðið - 02.12.2022, Side 124
Hjónin Ólöf Einarsdóttir og Omry Avraham eiga sér ólíkan uppruna og þegar ástin blossaði upp og þau tóku saman mættust tveir ólíkir menningarheimar þeirra. Omry er ekki alinn upp við að halda jól, en hann er frá Ísrael. sjofn@frettabladid.is Eftir að Omry og Ólöf kynntust upplifði hann jólin í fyrsta skipti og kolféll fyrir þeim frá fyrstu stundu. „Þegar ég var barn sá ég jólin í ævintýraljóma í gegnum sjónvarpið og bíómyndir. Þar sem ég er gyðingur ólst ég ekki upp við að halda jól en kynntist þeim á eigin skinni með Ólöfu. Ég elska þennan árstíma og allt sem honum fylgir. Við gyðingar höldum upp á Hannukah í desember og ég man að það kom oft út Disney-jólabíó- mynd í kringum Hannukah sem við krakkarnir drukkum í okkur. Þannig að eftir að ég flutti til Íslands varð veturinn minn uppá- haldstími og jólin hápunkturinn, þar sem draumurinn um jólahald varð að veruleika og það á hverju ári,“ segir Omry kíminn á svip. Jólin með stórfjölskyldunni Systkini Ólafar eiga og reka hótel fyrir utan borgina þar sem jólin eru haldin. „Þau hafa hótelið lokað yfir jólin og bjóða stórfjöl- skyldunni, foreldrum, systkinum, mökum, börnum og nú barna- börnum. Þetta eru orðnar fjórar kynslóðir sem halda jólin saman, mér finnst það mjög skemmtilegt og ég er þakklátur fyrir fjöl- skylduna mína. Ég hefði ekki getað verið heppnari með fjölskyldu hér á Íslandi,“ segir Omry. „Omry er eitt mesta fullorðna jólabarnið sem ég þekki,“ segir Ólöf og brosir. „Hann hlakkar alltaf jafn mikið til jólanna og að halda jólin með allri fjölskyldunni. Þetta hefur verið fjölskylduhefð í bráðum 25 ár og Omry datt inn í þá hefð þegar við kynntumst fyrir rúmum fjórtán árum. Við Omry höfum alltaf eytt jólum á hótelinu fyrir utan ein þegar við vorum búsett í Ísrael,“ segir Ólöf. Omry elskar að matreiða og líður vel í eldhúsinu. „Ég veit fátt betra en að vera í fullbúnu iðn- aðar eldhúsi á hótelinu með mág- konu minni á aðfangadag og elda jólamatinn, smakka og spjalla. Ólöf og hinir í fjölskyldunni eru inn og út úr eldhúsinu að baka og græja eftirréttina og mágur minn rekur inn nefið með reykt kjöt sem lyktar hræðilega. Hann sker það í þunnar sneiðar og gefur öllum að smakka,“ segir Omry og hlær. „Þetta er allt partur af stemning- unni og ég elska það.“ Þegar kemur að jólamatnum viðurkennir Omry að honum þyki ekki allur íslenski jólamaturinn góður. „Ég verð að segja að ég er ekki hrifinn af hangikjöti og svína- kjöti. Þetta er eini maturinn fyrir utan skötuna og þorramatinn sem ég borða ekki á Íslandi.“ „Ég hef ekki hugsað út í það fyrr en núna en hugsanlega er það þess vegna sem við erum með alls konar mat á jólunum í bland við þetta hefðbundna, þar sem Omry er mikill matkall og það þurfa allir að geta borðað sitt á jólunum,“ segir Ólöf. „Ég baka alltaf köku enda finnst mér þurfa að vera til kaka inni í ísskáp yfir hátíðirnar. Systur mínar sjá um Toblerone-ísinn og að útbúa ris à l´amande sem mér finnst líka vera ómissandi. Mamma kemur með gamaldags kaffifrómas sem er uppáhaldið mitt og ananasfrómas sem eru löngu orðinn klassík á jól- unum. Mágkona mín kemur með alls konar smákökur og konfekt og bróðurdóttir mín er snillingur að útbúa girnilegar kökur. Hún hefur orðið mjög liðtæk í eftirréttunum undanfarin ár,“ segir Ólöf. „Þar sem við erum mörg saman á jólunum og á öllum aldri er jóla- maturinn fjölbreyttur. Það eru þó alltaf fastir réttir eins og humar í forrétt, hamborgarhryggur og hefðbundið meðlæti í aðalrétt og svo ýmist steik, kalkúnn eða lambafile og alls konar meðlæti. Í hádeginu á jóladag er hangikjöt með laufabrauði, rauðbeðu- og eplasalati, uppstúf og kartöflum og í kvöldmatinn er afgangur frá kvöldinu áður. Þetta er siður sem ég ólst upp við og þar sem við erum alltaf með foreldrum mínum á jól- unum þá hefur þessi siður haldist og mun gera það eftir þeirra dag,“ segir Ólöf. Omry og Ólöf eiga sína uppá- haldsrétti sem þau útbúa yfir hátíðirnar þar sem menningar- heimar þeirra mætast með góðri útkomu, og leyfa hér lesendum að njóta. Nautalund með chimichurri fyrir 6-8 1,5 kg nautalund 2 msk. Steikarkrydd Kryddhússins 2 msk. olía Salt og pipar eftir smekk Ef nautalundin er frosin þá er nauðsynlegt að hvíla hana í 3–4 daga í kæli fyrir eldun. Gott er að krydda hana með Steikarkryddinu deginum áður en hún er elduð. Þerrið hana og nuddið olíunni og kryddinu vel á kjötið. Til að halda fallegu lagi á lundinni er gott að binda hana upp í rúllulag með rúllupylsubandi. Geymið yfir nótt í kæli. Takið a.m.k. klukkustund áður út úr kælinum og brúnið kjötið á heitri pönnu með svolítilli olíu, á öllum hliðum. Setjið í 220°C heitan ofn í 30–40 mínútur. Gott að snúa lundinni á 10 mínútna fresti til að fá jafnari eldun og best er að nota kjöthitamæli. Okkur finnst gott að hafa kjötið medium, eða 55–57°C í miðju þykkasta hluta kjötsins, þá er það tilbúið. Kjötið látið hvíla í 10 mínútur áður en bandið er klippt frá og lundin skorin í 1 cm þykkar sneiðar. Chimichurri 2 búnt steinselja 1 rauð paprika ½ rauður laukur 4–5 hvítlauksgeirar 2 msk. chimichurri kryddblanda frá Kryddhúsinu Ca. 3 dl ólífuolía (ef olían er mjög beisk á bragðið er gott að nota aðra olíu á móti, til helminga) 2 msk. hvítvínsedik ½ sítróna – safinn úr henni Salt og pipar eftir smekk Allt fínsaxað og blandað saman í skál. Kryddað með chimichurri, salti og pipar. Bæta við edikinu og olíunni og passið að olían sé það mikil að hún fljóti yfir allt saman. Geymið í lokuðu íláti í kæli í a.m.k. 8 klukkustundir. Gott að taka út úr ísskáp 30 mínútum áður en borið fram. Þar sem kryddjurtirnar þurfa þennan tíma til að taka sig, er gott að smakka og krydda til með sætu, sýru, salti o.s.frv. Nauðsynlegt er að gera chimichurri að minnsta kosti deginum áður til að kryddið og jurtirnar taki sig. Þessi sósa geymist vel í lokuðu íláti í kæli. Gratíneraðar kartöfluskífur 1,5 kg af miðlungsstórum kart- öflum 1,5 tsk. Rótargrænmetiskrydd Kryddhússins Salt og pipar eftir smekk 100 g smjör, brætt Rjómi eftir smekk Gratínostur eða parmesan-ostur Kartöflurnar skornar í þunnar skífur. Hér er gott að nota mand- ólín. Skolið skífurnar, þerrið og setjið í skál. Bræðið smjörið og hellið yfir. Kryddið þær með Rótargrænmetiskryddi, salti og pipar og nuddið vel á kartöflurnar. Raðið kartöfluskífunum upp á endann í eldfast mót og hellið rjóma yfir þar til hann þekur 1/3 af hæðinni á kartöflunum. Setjið álpappír yfir og eldið í 200°C heitum ofni í u.þ.b. 40 mínútur. Takið þá álpappírinn af og stráið ostinum yfir og eldið í 20 mínútur. Til að fá stökkari áferð er stillt á grillið í ofninum og kartöfl- urnar settar undir það í nokkrar mínútur í lokin. Jólalegt rótargrænmeti 350 g rósakál 5–6 skalottlaukar 1 rauðrófa (meðalstór) Salt og pipar eftir smekk Klettasalat eða önnur salat- blanda Fræin úr einu granatepli Kryddlögur: ⅓ bolli ólífuolía ½ appelsína, safi og börkur 2 msk. hlynsíróp ½-1 msk. balsamedik 1 tsk. rósapipar Salt eftir smekk Öllu blandað saman. Ristaðar pekanhnetur 100 g pekanhnetur 1 tsk. kanill ½ tsk. cayenne-pipar ½ dl hlynsíróp Salt á hnífsoddi Setjið pekanhneturnar í skál og kryddið þær. Hellið sírópinu út í og blandið vel saman. Dreifið úr hnetunum í ofnskúffu og setjið í 180°C heitan ofn í u.þ.b. 12 mínútur. Gott að hræra í 1-2 sinnum á ristunartímanum. Leggið til hliðar á meðan restin er undirbúin. Hitið ofninn í 200°C. Skerið rósakálið til helminga, endi- langt. Setjið í sjóðandi vatn og sjóðið í 3–5 mínútur. Skolið upp úr köldu vatni og sigtið vatnið vel frá. Afhýðið rauðrófuna og skerið hana í hæfilegar skífur. Afhýðið skalottlaukana og skerið endi- langa. Setjið allt grænmetið í skál og hellið eins og helmingnum af kryddleginum yfir og blandið vel saman við. Breiðið úr grænmetinu á ofnskúffu. Látið rósakálið snúa með sárið niður. Bakið í 40-50 mínútur eða þar til eldað í gegn og stökkt að utan. Gott að snúa græn- metinu við eins og einu sinni eða tvisvar á eldunartímanum. Setjið klettasalat eða annað grænt salat á fat, setjið grænmetið yfir. Hellið restinni af krydd- leginum yfir. Saxið pekanhnet- urnar gróft og stráið þeim ásamt granatepla fræjunum yfir allt saman. Má gera fyrir fram – borið fram kalt. Kryddaðar eplaskífur 3 dl eplasafi ½ dl vatn 1 dl hrásykur 1 tsk. Jólaglöggskryddblanda Kryddhússins ½ epli, kjarnhreinsað og skorið í þunnar skífur Allt nema eplið sett í pott og soðið saman í síróp. Það tekur 15–20 mínútur fyrir löginn að sjóða niður í síróp. Sigtið kryddið frá og setjið eplaskífurnar út í heitt sírópið. Kælið krydduðu eplas- kífurnar en gott er að setjið þær ofan á ris à l´amande. n Ólíkir menningarheimar mætast á jólunum Ólöf Einarsdóttir og Omry Avraham. Hann kynntist jólum fyrst á Íslandi. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Nautalund, chimichurri, rótargrænmeti og kartöflugratín. 6 kynningarblað A L LT 2. desember 2022 FÖSTUDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.