Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 124

Fréttablaðið - 02.12.2022, Page 124
Hjónin Ólöf Einarsdóttir og Omry Avraham eiga sér ólíkan uppruna og þegar ástin blossaði upp og þau tóku saman mættust tveir ólíkir menningarheimar þeirra. Omry er ekki alinn upp við að halda jól, en hann er frá Ísrael. sjofn@frettabladid.is Eftir að Omry og Ólöf kynntust upplifði hann jólin í fyrsta skipti og kolféll fyrir þeim frá fyrstu stundu. „Þegar ég var barn sá ég jólin í ævintýraljóma í gegnum sjónvarpið og bíómyndir. Þar sem ég er gyðingur ólst ég ekki upp við að halda jól en kynntist þeim á eigin skinni með Ólöfu. Ég elska þennan árstíma og allt sem honum fylgir. Við gyðingar höldum upp á Hannukah í desember og ég man að það kom oft út Disney-jólabíó- mynd í kringum Hannukah sem við krakkarnir drukkum í okkur. Þannig að eftir að ég flutti til Íslands varð veturinn minn uppá- haldstími og jólin hápunkturinn, þar sem draumurinn um jólahald varð að veruleika og það á hverju ári,“ segir Omry kíminn á svip. Jólin með stórfjölskyldunni Systkini Ólafar eiga og reka hótel fyrir utan borgina þar sem jólin eru haldin. „Þau hafa hótelið lokað yfir jólin og bjóða stórfjöl- skyldunni, foreldrum, systkinum, mökum, börnum og nú barna- börnum. Þetta eru orðnar fjórar kynslóðir sem halda jólin saman, mér finnst það mjög skemmtilegt og ég er þakklátur fyrir fjöl- skylduna mína. Ég hefði ekki getað verið heppnari með fjölskyldu hér á Íslandi,“ segir Omry. „Omry er eitt mesta fullorðna jólabarnið sem ég þekki,“ segir Ólöf og brosir. „Hann hlakkar alltaf jafn mikið til jólanna og að halda jólin með allri fjölskyldunni. Þetta hefur verið fjölskylduhefð í bráðum 25 ár og Omry datt inn í þá hefð þegar við kynntumst fyrir rúmum fjórtán árum. Við Omry höfum alltaf eytt jólum á hótelinu fyrir utan ein þegar við vorum búsett í Ísrael,“ segir Ólöf. Omry elskar að matreiða og líður vel í eldhúsinu. „Ég veit fátt betra en að vera í fullbúnu iðn- aðar eldhúsi á hótelinu með mág- konu minni á aðfangadag og elda jólamatinn, smakka og spjalla. Ólöf og hinir í fjölskyldunni eru inn og út úr eldhúsinu að baka og græja eftirréttina og mágur minn rekur inn nefið með reykt kjöt sem lyktar hræðilega. Hann sker það í þunnar sneiðar og gefur öllum að smakka,“ segir Omry og hlær. „Þetta er allt partur af stemning- unni og ég elska það.“ Þegar kemur að jólamatnum viðurkennir Omry að honum þyki ekki allur íslenski jólamaturinn góður. „Ég verð að segja að ég er ekki hrifinn af hangikjöti og svína- kjöti. Þetta er eini maturinn fyrir utan skötuna og þorramatinn sem ég borða ekki á Íslandi.“ „Ég hef ekki hugsað út í það fyrr en núna en hugsanlega er það þess vegna sem við erum með alls konar mat á jólunum í bland við þetta hefðbundna, þar sem Omry er mikill matkall og það þurfa allir að geta borðað sitt á jólunum,“ segir Ólöf. „Ég baka alltaf köku enda finnst mér þurfa að vera til kaka inni í ísskáp yfir hátíðirnar. Systur mínar sjá um Toblerone-ísinn og að útbúa ris à l´amande sem mér finnst líka vera ómissandi. Mamma kemur með gamaldags kaffifrómas sem er uppáhaldið mitt og ananasfrómas sem eru löngu orðinn klassík á jól- unum. Mágkona mín kemur með alls konar smákökur og konfekt og bróðurdóttir mín er snillingur að útbúa girnilegar kökur. Hún hefur orðið mjög liðtæk í eftirréttunum undanfarin ár,“ segir Ólöf. „Þar sem við erum mörg saman á jólunum og á öllum aldri er jóla- maturinn fjölbreyttur. Það eru þó alltaf fastir réttir eins og humar í forrétt, hamborgarhryggur og hefðbundið meðlæti í aðalrétt og svo ýmist steik, kalkúnn eða lambafile og alls konar meðlæti. Í hádeginu á jóladag er hangikjöt með laufabrauði, rauðbeðu- og eplasalati, uppstúf og kartöflum og í kvöldmatinn er afgangur frá kvöldinu áður. Þetta er siður sem ég ólst upp við og þar sem við erum alltaf með foreldrum mínum á jól- unum þá hefur þessi siður haldist og mun gera það eftir þeirra dag,“ segir Ólöf. Omry og Ólöf eiga sína uppá- haldsrétti sem þau útbúa yfir hátíðirnar þar sem menningar- heimar þeirra mætast með góðri útkomu, og leyfa hér lesendum að njóta. Nautalund með chimichurri fyrir 6-8 1,5 kg nautalund 2 msk. Steikarkrydd Kryddhússins 2 msk. olía Salt og pipar eftir smekk Ef nautalundin er frosin þá er nauðsynlegt að hvíla hana í 3–4 daga í kæli fyrir eldun. Gott er að krydda hana með Steikarkryddinu deginum áður en hún er elduð. Þerrið hana og nuddið olíunni og kryddinu vel á kjötið. Til að halda fallegu lagi á lundinni er gott að binda hana upp í rúllulag með rúllupylsubandi. Geymið yfir nótt í kæli. Takið a.m.k. klukkustund áður út úr kælinum og brúnið kjötið á heitri pönnu með svolítilli olíu, á öllum hliðum. Setjið í 220°C heitan ofn í 30–40 mínútur. Gott að snúa lundinni á 10 mínútna fresti til að fá jafnari eldun og best er að nota kjöthitamæli. Okkur finnst gott að hafa kjötið medium, eða 55–57°C í miðju þykkasta hluta kjötsins, þá er það tilbúið. Kjötið látið hvíla í 10 mínútur áður en bandið er klippt frá og lundin skorin í 1 cm þykkar sneiðar. Chimichurri 2 búnt steinselja 1 rauð paprika ½ rauður laukur 4–5 hvítlauksgeirar 2 msk. chimichurri kryddblanda frá Kryddhúsinu Ca. 3 dl ólífuolía (ef olían er mjög beisk á bragðið er gott að nota aðra olíu á móti, til helminga) 2 msk. hvítvínsedik ½ sítróna – safinn úr henni Salt og pipar eftir smekk Allt fínsaxað og blandað saman í skál. Kryddað með chimichurri, salti og pipar. Bæta við edikinu og olíunni og passið að olían sé það mikil að hún fljóti yfir allt saman. Geymið í lokuðu íláti í kæli í a.m.k. 8 klukkustundir. Gott að taka út úr ísskáp 30 mínútum áður en borið fram. Þar sem kryddjurtirnar þurfa þennan tíma til að taka sig, er gott að smakka og krydda til með sætu, sýru, salti o.s.frv. Nauðsynlegt er að gera chimichurri að minnsta kosti deginum áður til að kryddið og jurtirnar taki sig. Þessi sósa geymist vel í lokuðu íláti í kæli. Gratíneraðar kartöfluskífur 1,5 kg af miðlungsstórum kart- öflum 1,5 tsk. Rótargrænmetiskrydd Kryddhússins Salt og pipar eftir smekk 100 g smjör, brætt Rjómi eftir smekk Gratínostur eða parmesan-ostur Kartöflurnar skornar í þunnar skífur. Hér er gott að nota mand- ólín. Skolið skífurnar, þerrið og setjið í skál. Bræðið smjörið og hellið yfir. Kryddið þær með Rótargrænmetiskryddi, salti og pipar og nuddið vel á kartöflurnar. Raðið kartöfluskífunum upp á endann í eldfast mót og hellið rjóma yfir þar til hann þekur 1/3 af hæðinni á kartöflunum. Setjið álpappír yfir og eldið í 200°C heitum ofni í u.þ.b. 40 mínútur. Takið þá álpappírinn af og stráið ostinum yfir og eldið í 20 mínútur. Til að fá stökkari áferð er stillt á grillið í ofninum og kartöfl- urnar settar undir það í nokkrar mínútur í lokin. Jólalegt rótargrænmeti 350 g rósakál 5–6 skalottlaukar 1 rauðrófa (meðalstór) Salt og pipar eftir smekk Klettasalat eða önnur salat- blanda Fræin úr einu granatepli Kryddlögur: ⅓ bolli ólífuolía ½ appelsína, safi og börkur 2 msk. hlynsíróp ½-1 msk. balsamedik 1 tsk. rósapipar Salt eftir smekk Öllu blandað saman. Ristaðar pekanhnetur 100 g pekanhnetur 1 tsk. kanill ½ tsk. cayenne-pipar ½ dl hlynsíróp Salt á hnífsoddi Setjið pekanhneturnar í skál og kryddið þær. Hellið sírópinu út í og blandið vel saman. Dreifið úr hnetunum í ofnskúffu og setjið í 180°C heitan ofn í u.þ.b. 12 mínútur. Gott að hræra í 1-2 sinnum á ristunartímanum. Leggið til hliðar á meðan restin er undirbúin. Hitið ofninn í 200°C. Skerið rósakálið til helminga, endi- langt. Setjið í sjóðandi vatn og sjóðið í 3–5 mínútur. Skolið upp úr köldu vatni og sigtið vatnið vel frá. Afhýðið rauðrófuna og skerið hana í hæfilegar skífur. Afhýðið skalottlaukana og skerið endi- langa. Setjið allt grænmetið í skál og hellið eins og helmingnum af kryddleginum yfir og blandið vel saman við. Breiðið úr grænmetinu á ofnskúffu. Látið rósakálið snúa með sárið niður. Bakið í 40-50 mínútur eða þar til eldað í gegn og stökkt að utan. Gott að snúa græn- metinu við eins og einu sinni eða tvisvar á eldunartímanum. Setjið klettasalat eða annað grænt salat á fat, setjið grænmetið yfir. Hellið restinni af krydd- leginum yfir. Saxið pekanhnet- urnar gróft og stráið þeim ásamt granatepla fræjunum yfir allt saman. Má gera fyrir fram – borið fram kalt. Kryddaðar eplaskífur 3 dl eplasafi ½ dl vatn 1 dl hrásykur 1 tsk. Jólaglöggskryddblanda Kryddhússins ½ epli, kjarnhreinsað og skorið í þunnar skífur Allt nema eplið sett í pott og soðið saman í síróp. Það tekur 15–20 mínútur fyrir löginn að sjóða niður í síróp. Sigtið kryddið frá og setjið eplaskífurnar út í heitt sírópið. Kælið krydduðu eplas- kífurnar en gott er að setjið þær ofan á ris à l´amande. n Ólíkir menningarheimar mætast á jólunum Ólöf Einarsdóttir og Omry Avraham. Hann kynntist jólum fyrst á Íslandi. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Nautalund, chimichurri, rótargrænmeti og kartöflugratín. 6 kynningarblað A L LT 2. desember 2022 FÖSTUDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.