Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 138

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 138
Uppskriftavefurinn Purely Sigga er verkefni Sigríðar Pétursdóttur, kvikmynda­ fræðings og sælkera. Á síð­ unni deilir hún uppskriftum án sykur og glútens, sem hún hefur þróað samhliða því að borða sig til heilsu, eftir gigtargreiningu árið 2018. ninarichter@frettabladid.is „Ég var komin með svolítið af upp­ skriftum og var að deila þessu inn í þetta samfélag okkar sem vorum hjá Hildi M. Jónsdóttur heilsuráðgjafa,“ segir sykurlausi sælkerakokkurinn Sigríður Pétursdóttir, sem oftast er kölluð Sigga. „Það er ótrúlega margt fólk sem hefur náð bata hjá henni. Ég þarf að útskýra fyrir fólki að þetta er ekki neinn kúr heldur uppskriftir sem voru gerðar til þess að ná bata. Að borða sig til heilsu,“ segir hún. Borðaði sig til heilsu Að sögn Siggu var hún eitt af svo­ kölluðum tilraunadýrum á heilsu­ námskeiði hjá Hildi. „Hún hafði verið að berjast við sjálfsofnæmis­ sjúkdóma áratugum saman. Hún var búin að fara til Bandaríkjanna og sækja sér fróðleik og var búin að fá heilsuna aftur með þessum breytta lífsstíl,“ segir Sigga og bætir við að auk mataræðis hafi hún hugað að hreyfingu og hugleiðslu einnig, og ekki síst svefninum. Sigga segir stórt samfélag hafa myndast meðal þeirra sem sótt hafa nám­ skeið hjá Hildi. Sigga deildi þar uppskriftum og segist hafa fengið hvatningu til að setja upp vefsíðu. „Vinkona mín sem rekur vefsíðu­ fyrirtæki gaf mér uppsetningu á síðunni í sextugsafmælisgjöf. Það var mér svo mikið í mun að þessi síða yrði ókeypis af því að ég veit að þeir sem þurfa mest á henni að halda er fólk sem er veikt og jafnvel á örorku og hefur ekki mikið á milli handanna,“ segir hún. „Allir voru að segja við mig að ég yrði að rukka áskrift eða halda námskeið, og ég sagði nei,“ segir Sigga, sem fór þá leið að fá kostendur til að útvega hráefni í staðinn, til að halda þróuninni áfram. „Ég átti aldrei von á því að þetta yrði svona stórt. Þetta er farið að taka svolítið mikinn tíma en ég hef mjög gaman af þessu,“ segir hún. Tími sykurs og hveitis Jólin eru tími sælkeranna og oft fylgir mikill sykur og hveiti matar­ æðinu sem hátíðinni tilheyrir. Ekki geta þó allir neytt þessara hráefna og þar getur verið dýrmætt að styðj­ ast við uppskriftir frá reyndum sæl­ kerum. „Það er enginn sykur í þessu og ekki heldur það sem er oftast í svona uppskriftum, hlynsýróp eða hunang – sem ég má heldur ekki borða,“ segir Sigga, létt í bragði. „En það sem f lokkast undir hollustu­ rétti er oft með fullt af döðlum og banönum og hlynsýrópi og svona, og það er of sætt fyrir mig.“ Í staðinn notar Sigga stevíu, auk mjöltegunda sem innihalda svolítið sætt bragð, til dæmis kókosmjöl. „Kókosmjölið er í eðli sínu svolítið sætt. Svo nota ég granateplakjarna sem eru alveg of boðslega hollir en kannski minnst sætu ávextirnir, en gefa samt sætt bragð,“ segir Sigga. Hollari hátíðaruppskriftir Á vefsvæðinu Purely Sigga má finna fjöldann allan af aðventu­ og jólauppskriftum með hollara ívafi. „Síðan mín er rúmlega eins árs gömul, þannig að þar er fullt af jólauppskriftum frá því í fyrra. Ég er búin að vera að þróa þetta síðan 2018, þegar ég var greind,“ segir Sigga. „Fyrstu uppskriftirnar voru ekki burðugar. Þær voru svo bragð­ vondar og héngu ekkert saman. Ég Hollari hátíð í ár með sykurlausa sælkeranum Sigríður Pétursdóttir, kvikmynda- fræðingur og sælkeri, deilir þrælvinsælum uppskriftum á vefsíðunni Purely Sigga, þar sem hún sérhæfir sig í hveiti- og sykur- lausum réttum. FRÉTTABLAÐIÐ/ ERNIR var grátandi að reyna að búa þetta til og þetta leit allt út eins og gubba,“ segir hún og skellihlær. Sigga segir að finna megi fjölda vegan­uppskrifta á netinu, en gjarn­ an séu þær ýmist fullar af sykri eða glúteni. Hugmyndin um jól án hveitis og sykurs kann að hljóma illa í eyrum margra. Aðspurð hvernig hafi verið að fara inn í desember fyrst eftir greiningu, vitandi að hún gat ekki borðað það sem hún gat borðað áður, svarar Sigga: Fyrstu jólin algjör hörmung „Ég ætla ekki að leyna því að mér fannst það alveg hörmung. Ég var alveg í grunninum á prógramm­ inu sem ég fór í. Eins og strákurinn minn sagði: Mamma má bara borða glútenlaust vatn,“ segir Sigga og kímir. „Þetta var næstum því þann­ ig. Ég var og er enn rosalegur sælkeri og mér fannst hrikalegt að fá engar jólasmákökur, jólanammi og jóla­ deserta.“ Sigga segist hafa gert sitt besta til að gera sínar útfærslur af jólamat. „Sumt var skárra en ekkert, þessi fyrstu jól. En nú er þessi tími liðinn og mikið hefur breyst, þannig að ég sakna hins ekki neitt,“ segir hún og nefnir til dæmis piparkökuupp­ skrift sem hún þróaði í fyrra. „Þær eru ekki alveg eins og þessar kökur með glúteni, sem fólk er vant. En fyrir þá sem ekki mega borða það er mjög gott að fá eitthvað svona í staðinn.“ Aðspurð hvernig hún beri sig að í kringum jólaboð sem árstímanum fylgja, segist Sigga gjarnan taka með sér mat. „Ég geri það yfirleitt, og ég tek gjarnan með mér eftirrétti. Ég var með æskuvinkonunum í fyrra­ dag, þá tók ég með svampbotna­ köku með hafrarjóma og fullt af ávöxtum og hinu og þessu,“ segir hún. „En vinkonur mínar eru yndis­ legar og reyna að gera uppskriftir sem ég má borða. Ég má borða fisk og sjávarrétti þannig að það er oft eitthvað svoleiðis í boði.“ Kokkur og kona með sérþarfir Hún segist þó taka með sér mat þegar hún fer í boð þar sem hún þekkir ekki mikið til. „Við maðurinn minn erum svona martraðar parið að bjóða í mat, hann er kokkur. Það eru allir hræddir við að bjóða kokkum í mat, og ég er konan með sérþarfirnar,“ segir Sigga og hlær. „En sannleikurinn er sá að hann er svo þakklátur. Hann er alltaf að elda ofan í aðra. Þó að það væri soðinn fiskur með smjöri yrði hann glaður.“ Sigga segir þau hjónin yfirleitt vera með humar á aðfangadag. „Með miklu af salati og grænu. Við gerðum hnetusteik í fyrra sem við þróuðum og finnst alveg rosalega góð. Það var mikið af fólki sem eld­ aði hana og sendi mér myndir. Það var eins og auka jólagjöf fyrir mig, að heyra frá öllum sem voru búin að elda hnetusteikina og humarinn sem er á vefsíðunni,“ segir hún. Hissa á vinsældunum Móttökurnar komu Siggu á óvart. „Ég hélt að það myndu svona 10 manns skoða síðuna mína. Ég verð alltaf svo hissa þegar ég heyri frá ókunnugu fólki. Það eru 1.800 manns sem fylgja mér á Purely Sigga Facebook­síðunni. Ég á mun færri fylgjendur á Instagram og það er örugglega aldurinn, en það væri gaman að fá yngri fylgjendur af því að það er svo mikið af ungu fólki sem er vegan og veit ekki af þessu,“ segir hún. Uppskriftirnar á síðunni eru ekki allar vegan, af því að það eru fisk­ réttir einnig. „Það má segja að ég sé pescet­ arian. Ég borða fisk og sjávarrétti en ekki kjöt, og stöku sinnum egg. Þær eru tvö til þrjú hundruð, uppskriftirnar á síðunni. Þar eru kannski fjórar með eggjum. Ég þarf að útskýra fyrir fólki að þetta er ekki neinn kúr heldur uppskriftir sem voru gerðar til þess að ná bata. Að borða sig til heilsu. Sítrónusmákökur með kanilmöndlukurli 1 bolli hrísmjöl ½ bolli möndlumjöl (eða soja- mjöl) ½ bolli kókoshveiti 1 msk. stevíuduft, eða 12 dropar stevía 1 msk. kókosolía 1 egg 40 g vegan smjör, blokk frá Naturli ½ bolli möndlumjólk (eða önnur jurtamjólk) 1 sítróna ½ tsk. hreint vanilluduft ¼ tsk. salt Ofan á 1 eggjahvíta 1 tsk. stevíuduft eða nokkrir dropar af stevíu Saxaðar möndlur sem hafa verið ristaðar aðeins á pönnu með kanil og vegan smjörklípu eða sólþurrk- aður sítrónubörkur frá Mabrúka eða sesamfræ Forhitið ofninn í 170°C. Bræðið kók­ osolíuna og kælið. Þvoið sítrónuna, rífið börkinn og kreistið safann úr sítrónunni í skál. Setjið eina teskeið af sítrónuberki út í safann, hrærið stevíuna saman við og síðan jurtamjólkina. Sítrónubörkur frá Mabrúka gefur sterkara og betra bragð. Sigtið saman hrísmjöl, möndlumjöl (eða sojamjöl), kókos­ hveiti, salt og vanillu í aðra skál og blandið vel saman. Skerið vegan smjörið í litla bita. Hellið kókosolí­ unni og vökvanum saman við þurr­ efnin og hrærið aðeins saman. Síðan fer eggið saman við og að lokum smjörbitarnir. Best er að hnoða það saman í höndunum á svipaðan hátt og þegar hefðbundið smjördeig er gert. Mótið deigið í rúllu og kælið hana í ísskáp í a.m.k. klukkustund. Að fletja þetta deig út er erfiðara en þegar um venjulegt smáköku­ deig er að ræða því það er lausara í sér, þar sem ekkert glúten heldur því saman. Það er þó vel gerlegt, gætið þess bara að f letja lítið út í einu og setja svolítið hrísmjöl bæði á borðflötinn og kökukeflið. Einnig er mikilvægt að þrýsta ekki köku­ keflinu fast niður heldur leyfa því að rúlla létt yfir deigið. Stingið út kökur og raðið þeim á bökunarplötu með bökunarpappír. Þeytið aðeins eggjahvítuna með stevíunni og penslið hverja smáköku með henni. Setjið kanilmöndlur, sítrónubörk frá Mabrúka eða sesam­ fræ ofan á eggjahvítuna. Bakið við 170 gráður í 10 mínútur og kælið á rist. Mér finnst gott að geyma smá­ kökurnar í frysti og borða þær beint úr frystinum. Þær eru nefnilega ekki jafn stökkar og smákökur úr hefð­ bundnum hráefnum, en hálffrosnar líkjast þær þeim. n 28 Lífið 2. desember 2022 FÖSTUDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.