Úrval - 01.10.1955, Side 33

Úrval - 01.10.1955, Side 33
GEYMSLA MATVÆLA MEÐ GEISLUN 31 legar hita- og vefjabreytingar. Kjöt fær t. d. „geislalykt“ og verður brúnt á lit, af smjöri kemur „tólgarlykt" og það lýs- ist. Nokkuð er þó hægt að gera til að sigrast á þessum göllum. Þannig fær t. d. kjöt, sem geisl- að er hraðfryst, miklu minni „geislalykt“ og litarbreytingin verður minni. Einnig hefur reynzt vel að fjarlægja súrefni áður en geislun fer fram, og nota sérstök „hlífðar“efni. Með því að nota þessar aðferðir sam- an, tvær eða fleiri, hefur fengizt enn betri árangur. Þar sem „geislalyktin" minnkar enn frekar við suðu, má telja ár- angurinn viðunandi. Ekki hefur okkur þó tekizt, með geislatil- raunum okkar, að fá kjöt, sem jafnast á við nýtt kjöt, og aug- ljóst er, að sigrast þarf á mörg- um erfiðleikum áður en því marki er náð. Ekki er hægt að álykta af gerð og samsetningu matvæla hvaða breytingar muni verða á bragði þeirra og lykt við geisl- un, og verður því að gera til- raun með hverja matvælateg- und fyrir sig. Mjólk og flestar mjólkurafurðir breyta t. d. greinilega um bragð við mjög lítinn geislaskammt en ,,bacon“ og öðruvísi verkað kjöt þolir mikla geislun án þess að fá „geislalykt". Þessvegna eru sum matvæli betur fallin til geislunar en önnur, en vafasamt er, að dauðhreinsun á matvæl- um sé framkvæmanleg, nema þá á sárafáum tegundum, án þess að gæði þeirra rýrni. Og jafnvel þótt ekki kæmi til gæðarýrn- unar af völdum geislunar eða skemmda af völdum rotnunar- gerla, eru önnur skemmdaröfl að verki, sem segja til sín við langvarandi geymslu. Hægfara efnabreytingar af völdum ger- hvata (enzyma) geta t. d. vald- ið gæðarýrnun þegar um ósoðin matvæli er að ræða, einkum ef þau eru geymd lengi við venju- legan stofuhita. En þetta atriði hefur ekki verið nægilega rann- sakað ennþá. Telja má líklegt, að draga megi úr slíkum skemmdum með því að nota upphitun samfara geisluninni, eða með því að geyma geisluð matvæli kæld, en þá er gagn- semi geislunarinnar orðin minni en til var ætlazt ef kæling þarf einnig að koma til. Af framansögðu er ljóst, að mörg vandamál verður enn að leysa áður en dauðhreinsun mat- væla með geislun verður al- mennt tekin í notkun. En þess ber að gæta, að mikla geisla- orku þarf til að drepa allan bak- teríu- og huldugróður: 2.000.000 röntgeneiningar að minnsta kosti; til samanburðar má geta að 500 röntgeneiningar er talið nægilegt til að drepa mann. Þessi mikli skammtur er nauð- synlegur vegna þess, að sumar bakteríutegundir (bakteríugró) þola ótrúlega sterka geislun. Margskonar huldugróður í mat- vælum er hinsvegar miklu við-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.