Úrval - 01.10.1955, Page 33

Úrval - 01.10.1955, Page 33
GEYMSLA MATVÆLA MEÐ GEISLUN 31 legar hita- og vefjabreytingar. Kjöt fær t. d. „geislalykt“ og verður brúnt á lit, af smjöri kemur „tólgarlykt" og það lýs- ist. Nokkuð er þó hægt að gera til að sigrast á þessum göllum. Þannig fær t. d. kjöt, sem geisl- að er hraðfryst, miklu minni „geislalykt“ og litarbreytingin verður minni. Einnig hefur reynzt vel að fjarlægja súrefni áður en geislun fer fram, og nota sérstök „hlífðar“efni. Með því að nota þessar aðferðir sam- an, tvær eða fleiri, hefur fengizt enn betri árangur. Þar sem „geislalyktin" minnkar enn frekar við suðu, má telja ár- angurinn viðunandi. Ekki hefur okkur þó tekizt, með geislatil- raunum okkar, að fá kjöt, sem jafnast á við nýtt kjöt, og aug- ljóst er, að sigrast þarf á mörg- um erfiðleikum áður en því marki er náð. Ekki er hægt að álykta af gerð og samsetningu matvæla hvaða breytingar muni verða á bragði þeirra og lykt við geisl- un, og verður því að gera til- raun með hverja matvælateg- und fyrir sig. Mjólk og flestar mjólkurafurðir breyta t. d. greinilega um bragð við mjög lítinn geislaskammt en ,,bacon“ og öðruvísi verkað kjöt þolir mikla geislun án þess að fá „geislalykt". Þessvegna eru sum matvæli betur fallin til geislunar en önnur, en vafasamt er, að dauðhreinsun á matvæl- um sé framkvæmanleg, nema þá á sárafáum tegundum, án þess að gæði þeirra rýrni. Og jafnvel þótt ekki kæmi til gæðarýrn- unar af völdum geislunar eða skemmda af völdum rotnunar- gerla, eru önnur skemmdaröfl að verki, sem segja til sín við langvarandi geymslu. Hægfara efnabreytingar af völdum ger- hvata (enzyma) geta t. d. vald- ið gæðarýrnun þegar um ósoðin matvæli er að ræða, einkum ef þau eru geymd lengi við venju- legan stofuhita. En þetta atriði hefur ekki verið nægilega rann- sakað ennþá. Telja má líklegt, að draga megi úr slíkum skemmdum með því að nota upphitun samfara geisluninni, eða með því að geyma geisluð matvæli kæld, en þá er gagn- semi geislunarinnar orðin minni en til var ætlazt ef kæling þarf einnig að koma til. Af framansögðu er ljóst, að mörg vandamál verður enn að leysa áður en dauðhreinsun mat- væla með geislun verður al- mennt tekin í notkun. En þess ber að gæta, að mikla geisla- orku þarf til að drepa allan bak- teríu- og huldugróður: 2.000.000 röntgeneiningar að minnsta kosti; til samanburðar má geta að 500 röntgeneiningar er talið nægilegt til að drepa mann. Þessi mikli skammtur er nauð- synlegur vegna þess, að sumar bakteríutegundir (bakteríugró) þola ótrúlega sterka geislun. Margskonar huldugróður í mat- vælum er hinsvegar miklu við-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.