Úrval - 01.10.1955, Síða 33

Úrval - 01.10.1955, Síða 33
GEYMSLA MATVÆLA MEÐ GEISLUN 31 legar hita- og vefjabreytingar. Kjöt fær t. d. „geislalykt“ og verður brúnt á lit, af smjöri kemur „tólgarlykt" og það lýs- ist. Nokkuð er þó hægt að gera til að sigrast á þessum göllum. Þannig fær t. d. kjöt, sem geisl- að er hraðfryst, miklu minni „geislalykt“ og litarbreytingin verður minni. Einnig hefur reynzt vel að fjarlægja súrefni áður en geislun fer fram, og nota sérstök „hlífðar“efni. Með því að nota þessar aðferðir sam- an, tvær eða fleiri, hefur fengizt enn betri árangur. Þar sem „geislalyktin" minnkar enn frekar við suðu, má telja ár- angurinn viðunandi. Ekki hefur okkur þó tekizt, með geislatil- raunum okkar, að fá kjöt, sem jafnast á við nýtt kjöt, og aug- ljóst er, að sigrast þarf á mörg- um erfiðleikum áður en því marki er náð. Ekki er hægt að álykta af gerð og samsetningu matvæla hvaða breytingar muni verða á bragði þeirra og lykt við geisl- un, og verður því að gera til- raun með hverja matvælateg- und fyrir sig. Mjólk og flestar mjólkurafurðir breyta t. d. greinilega um bragð við mjög lítinn geislaskammt en ,,bacon“ og öðruvísi verkað kjöt þolir mikla geislun án þess að fá „geislalykt". Þessvegna eru sum matvæli betur fallin til geislunar en önnur, en vafasamt er, að dauðhreinsun á matvæl- um sé framkvæmanleg, nema þá á sárafáum tegundum, án þess að gæði þeirra rýrni. Og jafnvel þótt ekki kæmi til gæðarýrn- unar af völdum geislunar eða skemmda af völdum rotnunar- gerla, eru önnur skemmdaröfl að verki, sem segja til sín við langvarandi geymslu. Hægfara efnabreytingar af völdum ger- hvata (enzyma) geta t. d. vald- ið gæðarýrnun þegar um ósoðin matvæli er að ræða, einkum ef þau eru geymd lengi við venju- legan stofuhita. En þetta atriði hefur ekki verið nægilega rann- sakað ennþá. Telja má líklegt, að draga megi úr slíkum skemmdum með því að nota upphitun samfara geisluninni, eða með því að geyma geisluð matvæli kæld, en þá er gagn- semi geislunarinnar orðin minni en til var ætlazt ef kæling þarf einnig að koma til. Af framansögðu er ljóst, að mörg vandamál verður enn að leysa áður en dauðhreinsun mat- væla með geislun verður al- mennt tekin í notkun. En þess ber að gæta, að mikla geisla- orku þarf til að drepa allan bak- teríu- og huldugróður: 2.000.000 röntgeneiningar að minnsta kosti; til samanburðar má geta að 500 röntgeneiningar er talið nægilegt til að drepa mann. Þessi mikli skammtur er nauð- synlegur vegna þess, að sumar bakteríutegundir (bakteríugró) þola ótrúlega sterka geislun. Margskonar huldugróður í mat- vælum er hinsvegar miklu við-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.