Úrval - 01.10.1955, Side 34

Úrval - 01.10.1955, Side 34
32 TJR VAL kvæmari fyrir geislum, og at- hygli manna beinist nú meira en áður að því að takmarka geislunina, enda þótt eitthvað lifi áfram af tímgunarhæfum bakteríum. Tilraunir með geisl- un nautakjöts hafa t. d. leitt í ljós, að 50.000 röntgen koma að hagnýtu gagni. Sá skammt- ur nægir til þess að gera bak- teríutegundina pseudomonas ó- virka, en það er hún sem veld- ur örustum skemmdum á kjöt- inu við venjulegt hitastig í ís- skáp. Niðurskorið kjöt þannig verkað hefur geymzt fimm sinn- um lengur í ísskáp en ógeisiað kjöt. Svipaður árangur hefur fengizt af samskonar geislun kjúklinga og fisks, og vera kann, að margar fleiri matvæla- tegundir megi geisla þannig með góðum árangri. En nýjustu tilraunir gefa vís- bendingu um að nota megi geisl- un til annars en að eyða huldu- gróðri í matvælum, og þarf til þess lítinn skammt geislaorku, frá 10.000 til 50.000 röntgen. Ef korn er geislað með þessu geislamagni, kemur það í veg fyrir, að allar bjöllur og önnur meindýr, svo og lirfur þeirra og egg, sem er í korninu, geti tímg- azt, og er þá ekki hætt við að kornið maðki frekar eða skemm. ist af völdum meindýra, því að þau deyja út með þeirri kyn- slóð, sem var í korninu, þegar það var geislað. Kartöflur hafa verið geislaðar með 10.000 rönt- gen; með þeirri geislun er ekki hægt að eyða meindýrum eða sveppum, en hún hefur þau á- hrif á „augun“, að kartöflurnar spíra ekki, jafnvel eftir langa geymslu en einmitt spírun veld- ur mestu tjóni á kartöflum, einkum á vorin. Að lokum er svo ein spurn- ing, sem ekki verður komizt hjá að svara: Er hættulaust að borða geisluð matvæli? Ekki er nein hætta á því að matvælin sjálf verði geislavirk, en það er engan veginn óhugsandi, að efnabreytingar, sem geislunin veldur í matvælunum, valdi því að í þeim myndist ný efnasam- bönd, sem geti verið hættuleg heilsu neytandans. Þörf mun verða á öruggum aðferðum til að finna slík efnasambönd, og er stöðugt verið að leita að þeim. Fóðurtilraunir á dýrum hafa verið gerðar í fjölmörgum til- raunastofum á undanförnum ár. um, og hafa aðeins fundizt til- tölulega meinlaus óhollustu- áhrif. En þessar tilraunir hafa ekki staðið það lengi, að þær útiloki möguleika á skaðsemi við langvarandi neyzlu geislaðra matvæla, þar á meðal að þau geti valdið krabbameini. Mjög víðtækar tilraunir til að kom- ast að endanlegri niðurstöðu um þetta atriði eru nýlega hafn- ar í Bandaríkjunum og hliðstæð- ar tilraunir eru í undirbúningi í Bretlandi.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.