Úrval - 01.10.1955, Page 34

Úrval - 01.10.1955, Page 34
32 TJR VAL kvæmari fyrir geislum, og at- hygli manna beinist nú meira en áður að því að takmarka geislunina, enda þótt eitthvað lifi áfram af tímgunarhæfum bakteríum. Tilraunir með geisl- un nautakjöts hafa t. d. leitt í ljós, að 50.000 röntgen koma að hagnýtu gagni. Sá skammt- ur nægir til þess að gera bak- teríutegundina pseudomonas ó- virka, en það er hún sem veld- ur örustum skemmdum á kjöt- inu við venjulegt hitastig í ís- skáp. Niðurskorið kjöt þannig verkað hefur geymzt fimm sinn- um lengur í ísskáp en ógeisiað kjöt. Svipaður árangur hefur fengizt af samskonar geislun kjúklinga og fisks, og vera kann, að margar fleiri matvæla- tegundir megi geisla þannig með góðum árangri. En nýjustu tilraunir gefa vís- bendingu um að nota megi geisl- un til annars en að eyða huldu- gróðri í matvælum, og þarf til þess lítinn skammt geislaorku, frá 10.000 til 50.000 röntgen. Ef korn er geislað með þessu geislamagni, kemur það í veg fyrir, að allar bjöllur og önnur meindýr, svo og lirfur þeirra og egg, sem er í korninu, geti tímg- azt, og er þá ekki hætt við að kornið maðki frekar eða skemm. ist af völdum meindýra, því að þau deyja út með þeirri kyn- slóð, sem var í korninu, þegar það var geislað. Kartöflur hafa verið geislaðar með 10.000 rönt- gen; með þeirri geislun er ekki hægt að eyða meindýrum eða sveppum, en hún hefur þau á- hrif á „augun“, að kartöflurnar spíra ekki, jafnvel eftir langa geymslu en einmitt spírun veld- ur mestu tjóni á kartöflum, einkum á vorin. Að lokum er svo ein spurn- ing, sem ekki verður komizt hjá að svara: Er hættulaust að borða geisluð matvæli? Ekki er nein hætta á því að matvælin sjálf verði geislavirk, en það er engan veginn óhugsandi, að efnabreytingar, sem geislunin veldur í matvælunum, valdi því að í þeim myndist ný efnasam- bönd, sem geti verið hættuleg heilsu neytandans. Þörf mun verða á öruggum aðferðum til að finna slík efnasambönd, og er stöðugt verið að leita að þeim. Fóðurtilraunir á dýrum hafa verið gerðar í fjölmörgum til- raunastofum á undanförnum ár. um, og hafa aðeins fundizt til- tölulega meinlaus óhollustu- áhrif. En þessar tilraunir hafa ekki staðið það lengi, að þær útiloki möguleika á skaðsemi við langvarandi neyzlu geislaðra matvæla, þar á meðal að þau geti valdið krabbameini. Mjög víðtækar tilraunir til að kom- ast að endanlegri niðurstöðu um þetta atriði eru nýlega hafn- ar í Bandaríkjunum og hliðstæð- ar tilraunir eru í undirbúningi í Bretlandi.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.