Úrval - 01.10.1955, Qupperneq 34

Úrval - 01.10.1955, Qupperneq 34
32 TJR VAL kvæmari fyrir geislum, og at- hygli manna beinist nú meira en áður að því að takmarka geislunina, enda þótt eitthvað lifi áfram af tímgunarhæfum bakteríum. Tilraunir með geisl- un nautakjöts hafa t. d. leitt í ljós, að 50.000 röntgen koma að hagnýtu gagni. Sá skammt- ur nægir til þess að gera bak- teríutegundina pseudomonas ó- virka, en það er hún sem veld- ur örustum skemmdum á kjöt- inu við venjulegt hitastig í ís- skáp. Niðurskorið kjöt þannig verkað hefur geymzt fimm sinn- um lengur í ísskáp en ógeisiað kjöt. Svipaður árangur hefur fengizt af samskonar geislun kjúklinga og fisks, og vera kann, að margar fleiri matvæla- tegundir megi geisla þannig með góðum árangri. En nýjustu tilraunir gefa vís- bendingu um að nota megi geisl- un til annars en að eyða huldu- gróðri í matvælum, og þarf til þess lítinn skammt geislaorku, frá 10.000 til 50.000 röntgen. Ef korn er geislað með þessu geislamagni, kemur það í veg fyrir, að allar bjöllur og önnur meindýr, svo og lirfur þeirra og egg, sem er í korninu, geti tímg- azt, og er þá ekki hætt við að kornið maðki frekar eða skemm. ist af völdum meindýra, því að þau deyja út með þeirri kyn- slóð, sem var í korninu, þegar það var geislað. Kartöflur hafa verið geislaðar með 10.000 rönt- gen; með þeirri geislun er ekki hægt að eyða meindýrum eða sveppum, en hún hefur þau á- hrif á „augun“, að kartöflurnar spíra ekki, jafnvel eftir langa geymslu en einmitt spírun veld- ur mestu tjóni á kartöflum, einkum á vorin. Að lokum er svo ein spurn- ing, sem ekki verður komizt hjá að svara: Er hættulaust að borða geisluð matvæli? Ekki er nein hætta á því að matvælin sjálf verði geislavirk, en það er engan veginn óhugsandi, að efnabreytingar, sem geislunin veldur í matvælunum, valdi því að í þeim myndist ný efnasam- bönd, sem geti verið hættuleg heilsu neytandans. Þörf mun verða á öruggum aðferðum til að finna slík efnasambönd, og er stöðugt verið að leita að þeim. Fóðurtilraunir á dýrum hafa verið gerðar í fjölmörgum til- raunastofum á undanförnum ár. um, og hafa aðeins fundizt til- tölulega meinlaus óhollustu- áhrif. En þessar tilraunir hafa ekki staðið það lengi, að þær útiloki möguleika á skaðsemi við langvarandi neyzlu geislaðra matvæla, þar á meðal að þau geti valdið krabbameini. Mjög víðtækar tilraunir til að kom- ast að endanlegri niðurstöðu um þetta atriði eru nýlega hafn- ar í Bandaríkjunum og hliðstæð- ar tilraunir eru í undirbúningi í Bretlandi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.