Úrval - 01.10.1955, Síða 34

Úrval - 01.10.1955, Síða 34
32 TJR VAL kvæmari fyrir geislum, og at- hygli manna beinist nú meira en áður að því að takmarka geislunina, enda þótt eitthvað lifi áfram af tímgunarhæfum bakteríum. Tilraunir með geisl- un nautakjöts hafa t. d. leitt í ljós, að 50.000 röntgen koma að hagnýtu gagni. Sá skammt- ur nægir til þess að gera bak- teríutegundina pseudomonas ó- virka, en það er hún sem veld- ur örustum skemmdum á kjöt- inu við venjulegt hitastig í ís- skáp. Niðurskorið kjöt þannig verkað hefur geymzt fimm sinn- um lengur í ísskáp en ógeisiað kjöt. Svipaður árangur hefur fengizt af samskonar geislun kjúklinga og fisks, og vera kann, að margar fleiri matvæla- tegundir megi geisla þannig með góðum árangri. En nýjustu tilraunir gefa vís- bendingu um að nota megi geisl- un til annars en að eyða huldu- gróðri í matvælum, og þarf til þess lítinn skammt geislaorku, frá 10.000 til 50.000 röntgen. Ef korn er geislað með þessu geislamagni, kemur það í veg fyrir, að allar bjöllur og önnur meindýr, svo og lirfur þeirra og egg, sem er í korninu, geti tímg- azt, og er þá ekki hætt við að kornið maðki frekar eða skemm. ist af völdum meindýra, því að þau deyja út með þeirri kyn- slóð, sem var í korninu, þegar það var geislað. Kartöflur hafa verið geislaðar með 10.000 rönt- gen; með þeirri geislun er ekki hægt að eyða meindýrum eða sveppum, en hún hefur þau á- hrif á „augun“, að kartöflurnar spíra ekki, jafnvel eftir langa geymslu en einmitt spírun veld- ur mestu tjóni á kartöflum, einkum á vorin. Að lokum er svo ein spurn- ing, sem ekki verður komizt hjá að svara: Er hættulaust að borða geisluð matvæli? Ekki er nein hætta á því að matvælin sjálf verði geislavirk, en það er engan veginn óhugsandi, að efnabreytingar, sem geislunin veldur í matvælunum, valdi því að í þeim myndist ný efnasam- bönd, sem geti verið hættuleg heilsu neytandans. Þörf mun verða á öruggum aðferðum til að finna slík efnasambönd, og er stöðugt verið að leita að þeim. Fóðurtilraunir á dýrum hafa verið gerðar í fjölmörgum til- raunastofum á undanförnum ár. um, og hafa aðeins fundizt til- tölulega meinlaus óhollustu- áhrif. En þessar tilraunir hafa ekki staðið það lengi, að þær útiloki möguleika á skaðsemi við langvarandi neyzlu geislaðra matvæla, þar á meðal að þau geti valdið krabbameini. Mjög víðtækar tilraunir til að kom- ast að endanlegri niðurstöðu um þetta atriði eru nýlega hafn- ar í Bandaríkjunum og hliðstæð- ar tilraunir eru í undirbúningi í Bretlandi.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.