Morgunblaðið - 03.03.1998, Síða 61
MORGUNBLAÐIÐ
ÞRIÐJUDAGUR 3. MARZ 1998 63
í DAG
Árnað heilla
Q /\ÁRA afmæli. Á
Ov/morgun, miðvikudag-
inn 4. mars, verður áttræð-
ur Stefán Egilsson, Kirkju-
vegi 11, Keflavík. Hann
býðui- vinum og vanda-
mönnum til kaffisamsætis í
KK-salnum á Vesturbraut
17 kl. 20-22 á afmælisdag-
Q /V ARA afmæli. í dag,
O vlþriðjudaginn 3. mars,
verður áttræð Björg Þor-
kelsdóttir, fædd á Valda-
stöðum í Kjós, Hringbraut
50, Reykjavik. Maður hennar
er Sigurður Ólafsson og taka
þau á móti vinum og vanda-
mönnum í Víkingasal Hótels
Loftleiða sunnudaginn 8.
mars á milli kl. 15 og 18.
/?/VÁRA afmæli. í dag,
Ovfþriðjudaginn 3.
mars, verður sextug Guð-
ríður Hannibalsdóttir,
Bergholti 4, Mosfellsbæ.
Guðríður tekur á móti ætt-
ingjum og vinum í Gull-
smára 13 á afmælisdaginn
kl. 20.
BRIDS
llmsjón (iuðmundur
l’áll Arnarsnn
EFTIR að sagnhafí hafði
tekið tíu siagi með tromp-
þvingun í fjórum spöðum
litu allir við borðið á vestur:
„Þú áttir að spila tígli í
þriðja slag.“
Vestur gefur; NS á
hættu.
Norður
*Á95
VD10
♦ ÁK83
*ÁG62
Vestur
«43
VÁKG9876
♦ 6
*974
Suður
Austur
*D86
V4
♦ DG1095
+ÁG83
4KG1072
V532
♦ 742
*105
Vestur Norður Austur Suður
4 hjörtu I)oh! Pass 4 spaðar
Pass Pass Pass
Vestur tók tvo fyrstu
slagina á ÁK í hjarta og
spilaði því þriðja. Sagnhafi
stakk með ás blinds og
svínaði fyrir spaðadrottn-
ingu. Austur hafði hent
tveimur tíglum í hjörtun,
en mátti ekkert spil missa
þegar sagnhafi tók næst-
síðasta tromp sitt í þessari
stöðu.
Norður
* -
V -
♦ ÁK
*KD62
Vcstur
* -
V87
♦ 6
*974
Suður
*7
V -
♦ 742
♦ 105
Austur á eftir að henda í
tromp. Ef hann kastar tígli
verður sjöan heima frí, og
ef hann fækkar við sig lauf-
um getur sagnhafi fríað
fjórða laufíð með trompun.
Til þess þarf hann tvær inn-
komur, svo það liggur fyrir
að vestur gat brotið upp
samganginn í þriðja slag
með því að skipta yfir í
tígul.
En hvemig gat vestur
vitað það? Var ekki nær
fyrir austur að trompa
hjai-takónginn og spila
sjálfur tíguldrottningu!
Austur
* -
V -
♦ DG10
*ÁG83
pT /AÁRA afmæli. í dag,
O Vfþriðjudaginn 3. mars,
verður fimmtug Björk Mar-
teinsdóttir, Kirkjugerði 15,
Vogurn. Hún tekur á móti
vinum og vandamönnum í
Glaðheimum, Vogum, laug-
ai’daginn 7. mars kl. 19.
fT /"V ÁRA afmæli. í dag,
Ovf þriðjudaginn 3. mars,
verður fímmtug Eiríka Inga
Þórðardóttir, Vesturbergi
74. Eiríka verður að heiman
á afmælisdaginn.
Með morgunkaffinu
.. ?að standa saman.
TM Heg U.B. P«4.01». — all nghti re»»vod
(c) 1998 lo8 Angelos Tlmea Syndtcatfl
ÉG vona að við fínnum
manninn áður en htín
fínnur hann.
COSPER
ÉG ætla sko að hitta köttinn áður en hann
vekur allt hverfið.
STJÖRJVUSPA
eftir Erances llrake
FISKAR
Afmælisbarn dagsins: Þú
ert frjálslegur og vilt síst af
öllu festa þig í neti vanans.
Þú þarft þó að aga þig svo
að hæfdeikar þínir fái að
njóta sín.
Hrútur _ (21. mars -19. apríl) Þér gæti boðist óvænt tæki- færi sem þú ættir að taka fagnandi. Þú ert tilbúinn til að hefja nýjan feril.
Naut (20. apríl - 20. mal) Taktu tillit til sjálfs þín og líttu ekki á það sem eigin- girni þótt þú viljir fá frið. Þú þarft virkilega á því að halda.
Tvíburar (21. maí - 20. júní) Þú mátt sjá fram á það að langþráður draumui’ þinn fari að rætast. Þú munt verða í sviðsljósinu vegna þess.
Krabbi (21. júní - 22. júlí) Þú þarft að taka mikilvæga ákvörðun er varðar heimilið. Vertu framsýnn og gefðu þér tækifæri á að breyta til.
Ljón (23. júlí - 22. ágúst) TÍft Breytingar liggja í loftinu varðandi atvinnu. Hafí þig langað til að breyta til á vinnustað, ættirðu að gera fyrirspurn um það.
Meyja (23. ágúst - 22. september) (Bu. Það er bjart framundan í fjármálunum og þú munt svo sannarlega fá stuðning vina þinna vai'ðandi fjárfest- ingar.
(23. sept. - 22. október) Einhver misskilningur er í gangi í vinnunni, sem þú skalt ekki hafa áhyggjur af. Þér býðst að fara í stutt ferðalag.
Sþorðdreki (23. okt. - 21. nóvember) “wt Þú þarft að endm'skoða vin- áttu við ákveðinn aðila. Haltu þig frá fólki rangtúlk- ar allt og elur á rógburði.
Bogmaður (22. nóv. - 21. desember) Si t Þú þarft frið til að hugsa málin. Þú gætir uppskorið vel ef þú notfærir þér hug- vitssemi þína. Treystu sjálf- um þér.
Steingeit (22. des. -19. janúar) Þú setur sjálfum þér hindr- anir með því að vera of dóm- harður. Ef þú slakar á munu hugmyndirnar streyma til þín.
Vatnsberi (20. janúar -18. febrúar) oMt Þér hættir til að taka hlut- ina of nærri þér. Viðhorf þitt gæti breyst ef þú hlustar á ráðleggingar vinar þíns.
Fiskar m (19. febrúar - 20. mars) >%■» Þú hefur ákveðnar skoðanir á fjármálum, en einhver þér nákominn gæti fengið þig til að skipta um skoðun.
Stjörnuspána á að lesa sem
dægradvöl. Spár af þessu tagi
eru ekki byggðar á traustum
grunni \dsindalegra staðreynda.
Matur og matgerð
Gómsætir
ýsuréttir
Nú eru Islendingar farnir að meta físk betur
en áður, segir Kristín Gestsdóttir, sem gefur
gestum sínum oftast fisk þegar hún
heldur veislu.
ÞEGAR
fyrsta mat-
reiðslubók mín
kom út árið 1981
varð fólk undrandi á
hve margt gott væri hægt
að búa til úr físki. Mér er minnis-
stætt að nær hver einasta mann-
eskja sem keypti bókina prófaði
sama réttinn og ekki þann auð-
veldasta, en það er ýsuréttur á
bls. 27 með lauk, eplum, tómöt-
um, beikoni og osti. Allir voru
sammála um gæði þessa réttar.
Þegar ég fór að skrifa í Morgun-
blaðið nokkrum árum síðar,
heyrði ég aftur á móti stundum
raddir í þeim dúr að þetta og hitt
væri of fyrirhafnarsamt og of
margar tegundir hráefnis og
krydds væru í réttunum. Þær
raddir hafa hljóðnað og fólk er
farið að átta sig á því að maður
býr ekki til góðan mat úr engu.
Ysuflak sem hent er hugsunar-
laust í pott er ekki góður matur
enda heyra foreldrar börn sín
mjög oft kveina: „Oj, bara fískur.“
Leggið smáhugsun og fyrirhöfn í
matinn og uppskerið ánægjustunu
frá bömum ykkar. Hér er að sjálf-
sögðu uppskrift af ýsuréttinum
flí'í-
2. Saxið laukinn og steinselj-
una. Bræðið smjörið og sjóðið
hvort tveggja í því í nokkrar mín-
útur. Gætið þess að þetta brenni
ekki. Skerið beikonið smátt. Af-
hýðið tómatana og skerið í sneið-
ar. Afhýðið eplin, takið úr þeim
kjarnann og skerið í þunnar
sneiðar.
3. Smyrjið eldfast fat. Leggið
beikon á botninn, síðan fyrsta
ýsuflakið, þá eplasneiðarnar, síð-
an smyrjið þið annað flakið með
sinnepi og leggið ofan á, þá
tómatana, síðan þriðja flakið,
leggið lauk/steinseljuna þar yfír
og síðast fjórða flakið.
4. Hrærið sýrða rjómann með
karrí, papríku og sítrónusafa.
Smyrjið því yfir.
5. Rífíð ostinn eða skerið í
sneiðar og leggið ofan á.
6. Bakið í bakaraofni við 180° C
í 30-40 mínútur. Leggið stein-
seljugrein og sítrónusneiðar með
á fatið.
Meðlæti: Soðin hrísgrjón og
smábrauð.
vinsæla á bls. 27 í bókinni „220
gómsætir sjávarréttir". Stundum
höfum við minna við og því er hér
annar mjög einfaldur ýsuréttur
sem eldri börnin geta auðveldlega
matreitt sjálf og jafnt böm sem
fullorðnir kunna að meta.
Ýsa og pastaskrúfur
í tómatsósu
2 dl pastaskrúfur
1 lítri vatn
Ofnbökuð ýsa með lauk,
eplum, tómötum,
beikoni og osti
4 lítil ýsuflök (eða 2 stærri klofin)
___________safi úr 1/2 sítrónu
_______________salt/pipar_____________
_______6 sneiðar beikon (100 g)_______
________________3 epli________________
______________5 tómatar_______________
__________1 msk, milt sinnep__________
_______________1 laukur_______________
1 væn steinseljugrein_______
20 g smjðr______________
1 bikar sýrður rjómi________
______________1 tsk. kam'_____________
___________sk. paprikuduft____________
___________1 msk. sítrónusafi_________
200 g maribóostur eða annar
feitur mjólkurostur
1. Roðdragið flökin, skerið úr
þeim öll bein, skolið úr köldu
vatni, þemið með eldhúspappír,
hellið sítrónusafa yfir flökin, strá-
ið á þau salti og pipar. Látið bíða í
10-15 mínútur.
__________1 tsk. salt________
1 meðalstórt ýsuflak
__________1 tsk. salt________
nýmalaður pipar
2 dl vatn á pðnnuna
hveitihristingur (vatn + hveiti)
2 msk. tómatsósa
1 msk. smjör
1. Sjóðið vatn með salti, setjið
pastaskrúfur út í sjóðandi vatnið
og sjóðið við háan hita í um 15
mínútur. Pastað á að vera á
stöðugri hreyfíngu í vatninu.
Hellið síðan á sigti.
2. Roðdragið flakið, skerið úr
því beingarðinn. Stráið á það salti
og pipar og látið standa í nokkrar
mínútur, skerið í sneiðar og legg-
ið á pönnu, hellið vatninu utan
með og sjóðið í 7-10 mínútur.
3. Hristið saman hveiti og vatn.
Færið fiskinn til hliðar á pönn-
unni, hallið henni örlítið og hrær-
ið hveitihristinginn út í soðið.
Látið sjóða í 3 mínútur, hrærið þá
smjör og tómatsósu út í. Setjið
pastað saman við og rétturinn er
tilbúinn.