Morgunblaðið - 18.03.2000, Blaðsíða 31
MORGUNBLAÐIÐ
LAUGARDAGUR 18. MARS 2000 31
NEYTENDUR
Morgunblaðið/Sverrir
Jóhannes Felixson, varaformaður Landssambands bakarameistara. sýnir franska sendiherranum á íslandi,
Louis Bardoilet, hluta þess sem í boði verður á frönsku dögunum. A myndinni eru einnig Hörður Kristjáns-
son, til vinstri, og Hjálmar Jónsson, sem báðir sitja í stjórn Landssambands bakarameistara.
Franskir dagar í íslenskum bakaríum
í gær, föstudag, hófust franskir
dagar í 40 íslenskum bakaríum
víðsvegar um landið en næsta
hálfa mánuðinn munu lands-
menn eiga þess kost að gæða
sér á frönskum bökum, „baguet-
te“ brauði og öðru góðgæti sem
íslenskir bakarameistarar baka.
Jóhannes Felixson, varafor-
maður Landssambands bakara-
meistara, segir að tilgangurinn
með frönskum dögum sé að
kynna landsmönnum brauð- og
kökumenningu annarra landa og
auka fjölbreytni. Hann segir að í
október sl. hafi 38 íslenskir bak-
arameistarar haldið til Frakk-
lands í þeim tilgangi að kynna
sér franska brauð- og köku-
menningu en í Frakklandi eru
starfrækt um 60.000 bakarí.
„Það kom okkur dáli'tið á
Morgunblaðið/Sverrir
Alls fóru 38 íslenskir bakarar
til Frakklands í haust í þeim til-
gangi að kynna sér franska
brauð- og kökumcnningu.
óvart að sjá hvað bakaríin eru
lítil í Frakklandi. Brauðin eru
töluvert stærri þar en hér og
ekki óalgengt að fólk sé að
kaupa sér fjórðung úr brauði
þar. Þá var úrvalið af sæta-
brauði mjög mikið og íslenskir
bakarameistarar hafa einmitt að
undanförnu verið að æfa sig í
bakstri hinna ýmsu bökutegunda
sem eru ýmist með ávöxtum,
kjötfyllingum eða grænmeti.
Jóhannes segir að viðskipta-
vinum verði boðið að smakka á
ýmsu góðgæti meðan á frönsk-
um dögum stendur.
Þegar hann er spurður hvort
stefnan sé að hafa fleiri kynn-
ingar sem þessar á árinu, upp-
lýsir hann að með haustinu
verði kynning á skyndibitafæði í
íslenskum bakarium.
Verðskynjunarkönnim Gallup fyrir Landssíma fslands
Töldu þjónustuna mun
dýrari en hún er
GALLUP hefur að undanfomu gert
verðskynjunarkannanir fyrir Lands-
síma Islands og niðurstöður sýna að
fólk telur símaþjónustu almennt vera
dýrari en hún er í raun og veru.
„Niðurstaðan kom okkur nokkuð á
óvart,“ segir Ólafur Þ. Stephensen,
forstöðumaður upplýsinga- og kynn-
ingarmála Landssíma Islands. „Við
höfum fyrir vikið að undaníomu lagt
okkur fram að kynna fyrir fólki verð á
okkar þjónustu. Við emm með
auglýsingar á strætisvagnaskýlum, í
útvarpi, blöðum og sjónvarpi en þar
tökum við dæmi af mínútuverði. Þetta
er verð sem fá önnur símafyrirtæki
geta boðið, einkum og sér í lagi á inn-
anlandssamtölunum, en þar er verð
mjög lágt í samanburði við nágranna-
löndin. Með þessum auglýsingum vilj-
um við fyrst og fremst stuðla að því að
viðskiptavinir okkar hafi rétta mynd
af því hvemig verðið er,“ segir Ólafur.
Spurningar og svör
„Á meðal þess sem spurt var um
var hvað fólk teldi að fimm mínútna
símtal um miðjan dag innan síns
svæðis kostaði. Að meðaltali svaraði
fólk 48 krónur en rétt verð er 11,12
krónur. Önnur spuming var um sams
konar símtal en milli Reykjavíkur og
Akureyrar og að meðaltali svaraði
fólk að kostnaðurinn væri 51 króna í
stað 11,12 króna. Þetta bendir til þess
að sumir haldi enn að það sé dýrara
að hringja milli landshluta en innan-
bæjar en það er ekki raunin. I árslok
1997 breyttist þetta og núna er sama
gjald um allt land.
Þá vora spumingar um símtöl til
útlanda og eins símakostnað vegna
netnotkunar og sýndi könnunin al-
mennt að skynjun fólks á verði á
símaþjónustu væri frekar óraunhæf.
Meirihluti taldi hins vegar aðspurður
að rétta verðið væri sanngjamt," seg-
ir Ólafur.
Rósa Ingólfsdóttir er mjög hrifin af Karin Herzog
súrefniskremunum og segir aö þau henti sér af-
skaplega vel. „Þessi frábæru krem samræmast al-
veg mínum lífsstíl en ég leitast við að nálgast upp-
runann sem mest. Ég er með blandaða húð en er
heldur betur búin að finna lausn á því með Vita-A-
Kombi 2 og 3. Þau vinna vel á þurrki í húð og líka
bólum. Eins er mjög gott að bera þau á húðina
þegar maður er þreyttur, því þau eru endurnær-
andi. Ég nota kremin alltaf undir farða og þá helst
hann vel á allan daginn. Með fullri virðingu fyrir
öðrum merkjum þá er ég á þeirri skoðun, að Karin
Herzog vörurnar séu húðsnyrtivörur framtíðarinn-
ar.“
Súrefnisvörur
Karin Herzog
Switzerland
Rósa Ingólfsdóttir
...ferskir vindar í umhirðu húðar
Rósa Ingólfsdóttir er
yfir sig hrifin
Teknir saman
gæðastaðlar
fyrir íslenskt
grænmeti
Hafín er vinna við nýtt verkefni
sem miðast að því að bæta gæði
grænmetis á íslenskum markaði.
Teknir verða saman gæðastaðlar
fyrir íslenskt grænmeti og er
áformað að hægt verði að prófa
þá næsta sumar. Gæðastaðlarnir
verða miðaðir við íslenskar að-
stæður en evrópskir staðlar
verða hafðir til hliðsjónar.
Að verkefninu standa Nýkaup,
Matvælarannsóknir Keldna-
holti, Sölufélag garðyrkju-
manna, ísaga, Samband
garðyrkjubænda
Bændasam-
Finnur
Arnason,
fram-
kvæmda-
stjóri Ný-
kaups, segir
að í fyrra
hafi komist á skrið
mikil umræða um gæði
grænmetis. „Við komumst að
raun um að engir gæðastaðlar
vora til fyrir íslenskt grænmeti. 1
kjölfarið höfðum við samband við
Sölufélag garðyrkjumanna sem
settu framhaldsvinnu í gang sem
nú er komin í þennan farveg."
Finnur segir að með þátttöku
Nýkaups sé ætlunin að auka gæði
grænmetis í verslununum og
bæta geymsluskilyrði og
auðvelda neytendum val á
gæðavöra. Hann segir að Sölufé-
lag garðyrkjumanna stefni að
auknu gæðastarfi og flokkun
grænmetis og ísaga vilji kanna
möguleika á stýrðum loftskilyrð-
um í geymslum og pökkun græn-
metis í loftskiptar umbúðir.
„Meðal framleiðenda á grænmeti
er mikill áhugi á að ná
sem bestum tökum á stýringu
geymsluskilyrða og nýta þannig
enn betur það forskot sem ná-
lægð við markaðinn gefur. Styrk-
ir frá Tæknisjóði Rannsóknar-
ráðs, Framleiðnisjóði
landbúnaðarins og fyrirtækjum
sem taka þátt í verkefninu gera
þessa vinnu mögulega.
Teknfr
verða sam-
an gæða-
staðlar fyr-
ir íslenskt
gi-ænmeti
og er
áformað að
hægt verði
að prófa þá
næsta sum-
ar. Gæða-
staðlarnir
verða miðað-
ir við íslensk-
ar aðstæður en
evrópskfr staðlar
verða hafðir til
hliðsjónar. Víðtæk
þátttaka í verkefninu
allt frá framleiðslu til versl-
unar gerir þessa vinnu mögulega.
Gerðar verða mælingar á hita-
stigi, rakastigi og lofttegundum
allt frá því að framleiðandi sker
upp grænmeti og þar til það berst
neytendum. Með þessu móti
koma í ljós þeir staðir á ferlinum
sem helst valda gæðarýrnun."
Finnur bendir á að gerðar
verði tillögur að endurbótum á
geymsluskilyrðum og að árangur
verði metinn með endurmæling-
um. „Bragðgæði og útlit græn-
metisins verður metið við upp-
skeru og síðan þegar það kemur
á borð neytenda. Auk þessa verða
gerðar prófanir á pökkun græn-
metis og stýringu lofttegunda í
geymslum í þeim tilgangi að
lengja geymsluþol grænmetis."
afsláttur af öllum gólfefnum
Gúmmídregiil sem
lilífir gólfinu fyrir
óhreinindum
1.195 kr./m2
HÚSASMIDJAN
Sími 525 3000 • www.husa.is