Morgunblaðið - 04.04.2000, Side 24
24 ÞRIÐJUDAGUR 4. APRÍL 2000
NEYTENDUR
MORGUNBLAÐIÐ
• tmm.
Verðmerkingar í
sýningargluggum
á höfuðborgarsv.
Alls voru 397 gluggar skoðaðir
Verðmerkingar
ílagi
Verðmerkingum
áfátt
Óverðmerkt
'ð*;4WMM».is
-______iftfltgíwii______
Morgunblaðið/Arnaldur
Nýr vefur uppskriftir.is
Ii>ö :hviki
E-PLUS
NAITURUl-EGT
LAU'rAMÍN
E-vítamín
er öflug vörn fyrír
frumur líkamans
É
náttúrulega!
heilsuhúsið
Skólavörðustfg, Kringlunni & Smóratorgi
Nýtt
Páskajógúrt
Mjólkursamsal-
an hefur nú hafið
sölu á páska-
jógúrti. Um er
að ræða árstíða-
vöru sem kemur
fyrir páskana í
hátíðarumbúð-
um. í fréttatil-
kynningu segir að páskajógúrtið sé
hefðbundið jógúrt með toppi sem
inniheldur hjúpað morgunkorn.
Páskajógúrt er framleitt hjá
Mjólkurbúi Flóamanna en sala og
dreifing er í höndum Mjólkursam-
sölunnar. Varan verður til sölu
fram að páskum eða á meðan að
birgðir endast.
Hægt að fá tillögur
að helgarmatnum
„Uppskriftir.is er ætlað sem eld-
húsáhald framtíðarinnar en vefur-
inn er ætlaður öllum þeim sem hafa
áhuga á mat og matargerð," segir
Brynja Kristjánsdóttir vefstjóri sem
hefur umsjón með þessum nýja upp-
skriftavef. Þar er ekki eingöngu að
finna uppskriftir heldur getur þar
meðal annars að líta umfjöllun mat-
reiðslu- og bakarameistara um störf
sín. Þar er einnig matarorðabók þar
sem hægt er að fá útskýringar á
framandi orðum og hugtökum sem
tengjast mat og matargerð, krydd-
töflu og ummæli fagmanns um með-
höndlun hráefna. Hægt er að finna
innkaupalista á vefnum, stofna eigin
matreiðslubók og þar eru svör við
spumingum sem tengjast mat.
Þá er á uppskriftir.is umfjöllun
um hvað veitingahús hafa upp á að
bjóða og hægt er að skrá sig í matar-
klúbb þar sem hægt er að fá sendar
tillögur að helgarmatnum. Ekki má
svo gleyma uppskriftarsamkeppni
þar sem verðlaun eru í boði.
„Hverri uppskrift fylgja ítarlegar
upplýsingar um næringargildi, hægt
er að gefa uppskriftum einkunn eftir
ágæti þeirra og umreikna uppskrift-
ir eftir fjölda matargesta," segir
Brynja. „Það eru meðal annars
Gestgjafinn og Mosfellsbakarí sem
bjóða upp á úrval gamalla og nýrra
uppskrifta.
Uppskriftarvefurinn er með tals-
vert öðru sniði en flestir íslenskir
fyrirrennarar hans sem rekja má til
þess að hann er mun umfangsmeiri
og eins tæknilegri," segir hún.
Neytendur hvattir til að fylgjast með verðmerkingum
Óverðmerkt í 43%
sýningarglugga
Lífrænt ræktaðar matvörur í Hagkaupi
Morgunblaðið/Jim Smart
Jón Björnsson, framkvæmdastjóri Hagkaups, segir að í Danmörku og
Bretlandi hafi orðið gífurleg aukning á sölu lífrænna matvara.
Bjóða í
byrjun um
80 vöru-
tegundir
Poppkorn, hrísgijón, komflex,
spaghettí, appelsínusafi og sítr-
ónur er meðal þeirra 80 lífrænt
ræktuðu vörutegunda sem Hag-
kaup hefur hafíð sölu á. Að sögn
Jóns Bjömssonar, framkvæmda-
stjóra Hagkaups, hefur verið
mikil umræða um lífræna ræktun
bæði hér heima og erlendis þann-
ig að ákveðið var að taka til
reynslu í sölu ýmsar vörutegund-
ir sem em lífrænt ræktaðar og
kanna viðbrögð neytenda. Vör-
umar koma aðallega frá Bret-
Iandi og Danmörku.
Jón segir að margir séu á varð-
bergi gagnvart erfðabreyttum
efnum í mat en hann bendir á að
lífrænt ræktaðar matvörar tryggi
að engum erfðabreyttum efnum
sé bætt í þær. Hann segir að Iíf-
rænt ræktaðar matvömr séu dýr-
ari en sambærilegar venjulegar
matvömr en það sé þó misjafnt.
Jón nefnir sem dæmi að verð á
dökkum hrísgrjónum sé nyög
áþekkt, hvort sem um er að ræða
lífrænt ræktaða vöra eða ekki.
Jón segir að í Bretlandi og
Danmörku hafi orðið gífurleg
aukning á sölu lífrænna matvara
og keðjan Asta í Bretlandi hafi
t.d. tilkynnt að innan skamms
muni hún bjóða eigin lífræna
vömlínu sem verði samkeppnis-
fær í verði við venjulega mat-
vöm.
Nýtt!
Treflar og veski í úrvali
Opið: Mánud. - föstud. kl. 13-18.
m á m í 111 ó
#ir5’ggwag*8a iiífi - * S5Í llSffiSi
Þegar Samkeppnisstofnun lét ný-
lega kanna verðmerkingar í 397 sýn-
ingargluggum verslana á höfúð-
borgarsvæðinu kom í ljós að í 43%
tilvika voru vörur í gluggum versl-
ana óverðmerktar með öllu. Þá var
verðmerkingum áfátt í
19% tilvika og aðeins í
38% tilvika voru verð-
merkingar í lagi.
Að sögn Kristínar
Færseth, deildarstjóra
hjá Samkeppnisstofnun,
ber verslunareigendum í landinu
samkvæmt lögum að verðmerkja
vörur hvort sem þær eru inni í versl-
unum eða í sýningargluggum.
Óviðunandiniðurstöður
Hún segir að ef skoðað sé sérstak-
lega hvemig fyrirtæki við Laugaveg
Niðurstöðurnar
eru óviðunandi
fyrir neytendur
standa sig komi í ljós að 47% versl-
ana hunsi lög um verðmerkingar en
41% í Kringlunni.
Kristín bendir á að þessar niður-
stöður séu algerlega óviðunandi fyr-
ir neytendur, ekki síst þegar haft sé í
huga að það er eitt af
skilyrðum fyrir virkri
samkeppni að neytendur
geti sjálfir haft yfírsýn
yfir markaðinn. Hún
segir að hér á landi sé
frjáls verðlagning á nær
allri vöru og þjónustu og þess vegna
geti verðmunur til dæmis milli versl-
ana verið töluverður. Til að gera góð
kaup við þessar aðstæður telur hún
að neytendur þurfi stöðugt að fylgj-
ast með verðlagi, en það geti þeir
ekki gert með góðu móti nema allar
vörur séu verðmerktar.
* f
• ! : .
Kynning í dag og á morgun
frá kl. 14 -18 á Nupo súpum í:
• Lyíju Lágmúla
• Lyfju Setbergi
• Lyíju Hamraborg
Sendum í póstkröfu, sími 533 2307
kynningarafsláttur
ástaðnum!
&
LYFJA
Lyf á lágmarksverði
www.
Netvers