Morgunblaðið - 04.04.2000, Síða 24

Morgunblaðið - 04.04.2000, Síða 24
24 ÞRIÐJUDAGUR 4. APRÍL 2000 NEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ • tmm. Verðmerkingar í sýningargluggum á höfuðborgarsv. Alls voru 397 gluggar skoðaðir Verðmerkingar ílagi Verðmerkingum áfátt Óverðmerkt 'ð*;4WMM».is -______iftfltgíwii______ Morgunblaðið/Arnaldur Nýr vefur uppskriftir.is Ii>ö :hviki E-PLUS NAITURUl-EGT LAU'rAMÍN E-vítamín er öflug vörn fyrír frumur líkamans É náttúrulega! heilsuhúsið Skólavörðustfg, Kringlunni & Smóratorgi Nýtt Páskajógúrt Mjólkursamsal- an hefur nú hafið sölu á páska- jógúrti. Um er að ræða árstíða- vöru sem kemur fyrir páskana í hátíðarumbúð- um. í fréttatil- kynningu segir að páskajógúrtið sé hefðbundið jógúrt með toppi sem inniheldur hjúpað morgunkorn. Páskajógúrt er framleitt hjá Mjólkurbúi Flóamanna en sala og dreifing er í höndum Mjólkursam- sölunnar. Varan verður til sölu fram að páskum eða á meðan að birgðir endast. Hægt að fá tillögur að helgarmatnum „Uppskriftir.is er ætlað sem eld- húsáhald framtíðarinnar en vefur- inn er ætlaður öllum þeim sem hafa áhuga á mat og matargerð," segir Brynja Kristjánsdóttir vefstjóri sem hefur umsjón með þessum nýja upp- skriftavef. Þar er ekki eingöngu að finna uppskriftir heldur getur þar meðal annars að líta umfjöllun mat- reiðslu- og bakarameistara um störf sín. Þar er einnig matarorðabók þar sem hægt er að fá útskýringar á framandi orðum og hugtökum sem tengjast mat og matargerð, krydd- töflu og ummæli fagmanns um með- höndlun hráefna. Hægt er að finna innkaupalista á vefnum, stofna eigin matreiðslubók og þar eru svör við spumingum sem tengjast mat. Þá er á uppskriftir.is umfjöllun um hvað veitingahús hafa upp á að bjóða og hægt er að skrá sig í matar- klúbb þar sem hægt er að fá sendar tillögur að helgarmatnum. Ekki má svo gleyma uppskriftarsamkeppni þar sem verðlaun eru í boði. „Hverri uppskrift fylgja ítarlegar upplýsingar um næringargildi, hægt er að gefa uppskriftum einkunn eftir ágæti þeirra og umreikna uppskrift- ir eftir fjölda matargesta," segir Brynja. „Það eru meðal annars Gestgjafinn og Mosfellsbakarí sem bjóða upp á úrval gamalla og nýrra uppskrifta. Uppskriftarvefurinn er með tals- vert öðru sniði en flestir íslenskir fyrirrennarar hans sem rekja má til þess að hann er mun umfangsmeiri og eins tæknilegri," segir hún. Neytendur hvattir til að fylgjast með verðmerkingum Óverðmerkt í 43% sýningarglugga Lífrænt ræktaðar matvörur í Hagkaupi Morgunblaðið/Jim Smart Jón Björnsson, framkvæmdastjóri Hagkaups, segir að í Danmörku og Bretlandi hafi orðið gífurleg aukning á sölu lífrænna matvara. Bjóða í byrjun um 80 vöru- tegundir Poppkorn, hrísgijón, komflex, spaghettí, appelsínusafi og sítr- ónur er meðal þeirra 80 lífrænt ræktuðu vörutegunda sem Hag- kaup hefur hafíð sölu á. Að sögn Jóns Bjömssonar, framkvæmda- stjóra Hagkaups, hefur verið mikil umræða um lífræna ræktun bæði hér heima og erlendis þann- ig að ákveðið var að taka til reynslu í sölu ýmsar vörutegund- ir sem em lífrænt ræktaðar og kanna viðbrögð neytenda. Vör- umar koma aðallega frá Bret- Iandi og Danmörku. Jón segir að margir séu á varð- bergi gagnvart erfðabreyttum efnum í mat en hann bendir á að lífrænt ræktaðar matvörar tryggi að engum erfðabreyttum efnum sé bætt í þær. Hann segir að Iíf- rænt ræktaðar matvömr séu dýr- ari en sambærilegar venjulegar matvömr en það sé þó misjafnt. Jón nefnir sem dæmi að verð á dökkum hrísgrjónum sé nyög áþekkt, hvort sem um er að ræða lífrænt ræktaða vöra eða ekki. Jón segir að í Bretlandi og Danmörku hafi orðið gífurleg aukning á sölu lífrænna matvara og keðjan Asta í Bretlandi hafi t.d. tilkynnt að innan skamms muni hún bjóða eigin lífræna vömlínu sem verði samkeppnis- fær í verði við venjulega mat- vöm. Nýtt! Treflar og veski í úrvali Opið: Mánud. - föstud. kl. 13-18. m á m í 111 ó #ir5’ggwag*8a iiífi - * S5Í llSffiSi Þegar Samkeppnisstofnun lét ný- lega kanna verðmerkingar í 397 sýn- ingargluggum verslana á höfúð- borgarsvæðinu kom í ljós að í 43% tilvika voru vörur í gluggum versl- ana óverðmerktar með öllu. Þá var verðmerkingum áfátt í 19% tilvika og aðeins í 38% tilvika voru verð- merkingar í lagi. Að sögn Kristínar Færseth, deildarstjóra hjá Samkeppnisstofnun, ber verslunareigendum í landinu samkvæmt lögum að verðmerkja vörur hvort sem þær eru inni í versl- unum eða í sýningargluggum. Óviðunandiniðurstöður Hún segir að ef skoðað sé sérstak- lega hvemig fyrirtæki við Laugaveg Niðurstöðurnar eru óviðunandi fyrir neytendur standa sig komi í ljós að 47% versl- ana hunsi lög um verðmerkingar en 41% í Kringlunni. Kristín bendir á að þessar niður- stöður séu algerlega óviðunandi fyr- ir neytendur, ekki síst þegar haft sé í huga að það er eitt af skilyrðum fyrir virkri samkeppni að neytendur geti sjálfir haft yfírsýn yfir markaðinn. Hún segir að hér á landi sé frjáls verðlagning á nær allri vöru og þjónustu og þess vegna geti verðmunur til dæmis milli versl- ana verið töluverður. Til að gera góð kaup við þessar aðstæður telur hún að neytendur þurfi stöðugt að fylgj- ast með verðlagi, en það geti þeir ekki gert með góðu móti nema allar vörur séu verðmerktar. * f • ! : . Kynning í dag og á morgun frá kl. 14 -18 á Nupo súpum í: • Lyíju Lágmúla • Lyfju Setbergi • Lyíju Hamraborg Sendum í póstkröfu, sími 533 2307 kynningarafsláttur ástaðnum! & LYFJA Lyf á lágmarksverði www. Netvers

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.