Frjáls verslun - 01.04.1999, Síða 84
þjóna sem breiðustum hópi. íslendingar
eru þannig að þeir vilja ekki alltaf borða
sama matinn. Þess vegna er krafan sú að
skipt sé reglulega um matseðil."
Ójöfn keppni við matvöruverslanir Þegar
Greifinn hóf starfsemi var Bautinn eina
veitingahúsið á Akureyri sem samkeppn-
in beindist að. Pizzugerðin var þó aðall
staðarins til að byrja með og á þeim vett-
vangi var Uppinn helsti keppinauturinn
en honum var lokað stuttu síðar. I raun
má því segja að Bautinn og Greifinn séu
ennþá inni á sömu línunni í matargerð-
inni, þrátt fyrir íjölgun veitingahúsa á Ak-
ureyri, en Hlynur tekur fram að Bautinn
sé þó ekki eini staðurinn þar sem finna
megi samkeppni.
„Það eru ekki síður matvöruverslan-
irnar sem bjóða upp á heitan mat í hádeg-
inu. Sú samkeppnisaðstaða er mjög ójöfn
því virðisaukaskatturinn hjá matvöru-
verslunum er lægri en hjá veitingahúsum.
í þessu felst mikil mismunun. Eg spyr
Hlynur Jónsson er einn eigenda veitingahússins Greifans á Akureyri. Greifinn er við Glerár-
götuna á Akureyri en sá staður þótti ekki vœnlegur í uþþhafi. Annað hefur komið á daginn.
Greifinn er einn allra vinsælasti veitingastaðurinn á Akureyri.
FV-mynd: Gunnar Sverrisson.
Greifinn vinsæll
Fjórir ungir menn og jjölskyldur þeirra eiga og reka veitingahúsiö Greifann viö
Glerárgötu. Hann er einn allra vinsælasti veitingastaöurinn á Akureyri.
reifinn er einn allra vinsælasti
veitingastaðurinn á Akureyri.
Hann er í eigu fjögurra ungra
manna og fjölskyldna þeirra. Upphaf hans
má tengja veitingahúsarekstri Bleika fíls-
ins, pizzubakstri og bjórdeginum
1. mars 1989. Það var 10. ágúst
1990 sem pizzubaksturinn á
Bleika fílnum varð að Greif-
anum sem opnaði í nú-
verandi húsnæði við
Glerárgötu — húsnæði
sem margir efuðust um að
væri gott fyrir veitingahús þar
sem það væri utan miðbæjarins.
Annað hefur komið á daginn. Auk
Greifans reka eigendur hans Rósagarðinn
og Kaffiteríuna á Fosshóteli KEA. Þá hafa
þeir verið með öfluga heimsendingarþjón-
ustu sem nær allt til Húsavíkur og Lauga
i Reykjadal — en nemendur á þessum
stöðum hafa oftar en ekki pantað pizzur
frá Akureyri.
Amerísk hugmyndafræði Hugmyndin á
bak við Greifann er að reka fjölbreyttan
veitingastað, blandaðan stað sem
nær til allra. „Hvað varðar útlit
staðarins og þjónustu þá er
hann amerískur,“ segir
Hlynur Jónsson, einn eig-
enda staðarins. „Greifinn
er byggður á amerískri
hugmyndafræði þar sem
fjölbreytni og hraði eru höfð
að leiðarljósi. Matseðillinn er
hins vegar mjög blandaður, sem gerir
staðinn ekki eins amerískan, og byggist á
pizzum, pasta, Tex Mex, fiski og steikum.
Það er víða komið við í matargerðinni og
þannig viljum við hafa það. Greifinn er
fjölskyldustaður og við gerum út á að
hvar línan sé þegar þessar verslanir eru
komnar með með borð og stóla fyrir við-
skiptavinina."
Veitingareksturinn á Fosshóteli KEA Á
Fosshóteli KEA reka eigendur Greifans
veitingahúsið Rósagarðinn, klassískan og
glæsilegan veitingastað, sem er þrepi ofar
en Greifinn í veitingahúsflórunni, og Kaffi-
teríuna, gamla Súlnaberg á KEA, en hún
er hins vegar hugsuð sem veitinga- og
kaffihús sem selur léttan mat, ásamt kök-
um og kaffi. „Eftir því sem fjölbreytnin er
meiri því oftar fer fólk út að borða. Við
fögnum því allri samkeppni og tökum þátt
í henni af kappsemi,“ segir Hlynur. S3
TEXTI: Halla Bára Gestsdóttir
MYNDIR: Gunnar Sverrisson
84