Morgunblaðið - 18.12.2004, Page 41

Morgunblaðið - 18.12.2004, Page 41
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 18. DESEMBER 2004 41 DAGLEGT LÍF ❄ ❄❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄❄❄❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄❄❄❄❄❄ Jólaþjónusta starfsfólks Jól í görðunum Á jólum kemur fjöldi fólks í Fossvogskirkjugarð, Gufuneskirkjugarð og Suðurgötugarð til þess að huga að leiðum ástvina sinna. Við munum leit- ast við að leiðbeina ykkur eftir bestu getu. Hægt er að nálgast upplýsing- ar um staðsetningu leiða á vefnum: gardur.is Þjónustusímar 585 2700 og 585 2770 Aðalskrifstofan í Fossvogi, sími 585 2700 og skrifstofan í Gufunesi, sími 585 2770, eru opnar alla virka daga frá 8.30-16.00. Skrifstofurnar eru opnar á Þorláksmessu og aðfangadag frá kl. 9.00-15.00. Þar veitum við upplýsingar, gefum leiðbeiningar um aðhlynningu leiða og afhendum rat- kort ef þörf krefur. Þjónusta á Þorláksmessu og aðfangadag Á Þorláksmessu og aðfangadag, milli kl. 10:00 og 15:00, verða Fossvogs- kirkja og þjónustuhús í Gufuneskirkjugarði opin fyrir þá sem vilja staldra við í dagsins önn. Á aðfangadag munu prestar verða til staðar í Fossvogs- kirkju. Starfsmenn Kirkjugarðanna verða á vettvangi í görðunum báða þessa daga og taka á móti ykkur og leiðbeina frá kl. 9:00-15:00. Tilkynning frá Kirkjugörðum Reykjavíkurprófastsdæma Gleðilega jólahátíð Kirkjugarðar Reykjavíkurprófastsdæma www.kirkjugardar.is ❄❄❄❄❄❄❄ ❄ ❄❄❄❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄❄ ❄❄❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ Lára Guðleif Kjartansdóttir „Fjölskyldan mín og hefðirnar.“ HVAÐ ER ÓMISSANDI Á JÓLUM? Morgunblaðið/Árni Sæberg Fjölskyldan KARTÖFLUR bjóða upp á fjöl- breytta matreiðslumöguleika og hafa enda lengi verið einkar vinsælt með- læti hjá landsmönnum. Uppskrift- irnar sem hér fylgja á eftir koma frá kartöfluverksmiðju Þykkvabæjar. Kartöflubátar með rósmaríni og rauðlauk Góðir með alls konar steiktu kjöti og fuglakjöti, t.d. með nautasteik, lambakjöti eða kjúklingi. 1 poki (700 g) Þykkvabæjar kartöflubátar 1 rauðlaukur 1–2 hvítlauksgeirar 1–2 greinar rósmarín 3 msk. ólífuolía nýmalaður pipar salt Ofninn hitaður í 210°C. Rauðlauk- urinn skorinn í helminga og hvor helmingur um sig í þunnar sneiðar. Hvítlaukurinn saxaður smátt og rósmarínið einnig. Öllu blandað vel saman í eldföstu móti, sett í ofninn og bakað í um 20 mínútur. Kartöflubátar með hvítlauk og steinselju Góðir með t.d. lambasteik, svínasteik eða fuglakjöti. 1 poki (700 g) Þykkvabæjar kart- öflubátar 5–6 hvítlauksgeirar hnefafylli af saxaðri steinselju nýmalaður pipar salt 4 msk. ólífuolía Ofninn hitaður í 210°C. Hvítlauks- geirarnir afhýddir og marðir dálítið með flötu hnífsblaði. Settir í eldfast mót ásamt kartöflunum. Steinselju, pipar og salti hrært saman við olíuna, hellt yfir kartöfl- urnar og blandað vel. Sett í ofninn og bakað í um 20 mínútur. Kartöflubátar með steikinni  MATUR SAMKVÆMT könnun lektors við Háskólann í Árósum gengur körlum betur en konum á óundirbúnum skyndiprófum sem kanna almenna þekkingu innan sögu og landafræði. Berlingske Tidende greindi frá því að 103 sagnfræðinemar þreyttu óund- irbúið skyndipróf með 32 spurningum og karlar svöruðu að meðaltali 17,1 spurningu rétt en konur 8,4. „E.t.v. er skýringa að leita í upp- eldi. Kannski er þær að finna í gen- unum,“ segir í Berlingske. Að mati Anders Bøgh lektors er það vanda- mál að konurnar standa sig ekki bet- ur og munurinn á kynjunum kemur honum á óvart. Að hans mati er ekki um það að ræða að könnunin hafi ver- ið vitlaust framkvæmd. Ástæðnanna sé frekar að leita í ólíkri félagsmótun og uppeldi. Hann leggur áherslu á að þótt fólk skorti almenna þekkingu til að grípa til, sé það ekki merki um gáfnaskort. Hann sér engan mun á kynjunum þegar kemur að venjuleg- um prófum þar sem rökfærsla, grein- ing og skilningur skiptir máli. Prófið var lagt fyrir sagnfræði- nemana í kjölfar þess að 192 fyrsta- ársnemar við Árósaháskóla þreyttu prófið fyrr árinu. Að meðaltali svör- uðu þeir 9,9 spurningum rétt af 32 og olli það kennurum áhyggjum.  MENNTUN Kynjamunur á almennri þekkingu? EGG ERU vinsæl á jólum enda notuð í stórar sem smáar kökur, í jólaísinn, jólafrómasinn og salatið svo fátt eitt sé nefnt. Við skreytum sömuleiðis brauðtertur og snittur með harðsoðnum eggjum og gerum fleira gott. Egg eru á hinn bóginn viðkvæm vara og því er mik- ilvægt að geyma þau rétt, hvort sem þau eru hrá eða harðsoðin, samkvæmt upp- lýsingum frá Leið- beiningastöð heimilanna. Þegar eggja- hvítur hafa ein- göngu verið not- aðar, t.d. í mar- engs, sitja rauðurnar eftir. Geymsluþol þeirra í kæli er mjög takmarkað, en best er að frysta þær ef ekki á að nota þær daginn eftir. Jafnframt má frysta innihald heilla eggja, en þá eru eggin, þ.e. rauður ásamt hvítum, þeytt létt saman fyrir frystingu og í fimm egg er sett ein msk af sykri og 1–1½ tsk af salti. Eggjarauður sér eru einnig þeyttar létt saman og sama magn af sykri og salti sett saman við. Eggjahvítur eru hins- vegar frystar án sykurs og salts. Best er að láta eggin þiðna hægt og rólega, helst í kæliskáp, og síð- an þarf að hafa í huga viðbætt syk- ur- og saltmagn þegar nota á eggin í tiltekna uppskrift. Geymsluþol eggja er sagt 8–10 mánuðir við 18 gráðu frost, en hvíturnar geym- ast þó mun betur en heil egg og rauður. Harðsoðin egg geym- ast í einn til tvo daga í kæli. Linsoðin egg skal borða samdæg- urs. Réttir með hráum eggjum, t.d. frómas, súkkulaðimús, búðingar og sósur hafa takmarkað geymsluþol og skal ekki geymast lengur en einn dag í kæli. Majón- essalöt geymast í tvo til þrjá daga í kæli. Gerilsneydd egg eru komin á markað hérlendis og hafa þau mjög gott geymsluþol, samanber dag- setningar á umbúðum. Egg þessi geta verið ágætur kostur fyrir marga að nota um jól þegar mikið liggur við.  MATVÆLI|Egg eru viðkvæm vara Takmarkað geymsluþol

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.