Morgunblaðið - 18.12.2004, Qupperneq 41

Morgunblaðið - 18.12.2004, Qupperneq 41
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 18. DESEMBER 2004 41 DAGLEGT LÍF ❄ ❄❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄❄❄❄ ❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄❄❄❄❄❄ Jólaþjónusta starfsfólks Jól í görðunum Á jólum kemur fjöldi fólks í Fossvogskirkjugarð, Gufuneskirkjugarð og Suðurgötugarð til þess að huga að leiðum ástvina sinna. Við munum leit- ast við að leiðbeina ykkur eftir bestu getu. Hægt er að nálgast upplýsing- ar um staðsetningu leiða á vefnum: gardur.is Þjónustusímar 585 2700 og 585 2770 Aðalskrifstofan í Fossvogi, sími 585 2700 og skrifstofan í Gufunesi, sími 585 2770, eru opnar alla virka daga frá 8.30-16.00. Skrifstofurnar eru opnar á Þorláksmessu og aðfangadag frá kl. 9.00-15.00. Þar veitum við upplýsingar, gefum leiðbeiningar um aðhlynningu leiða og afhendum rat- kort ef þörf krefur. Þjónusta á Þorláksmessu og aðfangadag Á Þorláksmessu og aðfangadag, milli kl. 10:00 og 15:00, verða Fossvogs- kirkja og þjónustuhús í Gufuneskirkjugarði opin fyrir þá sem vilja staldra við í dagsins önn. Á aðfangadag munu prestar verða til staðar í Fossvogs- kirkju. Starfsmenn Kirkjugarðanna verða á vettvangi í görðunum báða þessa daga og taka á móti ykkur og leiðbeina frá kl. 9:00-15:00. Tilkynning frá Kirkjugörðum Reykjavíkurprófastsdæma Gleðilega jólahátíð Kirkjugarðar Reykjavíkurprófastsdæma www.kirkjugardar.is ❄❄❄❄❄❄❄ ❄ ❄❄❄❄❄ ❄ ❄ ❄ ❄❄❄ ❄❄❄❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ ❄ ❄❄ ❄ Lára Guðleif Kjartansdóttir „Fjölskyldan mín og hefðirnar.“ HVAÐ ER ÓMISSANDI Á JÓLUM? Morgunblaðið/Árni Sæberg Fjölskyldan KARTÖFLUR bjóða upp á fjöl- breytta matreiðslumöguleika og hafa enda lengi verið einkar vinsælt með- læti hjá landsmönnum. Uppskrift- irnar sem hér fylgja á eftir koma frá kartöfluverksmiðju Þykkvabæjar. Kartöflubátar með rósmaríni og rauðlauk Góðir með alls konar steiktu kjöti og fuglakjöti, t.d. með nautasteik, lambakjöti eða kjúklingi. 1 poki (700 g) Þykkvabæjar kartöflubátar 1 rauðlaukur 1–2 hvítlauksgeirar 1–2 greinar rósmarín 3 msk. ólífuolía nýmalaður pipar salt Ofninn hitaður í 210°C. Rauðlauk- urinn skorinn í helminga og hvor helmingur um sig í þunnar sneiðar. Hvítlaukurinn saxaður smátt og rósmarínið einnig. Öllu blandað vel saman í eldföstu móti, sett í ofninn og bakað í um 20 mínútur. Kartöflubátar með hvítlauk og steinselju Góðir með t.d. lambasteik, svínasteik eða fuglakjöti. 1 poki (700 g) Þykkvabæjar kart- öflubátar 5–6 hvítlauksgeirar hnefafylli af saxaðri steinselju nýmalaður pipar salt 4 msk. ólífuolía Ofninn hitaður í 210°C. Hvítlauks- geirarnir afhýddir og marðir dálítið með flötu hnífsblaði. Settir í eldfast mót ásamt kartöflunum. Steinselju, pipar og salti hrært saman við olíuna, hellt yfir kartöfl- urnar og blandað vel. Sett í ofninn og bakað í um 20 mínútur. Kartöflubátar með steikinni  MATUR SAMKVÆMT könnun lektors við Háskólann í Árósum gengur körlum betur en konum á óundirbúnum skyndiprófum sem kanna almenna þekkingu innan sögu og landafræði. Berlingske Tidende greindi frá því að 103 sagnfræðinemar þreyttu óund- irbúið skyndipróf með 32 spurningum og karlar svöruðu að meðaltali 17,1 spurningu rétt en konur 8,4. „E.t.v. er skýringa að leita í upp- eldi. Kannski er þær að finna í gen- unum,“ segir í Berlingske. Að mati Anders Bøgh lektors er það vanda- mál að konurnar standa sig ekki bet- ur og munurinn á kynjunum kemur honum á óvart. Að hans mati er ekki um það að ræða að könnunin hafi ver- ið vitlaust framkvæmd. Ástæðnanna sé frekar að leita í ólíkri félagsmótun og uppeldi. Hann leggur áherslu á að þótt fólk skorti almenna þekkingu til að grípa til, sé það ekki merki um gáfnaskort. Hann sér engan mun á kynjunum þegar kemur að venjuleg- um prófum þar sem rökfærsla, grein- ing og skilningur skiptir máli. Prófið var lagt fyrir sagnfræði- nemana í kjölfar þess að 192 fyrsta- ársnemar við Árósaháskóla þreyttu prófið fyrr árinu. Að meðaltali svör- uðu þeir 9,9 spurningum rétt af 32 og olli það kennurum áhyggjum.  MENNTUN Kynjamunur á almennri þekkingu? EGG ERU vinsæl á jólum enda notuð í stórar sem smáar kökur, í jólaísinn, jólafrómasinn og salatið svo fátt eitt sé nefnt. Við skreytum sömuleiðis brauðtertur og snittur með harðsoðnum eggjum og gerum fleira gott. Egg eru á hinn bóginn viðkvæm vara og því er mik- ilvægt að geyma þau rétt, hvort sem þau eru hrá eða harðsoðin, samkvæmt upp- lýsingum frá Leið- beiningastöð heimilanna. Þegar eggja- hvítur hafa ein- göngu verið not- aðar, t.d. í mar- engs, sitja rauðurnar eftir. Geymsluþol þeirra í kæli er mjög takmarkað, en best er að frysta þær ef ekki á að nota þær daginn eftir. Jafnframt má frysta innihald heilla eggja, en þá eru eggin, þ.e. rauður ásamt hvítum, þeytt létt saman fyrir frystingu og í fimm egg er sett ein msk af sykri og 1–1½ tsk af salti. Eggjarauður sér eru einnig þeyttar létt saman og sama magn af sykri og salti sett saman við. Eggjahvítur eru hins- vegar frystar án sykurs og salts. Best er að láta eggin þiðna hægt og rólega, helst í kæliskáp, og síð- an þarf að hafa í huga viðbætt syk- ur- og saltmagn þegar nota á eggin í tiltekna uppskrift. Geymsluþol eggja er sagt 8–10 mánuðir við 18 gráðu frost, en hvíturnar geym- ast þó mun betur en heil egg og rauður. Harðsoðin egg geym- ast í einn til tvo daga í kæli. Linsoðin egg skal borða samdæg- urs. Réttir með hráum eggjum, t.d. frómas, súkkulaðimús, búðingar og sósur hafa takmarkað geymsluþol og skal ekki geymast lengur en einn dag í kæli. Majón- essalöt geymast í tvo til þrjá daga í kæli. Gerilsneydd egg eru komin á markað hérlendis og hafa þau mjög gott geymsluþol, samanber dag- setningar á umbúðum. Egg þessi geta verið ágætur kostur fyrir marga að nota um jól þegar mikið liggur við.  MATVÆLI|Egg eru viðkvæm vara Takmarkað geymsluþol
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.