Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 1993, Blaðsíða 121

Náttúrufræðingurinn - 1993, Blaðsíða 121
Guðrún G. Þórarinsdóttir og Úlfar Antonsson Tilraunaræktun á kræklingi í Hvalfírði INNGANGUR Kræklingur (Mytilus edulis) (L.) til- heyrir samlokum. Hann á sér fleiri nöfn á íslensku, eins og bláskel, kráka eða krákuskel. I Norðaustur-Atlants- hafi nær útbreiðsla kræklings allt frá Hvítahafí inn í Eystrasalt og til Norður-Spánar. Mikið er af kræklingi í kringum Bretlandseyjar, Færeyjar og ísland. Hann fínnst einnig við Græn- land og strendur Norður-Ameríku, frá Baffinslandi og Hudsonflóa suður til Bandaríkjanna. Kræklingur er algengur allt í kring- um Island nema við suðurströndina, þar eru lífsskilyrði óhagstæð vegna sendinna stranda og skjólleysis. Stærstu kræklingsfjörurnar eru við Faxaflóa og Breiðaíjörð. Kræklingurinn er mjög harðgerð tegund, þolir vel hita-, seltu- og raka- breytingar. Hann lifir á 0-10 m dýpi, aðallega á grýttum botni. Þar festir hann sig með spuna- eða byssus- þráðum. Þéttleiki kræklings getur verið mjög mikill og oft myndar hann stórar samhangandi breiður inni á fjörðum og vogum. Kræklingurinn síar fæðuna, plöntu- svif, dýrasvif, bakteríur og lífrænar leifar, úr sjónum með hjálp tálknanna. Hann verður kynþroska á fyrsta ári, óháð stærð dýrsins (Seed 1969). Frjóvgun eggja á sér stað í sjónum og þroskast eggin í lirfur á um það bil sólarhring. Lirfan er sviflæg í 3—5 vikur en að þeim tíma liðnum spinnur hún sig fasta á þráðlaga þörunga, dauðar eða lifandi skeljar og steina. Lengd lirfutímabilsins fer eftir um- hverfisaðstæðum, svo sem sjávarhita, magni fæðu og hvort lirfurnar finna hentugan stað til að setjast á (Bayne 1965). Kræklingur vex best á 3-6 m dýpi en dýr sem lifa í fjöruborðinu vaxa mun hægar og skeljar þeirra eru einnig þykkari. Hérlendis hefur kræklingur lítið ver- ið nýttur. Áður fyrr var hann tíndur og notaður til beitu en sáralítið til mann- eldis. Á síðari árum hefur áhugi fólks aukist á því að fara í kræklingsíjörur og tína sér krækling til matar. Kræk- lingur er víða ræktaður í heiminum og rækta Spánverjar, Danir og ítalir mest Evrópuþjóða. Heildarræktun í Evrópu nemur alls 500.000-550.000 tonnum á ári. Aðferðir við ræktun eru mis- munandi en mest er ræktað á sjávar- botni (Danmörk, Holland), á stólpum (ítalia) eða á reipum úti í sjó (Spánn, Skotland, Noregur) (Mason 1972). Þær rannsóknir sem hér er greint frá eru hluti tilraunar á vegum Napa h/f sem fram fór í Hvalfirði á árunum Náttúrufræðingurinn 63 (3-4), bls. 243-251,1993. 243
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160
Blaðsíða 161
Blaðsíða 162
Blaðsíða 163
Blaðsíða 164
Blaðsíða 165
Blaðsíða 166
Blaðsíða 167
Blaðsíða 168
Blaðsíða 169
Blaðsíða 170
Blaðsíða 171
Blaðsíða 172
Blaðsíða 173
Blaðsíða 174
Blaðsíða 175
Blaðsíða 176

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.