Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2001, Side 73

Frjáls verslun - 01.01.2001, Side 73
Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvín í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Ólafsson Amarone í verslunum ÁTVR Masi Campofiorin Ripasso 1996 á kr. 1.300,- Sérpöntunarflokkur (fást í Heiðrúnu): Masi Amarone 1996 á kr. 2.590 Pasqua Amarone Vignetti Casterna á kr. 2.440 Pasqua Villa Borghetti Amoron Valpolicella 1995 á kr. 1.900 Þrúgurnar eru þurrkaðar við sérstök skilyrði í allt að fimm mánuði. þær. Þrúgurnar skreppa því saman eins og sveskjur. Eftír fimm mánaða þurrk eru svo þrúgurnar pressaðar og vínið látíð gerj- ast í óvenjulega langan tíma, eða í 45 tíl 50 daga, og stundum lengur. Eftir geijunina er vínið mjög sætt og þungt, það ilmar af ávöxtum og berjum og minnir fremur á sultu en rauðvín. Þar sem vínið er mjög sætt tekur gerjunin nokkuð langan tíma, eins og áður hefur komið fram, en aðeins er notað náttúrulegt ger sem heitir Saccaromices Bayanus. Vínið er svo látið þroskast í stórum ámum í um það bil 2 ár áður en því er tapp- að á flöskur. 11 kg ai þrúgum Þessi undarlega framleiðsluaðferð hefur þekkst frá dögum Rómveija. Hinir fornu Rómverjar höfðu mikla ást á bragðmiklum og krydduðum vínum. Þá var þetta góð aðferð að þurrka þrúguna til að lengja uppskerutímann, því hér áður fyrr, þegar nútíma tækni naut ekki við, tók mjög lang- an tíma að framleiða vínin. Það er þó ekki fyrr en á seinni tím- um að aftur er farið að framleiða og þróa Amarone vinin. Það var vínframleiðandinn Dario Pastonesi og fyrirtæki hans, Bert- ani, sem segja má að hafi endurvakið Amarone vínið, en það er víngerðarmeistarinn Romano Dal Forno hjá Frazione sem þró- að hefur og bætt vinið og gert það að þvi sem það er í dag. Vín- framleiðandinn Masi hefur hins vegar kynnt Amarone fyrir um- heiminum. Amarone hefur algjöra sérstöðu í vínheiminum, það er hvergi hægt að framleiða svona vín nema í Veneto, Fram- leiðsluaðferðin er dýr og flókin en þrátt fyrir það eru Amarone vínin ekki dýr. Vínrunninn sjálfur er mikið klipptur og er það gert tíl þess að fá færri en kröftugri þrúgur. Til þess að fá eina flösku af góðu Amarone víni þarf um 11 kg af þrúgum. Til sam- anburðar má geta þess að til að fá eina flösku af Valpolicella þarf VÍNUIVIFJÖLLUN SIGMARS 1 kg af þrúgum. Eins og áður hef- ur komið fram er Amarone jrfir- leitt látíð þroskast í 2 ár í ámum áður en vfninu er tappað á flösk- ur. Margir hinna betri framleið- enda geyma svo flöskurnar í 6 ár í vínkjöllurum sínum áður en vínið er sett á markað. Eg hef drukkið 15 ára gamalt Amarone og það var ótrúlega kröftugt en þó mjúkt og þægilegt. Amarone vínin eru flókin og af þeim er ávaxta- og stundum tjöruang- an. Bragðið er margslungið en þó mikið beijabragð, þurrkað- ir ávextir og aðeins tóbaks- og piparbragð. Amarone vínin eru flest hver 14 til 15% að styrkleika. Þroskað Amarone vín er gott með villibráð, t.d. ijúpum, og einnig með léttreyktum mat, t.d. hamborgarhrygg. Þá er það frábært með graflaxi og asískum mat sem í er karrý, chilipipar og hvítlaukur. Einnig er Amarone frábært með ostum. Corvina þrúgan er vinsælasta þruga Veneto héraðs ogsálAmar- one vínsins. SíðUStU dropar Það tíðkast vissulega á nokkrum örfáum stöðum í heiminum að þurrka þrúgurnar áður en þær eru pressaðar, t.d. á Madeira. En Amarone vínviðurinn er þó ein- stakur. Helstu ástæður fyrir sérstöðu hans eru þrúgutegund- irnar og hvað þær eru látnar þroskast lengi, þá er það hinn langi tími sem fer í að þurrka þrúgurnar. Veðurfarið á þessum stöðum hefur veruleg áhrif á vínið, svo og hinn langi geymslu- tími í ámum og flöskum. Amarone vínin eru meðal stóru vína heimsins, á því er enginn vafi - vín sem vínheimurinn hefur enn ekki uppgötvað. En sá timi mun koma. 33 73
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.