Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2001, Qupperneq 73

Frjáls verslun - 01.01.2001, Qupperneq 73
Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvín í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Ólafsson Amarone í verslunum ÁTVR Masi Campofiorin Ripasso 1996 á kr. 1.300,- Sérpöntunarflokkur (fást í Heiðrúnu): Masi Amarone 1996 á kr. 2.590 Pasqua Amarone Vignetti Casterna á kr. 2.440 Pasqua Villa Borghetti Amoron Valpolicella 1995 á kr. 1.900 Þrúgurnar eru þurrkaðar við sérstök skilyrði í allt að fimm mánuði. þær. Þrúgurnar skreppa því saman eins og sveskjur. Eftír fimm mánaða þurrk eru svo þrúgurnar pressaðar og vínið látíð gerj- ast í óvenjulega langan tíma, eða í 45 tíl 50 daga, og stundum lengur. Eftir geijunina er vínið mjög sætt og þungt, það ilmar af ávöxtum og berjum og minnir fremur á sultu en rauðvín. Þar sem vínið er mjög sætt tekur gerjunin nokkuð langan tíma, eins og áður hefur komið fram, en aðeins er notað náttúrulegt ger sem heitir Saccaromices Bayanus. Vínið er svo látið þroskast í stórum ámum í um það bil 2 ár áður en því er tapp- að á flöskur. 11 kg ai þrúgum Þessi undarlega framleiðsluaðferð hefur þekkst frá dögum Rómveija. Hinir fornu Rómverjar höfðu mikla ást á bragðmiklum og krydduðum vínum. Þá var þetta góð aðferð að þurrka þrúguna til að lengja uppskerutímann, því hér áður fyrr, þegar nútíma tækni naut ekki við, tók mjög lang- an tíma að framleiða vínin. Það er þó ekki fyrr en á seinni tím- um að aftur er farið að framleiða og þróa Amarone vinin. Það var vínframleiðandinn Dario Pastonesi og fyrirtæki hans, Bert- ani, sem segja má að hafi endurvakið Amarone vínið, en það er víngerðarmeistarinn Romano Dal Forno hjá Frazione sem þró- að hefur og bætt vinið og gert það að þvi sem það er í dag. Vín- framleiðandinn Masi hefur hins vegar kynnt Amarone fyrir um- heiminum. Amarone hefur algjöra sérstöðu í vínheiminum, það er hvergi hægt að framleiða svona vín nema í Veneto, Fram- leiðsluaðferðin er dýr og flókin en þrátt fyrir það eru Amarone vínin ekki dýr. Vínrunninn sjálfur er mikið klipptur og er það gert tíl þess að fá færri en kröftugri þrúgur. Til þess að fá eina flösku af góðu Amarone víni þarf um 11 kg af þrúgum. Til sam- anburðar má geta þess að til að fá eina flösku af Valpolicella þarf VÍNUIVIFJÖLLUN SIGMARS 1 kg af þrúgum. Eins og áður hef- ur komið fram er Amarone jrfir- leitt látíð þroskast í 2 ár í ámum áður en vfninu er tappað á flösk- ur. Margir hinna betri framleið- enda geyma svo flöskurnar í 6 ár í vínkjöllurum sínum áður en vínið er sett á markað. Eg hef drukkið 15 ára gamalt Amarone og það var ótrúlega kröftugt en þó mjúkt og þægilegt. Amarone vínin eru flókin og af þeim er ávaxta- og stundum tjöruang- an. Bragðið er margslungið en þó mikið beijabragð, þurrkað- ir ávextir og aðeins tóbaks- og piparbragð. Amarone vínin eru flest hver 14 til 15% að styrkleika. Þroskað Amarone vín er gott með villibráð, t.d. ijúpum, og einnig með léttreyktum mat, t.d. hamborgarhrygg. Þá er það frábært með graflaxi og asískum mat sem í er karrý, chilipipar og hvítlaukur. Einnig er Amarone frábært með ostum. Corvina þrúgan er vinsælasta þruga Veneto héraðs ogsálAmar- one vínsins. SíðUStU dropar Það tíðkast vissulega á nokkrum örfáum stöðum í heiminum að þurrka þrúgurnar áður en þær eru pressaðar, t.d. á Madeira. En Amarone vínviðurinn er þó ein- stakur. Helstu ástæður fyrir sérstöðu hans eru þrúgutegund- irnar og hvað þær eru látnar þroskast lengi, þá er það hinn langi tími sem fer í að þurrka þrúgurnar. Veðurfarið á þessum stöðum hefur veruleg áhrif á vínið, svo og hinn langi geymslu- tími í ámum og flöskum. Amarone vínin eru meðal stóru vína heimsins, á því er enginn vafi - vín sem vínheimurinn hefur enn ekki uppgötvað. En sá timi mun koma. 33 73
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.