Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2001, Síða 73

Frjáls verslun - 01.01.2001, Síða 73
Sigmar B. Hauksson fjallar reglulega um léttvín í Frjálsri verslun. Mynd: Geir Ólafsson Amarone í verslunum ÁTVR Masi Campofiorin Ripasso 1996 á kr. 1.300,- Sérpöntunarflokkur (fást í Heiðrúnu): Masi Amarone 1996 á kr. 2.590 Pasqua Amarone Vignetti Casterna á kr. 2.440 Pasqua Villa Borghetti Amoron Valpolicella 1995 á kr. 1.900 Þrúgurnar eru þurrkaðar við sérstök skilyrði í allt að fimm mánuði. þær. Þrúgurnar skreppa því saman eins og sveskjur. Eftír fimm mánaða þurrk eru svo þrúgurnar pressaðar og vínið látíð gerj- ast í óvenjulega langan tíma, eða í 45 tíl 50 daga, og stundum lengur. Eftir geijunina er vínið mjög sætt og þungt, það ilmar af ávöxtum og berjum og minnir fremur á sultu en rauðvín. Þar sem vínið er mjög sætt tekur gerjunin nokkuð langan tíma, eins og áður hefur komið fram, en aðeins er notað náttúrulegt ger sem heitir Saccaromices Bayanus. Vínið er svo látið þroskast í stórum ámum í um það bil 2 ár áður en því er tapp- að á flöskur. 11 kg ai þrúgum Þessi undarlega framleiðsluaðferð hefur þekkst frá dögum Rómveija. Hinir fornu Rómverjar höfðu mikla ást á bragðmiklum og krydduðum vínum. Þá var þetta góð aðferð að þurrka þrúguna til að lengja uppskerutímann, því hér áður fyrr, þegar nútíma tækni naut ekki við, tók mjög lang- an tíma að framleiða vínin. Það er þó ekki fyrr en á seinni tím- um að aftur er farið að framleiða og þróa Amarone vinin. Það var vínframleiðandinn Dario Pastonesi og fyrirtæki hans, Bert- ani, sem segja má að hafi endurvakið Amarone vínið, en það er víngerðarmeistarinn Romano Dal Forno hjá Frazione sem þró- að hefur og bætt vinið og gert það að þvi sem það er í dag. Vín- framleiðandinn Masi hefur hins vegar kynnt Amarone fyrir um- heiminum. Amarone hefur algjöra sérstöðu í vínheiminum, það er hvergi hægt að framleiða svona vín nema í Veneto, Fram- leiðsluaðferðin er dýr og flókin en þrátt fyrir það eru Amarone vínin ekki dýr. Vínrunninn sjálfur er mikið klipptur og er það gert tíl þess að fá færri en kröftugri þrúgur. Til þess að fá eina flösku af góðu Amarone víni þarf um 11 kg af þrúgum. Til sam- anburðar má geta þess að til að fá eina flösku af Valpolicella þarf VÍNUIVIFJÖLLUN SIGMARS 1 kg af þrúgum. Eins og áður hef- ur komið fram er Amarone jrfir- leitt látíð þroskast í 2 ár í ámum áður en vfninu er tappað á flösk- ur. Margir hinna betri framleið- enda geyma svo flöskurnar í 6 ár í vínkjöllurum sínum áður en vínið er sett á markað. Eg hef drukkið 15 ára gamalt Amarone og það var ótrúlega kröftugt en þó mjúkt og þægilegt. Amarone vínin eru flókin og af þeim er ávaxta- og stundum tjöruang- an. Bragðið er margslungið en þó mikið beijabragð, þurrkað- ir ávextir og aðeins tóbaks- og piparbragð. Amarone vínin eru flest hver 14 til 15% að styrkleika. Þroskað Amarone vín er gott með villibráð, t.d. ijúpum, og einnig með léttreyktum mat, t.d. hamborgarhrygg. Þá er það frábært með graflaxi og asískum mat sem í er karrý, chilipipar og hvítlaukur. Einnig er Amarone frábært með ostum. Corvina þrúgan er vinsælasta þruga Veneto héraðs ogsálAmar- one vínsins. SíðUStU dropar Það tíðkast vissulega á nokkrum örfáum stöðum í heiminum að þurrka þrúgurnar áður en þær eru pressaðar, t.d. á Madeira. En Amarone vínviðurinn er þó ein- stakur. Helstu ástæður fyrir sérstöðu hans eru þrúgutegund- irnar og hvað þær eru látnar þroskast lengi, þá er það hinn langi tími sem fer í að þurrka þrúgurnar. Veðurfarið á þessum stöðum hefur veruleg áhrif á vínið, svo og hinn langi geymslu- tími í ámum og flöskum. Amarone vínin eru meðal stóru vína heimsins, á því er enginn vafi - vín sem vínheimurinn hefur enn ekki uppgötvað. En sá timi mun koma. 33 73
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.