Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 14

Morgunblaðið - 27.11.2010, Side 14
104 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jólamarkaður - Handverksmarkaður Á Garðatorgi Garðabæ Verslanir á Garðatorgi Endilega komið og upplifið samkallaða jólastemmingu í fallegu umhverfi Handverksmarkaður með handverki, nýjum vörum og mat verður alla laugardaga á Garðatorgi í Garðbæ fram að jólum frá kl. 11-18 27. nóv. frá kl. 11-16 4.,11. og 18. des. V ið vorum nýflutt heim frá Svíþjóð. Við fluttum um jólin; kláruðum síðustu prófin 20. desember og vorum komin til Íslands viku seinna með þrjú ung börn í eftirdragi. Það fór ekki mikið fyrir jólahaldinu vegna flutninganna, og flest á heim- ilinu komið ofan í kassa og upp í gám. Þegar við komum heim til Íslands biðu okkar staflar af smákökum, sem hún Hugrún tengdamamma hafði bakað og sent okkur frá Hornafirði, og ég get ekki lýst því hvað það var notalegt að koma heim í þessar móttökur. Nú um jólin eru átján ár síðan, og við minnumst þess enn hvernig jólastemningin náði til okkar með þessari óvæntu köku- sendingu. Það er alveg hreint yndis- legt þegar einhver gerir svona fyrir mann og þetta er ein af mínum bestu jólaminningum.“ Þannig segir Hildur Helga Gísla- dóttir frá, og minnir á hversu mikill gleðigjafi góð jólakaka eða askja af smákökum getur verið á þessum árstíma og baksturinn vakið ljúfar minningar. Hildur er framkvæmda- stjóri Kvenfélagasambands Íslands og heldur betur liðtæk í eldhúsinu. Ekki skemmir heldur fyrir að eig- inmaðurinn, Kristján Rafn Heið- arsson, er matreiðslumeistari og því ættu að vera hæg heimatökin í jóla- bakstrinum. Blessað límbandið Hildur segist reyndar ekki ná að baka eins mikið og hún myndi vilja. „Við erum ekki ein af þessum fjöl- skyldum sem baka óteljandi sortir í byrjun desember og klára þær svo fyrir jól. Við hefjum oftast jólabakst- urinn á því að baka sænskt Lús- íubrauð, Lussekatter, á Lúsíudaginn sem er 13. desember og bökum svo nokkrar sortir eftir það. Kökurnar geymum við svo gjarna til jólanna en það gengur misvel,“ segir hún. „Við hjónin erum bæði alin upp við það að jólasmákökurnar voru allar geymd- ar í kökuboxum til jólanna og stund- um voru þau meira að segja límd aft- ur með límbandi. Það gat nú verið freistandi og fyrir tíma límbandsins var reyndar erfitt að stelast ekki í eina og eina köku, en maður þurfti að vera kræfari til að opna dunkinn snemma þegar hann var límdur aft- ur.“ Mátti helst ekki baka Á heimilinu mætast austfirskar, vestfirskar og sænskar matarhefðir. „Lúsíubruaðið er penslað með eggi og mótað og skreytt svo að líkjast köttum eða öðrum dýrum. Svo er vaninn að baka piparkökur og í leið- inni piparkökuhús sem við skreytum með börnunum,“ lýsir Hildur en fjöl- skyldan bjó í Svíþjóð í sex ár. Hildur minnist þess hve móðir hennar var dugleg að baka á æsku- heimilinu, Unnarholtskoti í Hruna- mannahreppi. „Allt brauðmeti var bakað heima, og mamma sá um baksturinn en eldaði sjaldnar. Elda- mennskan var í verkahring móður- systur hennar sem einnig bjó á heimilinu og við krakkarnir fengum lítið að koma nálægt því. Þegar síðan mamma var að heiman spreytti ég mig stundum í bakarahlutverkinu, en slíkar tilraunir voru sjaldnast til vinsælda fallnar.“ Kúlur, kökur og kossar En aftur að smákökunum: Nokkr- ar sortir þykja Hildi ómissandi um hver jól. „Kókossúkkulaðikúlurnar koma frá æskuheimilinu hans Krist- jáns. Góðu Royal-smákökurnar hennar mömmu eru vinsælastar og svo eru kornflextopparnir alltaf gerðir með hefðbundnum hætti. Öldukökur er svo enn ein sortin; brúnar smákökur með rúsínum og haframjöli, sem fá litinn af sósulit,“ segir Hildur. „Við bökum líka negra- kossa nema hvað við erum hætt að kalla þá því nafni og tölum bara núna um brúna kossa. Loks er fastur liður að gera kökur sem fengið hafa nafnið Draumur Sófusar og Hannibal.“ Undarleg uppskriftanöfn Kökurnar sem Hildur nefnir kunna sumar að koma sumum les- endum spánskt fyrir sjónir, og alls ekki útilokað að þeir eigi til sömu eða svipaðar uppskriftir í sínum kokkabókum en undir öðru nafni. „Þetta eru uppskriftir sem borist hafa manna á milli, og eins og geng- ur og gerist þegar maður afritar uppskrift í bókina sína skrifar mað- ur við nafnið á þeim sem maður fékk hana hjá,“ segir Hildur sem safnar enn uppskriftum og skrifar inn í bækur. „Þetta er arfleifð frá þeim tíma þegar ekki voru matreiðslu- bækur fáanlegar á hverju horni.“ Bæði Draumi Sófusar og Hanni- bal lýsir Hildur sem einföldum upp- skriftum því ekki þurfi að hnoða deigið og dugi að skella beint í góða hrærivél. „Í Draum Sófusar er m.a. notað hjartarsalt, smjör, sykur og vanillusykur, og búnar til litlar kúl- ur. Kökurnar breiða svolítið úr sér í bakstrinum og eru mjúkar og góðar. Hannibal er aftur á móti með súkku- laði, möndlum og púðursykri,“ segir hún. „Svo notum við að sjálfsögu bara smjör í allan okkar bakstur enda höfum við lengi vitað að það gerir kökurnar betri.“ ai@mbl.is Lúsíubrauð – Lussekatter 100-150 g smjörlíki eða smjör 50 g ger 5 bollar mjólk 1 bolli sykur ½ teskeið salt Um 1½ l hveiti 2 pakkar saffran (1 g) 1-2 egg 1 egg til að pensla með Rúsínur Bakstur „Við hefjum oftast jólabaksturinn á því að baka sænskt Lúsíubrauð á Lúsíudaginn,“ segir Hildur Helga. Fjölskyldan minnist þess enn hvað jólakökur glöddu eftir flutninga frá Svíþjóð. Sænskar, vest- firskar og austfirskar hefðir mætast í bakstr- inum á heimilinu. Þegar smákökurnar björguðu
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.