Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 14

Morgunblaðið - 27.11.2010, Síða 14
104 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jólamarkaður - Handverksmarkaður Á Garðatorgi Garðabæ Verslanir á Garðatorgi Endilega komið og upplifið samkallaða jólastemmingu í fallegu umhverfi Handverksmarkaður með handverki, nýjum vörum og mat verður alla laugardaga á Garðatorgi í Garðbæ fram að jólum frá kl. 11-18 27. nóv. frá kl. 11-16 4.,11. og 18. des. V ið vorum nýflutt heim frá Svíþjóð. Við fluttum um jólin; kláruðum síðustu prófin 20. desember og vorum komin til Íslands viku seinna með þrjú ung börn í eftirdragi. Það fór ekki mikið fyrir jólahaldinu vegna flutninganna, og flest á heim- ilinu komið ofan í kassa og upp í gám. Þegar við komum heim til Íslands biðu okkar staflar af smákökum, sem hún Hugrún tengdamamma hafði bakað og sent okkur frá Hornafirði, og ég get ekki lýst því hvað það var notalegt að koma heim í þessar móttökur. Nú um jólin eru átján ár síðan, og við minnumst þess enn hvernig jólastemningin náði til okkar með þessari óvæntu köku- sendingu. Það er alveg hreint yndis- legt þegar einhver gerir svona fyrir mann og þetta er ein af mínum bestu jólaminningum.“ Þannig segir Hildur Helga Gísla- dóttir frá, og minnir á hversu mikill gleðigjafi góð jólakaka eða askja af smákökum getur verið á þessum árstíma og baksturinn vakið ljúfar minningar. Hildur er framkvæmda- stjóri Kvenfélagasambands Íslands og heldur betur liðtæk í eldhúsinu. Ekki skemmir heldur fyrir að eig- inmaðurinn, Kristján Rafn Heið- arsson, er matreiðslumeistari og því ættu að vera hæg heimatökin í jóla- bakstrinum. Blessað límbandið Hildur segist reyndar ekki ná að baka eins mikið og hún myndi vilja. „Við erum ekki ein af þessum fjöl- skyldum sem baka óteljandi sortir í byrjun desember og klára þær svo fyrir jól. Við hefjum oftast jólabakst- urinn á því að baka sænskt Lús- íubrauð, Lussekatter, á Lúsíudaginn sem er 13. desember og bökum svo nokkrar sortir eftir það. Kökurnar geymum við svo gjarna til jólanna en það gengur misvel,“ segir hún. „Við hjónin erum bæði alin upp við það að jólasmákökurnar voru allar geymd- ar í kökuboxum til jólanna og stund- um voru þau meira að segja límd aft- ur með límbandi. Það gat nú verið freistandi og fyrir tíma límbandsins var reyndar erfitt að stelast ekki í eina og eina köku, en maður þurfti að vera kræfari til að opna dunkinn snemma þegar hann var límdur aft- ur.“ Mátti helst ekki baka Á heimilinu mætast austfirskar, vestfirskar og sænskar matarhefðir. „Lúsíubruaðið er penslað með eggi og mótað og skreytt svo að líkjast köttum eða öðrum dýrum. Svo er vaninn að baka piparkökur og í leið- inni piparkökuhús sem við skreytum með börnunum,“ lýsir Hildur en fjöl- skyldan bjó í Svíþjóð í sex ár. Hildur minnist þess hve móðir hennar var dugleg að baka á æsku- heimilinu, Unnarholtskoti í Hruna- mannahreppi. „Allt brauðmeti var bakað heima, og mamma sá um baksturinn en eldaði sjaldnar. Elda- mennskan var í verkahring móður- systur hennar sem einnig bjó á heimilinu og við krakkarnir fengum lítið að koma nálægt því. Þegar síðan mamma var að heiman spreytti ég mig stundum í bakarahlutverkinu, en slíkar tilraunir voru sjaldnast til vinsælda fallnar.“ Kúlur, kökur og kossar En aftur að smákökunum: Nokkr- ar sortir þykja Hildi ómissandi um hver jól. „Kókossúkkulaðikúlurnar koma frá æskuheimilinu hans Krist- jáns. Góðu Royal-smákökurnar hennar mömmu eru vinsælastar og svo eru kornflextopparnir alltaf gerðir með hefðbundnum hætti. Öldukökur er svo enn ein sortin; brúnar smákökur með rúsínum og haframjöli, sem fá litinn af sósulit,“ segir Hildur. „Við bökum líka negra- kossa nema hvað við erum hætt að kalla þá því nafni og tölum bara núna um brúna kossa. Loks er fastur liður að gera kökur sem fengið hafa nafnið Draumur Sófusar og Hannibal.“ Undarleg uppskriftanöfn Kökurnar sem Hildur nefnir kunna sumar að koma sumum les- endum spánskt fyrir sjónir, og alls ekki útilokað að þeir eigi til sömu eða svipaðar uppskriftir í sínum kokkabókum en undir öðru nafni. „Þetta eru uppskriftir sem borist hafa manna á milli, og eins og geng- ur og gerist þegar maður afritar uppskrift í bókina sína skrifar mað- ur við nafnið á þeim sem maður fékk hana hjá,“ segir Hildur sem safnar enn uppskriftum og skrifar inn í bækur. „Þetta er arfleifð frá þeim tíma þegar ekki voru matreiðslu- bækur fáanlegar á hverju horni.“ Bæði Draumi Sófusar og Hanni- bal lýsir Hildur sem einföldum upp- skriftum því ekki þurfi að hnoða deigið og dugi að skella beint í góða hrærivél. „Í Draum Sófusar er m.a. notað hjartarsalt, smjör, sykur og vanillusykur, og búnar til litlar kúl- ur. Kökurnar breiða svolítið úr sér í bakstrinum og eru mjúkar og góðar. Hannibal er aftur á móti með súkku- laði, möndlum og púðursykri,“ segir hún. „Svo notum við að sjálfsögu bara smjör í allan okkar bakstur enda höfum við lengi vitað að það gerir kökurnar betri.“ ai@mbl.is Lúsíubrauð – Lussekatter 100-150 g smjörlíki eða smjör 50 g ger 5 bollar mjólk 1 bolli sykur ½ teskeið salt Um 1½ l hveiti 2 pakkar saffran (1 g) 1-2 egg 1 egg til að pensla með Rúsínur Bakstur „Við hefjum oftast jólabaksturinn á því að baka sænskt Lúsíubrauð á Lúsíudaginn,“ segir Hildur Helga. Fjölskyldan minnist þess enn hvað jólakökur glöddu eftir flutninga frá Svíþjóð. Sænskar, vest- firskar og austfirskar hefðir mætast í bakstr- inum á heimilinu. Þegar smákökurnar björguðu
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.