Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 14

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 14
104 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Jólamarkaður - Handverksmarkaður Á Garðatorgi Garðabæ Verslanir á Garðatorgi Endilega komið og upplifið samkallaða jólastemmingu í fallegu umhverfi Handverksmarkaður með handverki, nýjum vörum og mat verður alla laugardaga á Garðatorgi í Garðbæ fram að jólum frá kl. 11-18 27. nóv. frá kl. 11-16 4.,11. og 18. des. V ið vorum nýflutt heim frá Svíþjóð. Við fluttum um jólin; kláruðum síðustu prófin 20. desember og vorum komin til Íslands viku seinna með þrjú ung börn í eftirdragi. Það fór ekki mikið fyrir jólahaldinu vegna flutninganna, og flest á heim- ilinu komið ofan í kassa og upp í gám. Þegar við komum heim til Íslands biðu okkar staflar af smákökum, sem hún Hugrún tengdamamma hafði bakað og sent okkur frá Hornafirði, og ég get ekki lýst því hvað það var notalegt að koma heim í þessar móttökur. Nú um jólin eru átján ár síðan, og við minnumst þess enn hvernig jólastemningin náði til okkar með þessari óvæntu köku- sendingu. Það er alveg hreint yndis- legt þegar einhver gerir svona fyrir mann og þetta er ein af mínum bestu jólaminningum.“ Þannig segir Hildur Helga Gísla- dóttir frá, og minnir á hversu mikill gleðigjafi góð jólakaka eða askja af smákökum getur verið á þessum árstíma og baksturinn vakið ljúfar minningar. Hildur er framkvæmda- stjóri Kvenfélagasambands Íslands og heldur betur liðtæk í eldhúsinu. Ekki skemmir heldur fyrir að eig- inmaðurinn, Kristján Rafn Heið- arsson, er matreiðslumeistari og því ættu að vera hæg heimatökin í jóla- bakstrinum. Blessað límbandið Hildur segist reyndar ekki ná að baka eins mikið og hún myndi vilja. „Við erum ekki ein af þessum fjöl- skyldum sem baka óteljandi sortir í byrjun desember og klára þær svo fyrir jól. Við hefjum oftast jólabakst- urinn á því að baka sænskt Lús- íubrauð, Lussekatter, á Lúsíudaginn sem er 13. desember og bökum svo nokkrar sortir eftir það. Kökurnar geymum við svo gjarna til jólanna en það gengur misvel,“ segir hún. „Við hjónin erum bæði alin upp við það að jólasmákökurnar voru allar geymd- ar í kökuboxum til jólanna og stund- um voru þau meira að segja límd aft- ur með límbandi. Það gat nú verið freistandi og fyrir tíma límbandsins var reyndar erfitt að stelast ekki í eina og eina köku, en maður þurfti að vera kræfari til að opna dunkinn snemma þegar hann var límdur aft- ur.“ Mátti helst ekki baka Á heimilinu mætast austfirskar, vestfirskar og sænskar matarhefðir. „Lúsíubruaðið er penslað með eggi og mótað og skreytt svo að líkjast köttum eða öðrum dýrum. Svo er vaninn að baka piparkökur og í leið- inni piparkökuhús sem við skreytum með börnunum,“ lýsir Hildur en fjöl- skyldan bjó í Svíþjóð í sex ár. Hildur minnist þess hve móðir hennar var dugleg að baka á æsku- heimilinu, Unnarholtskoti í Hruna- mannahreppi. „Allt brauðmeti var bakað heima, og mamma sá um baksturinn en eldaði sjaldnar. Elda- mennskan var í verkahring móður- systur hennar sem einnig bjó á heimilinu og við krakkarnir fengum lítið að koma nálægt því. Þegar síðan mamma var að heiman spreytti ég mig stundum í bakarahlutverkinu, en slíkar tilraunir voru sjaldnast til vinsælda fallnar.“ Kúlur, kökur og kossar En aftur að smákökunum: Nokkr- ar sortir þykja Hildi ómissandi um hver jól. „Kókossúkkulaðikúlurnar koma frá æskuheimilinu hans Krist- jáns. Góðu Royal-smákökurnar hennar mömmu eru vinsælastar og svo eru kornflextopparnir alltaf gerðir með hefðbundnum hætti. Öldukökur er svo enn ein sortin; brúnar smákökur með rúsínum og haframjöli, sem fá litinn af sósulit,“ segir Hildur. „Við bökum líka negra- kossa nema hvað við erum hætt að kalla þá því nafni og tölum bara núna um brúna kossa. Loks er fastur liður að gera kökur sem fengið hafa nafnið Draumur Sófusar og Hannibal.“ Undarleg uppskriftanöfn Kökurnar sem Hildur nefnir kunna sumar að koma sumum les- endum spánskt fyrir sjónir, og alls ekki útilokað að þeir eigi til sömu eða svipaðar uppskriftir í sínum kokkabókum en undir öðru nafni. „Þetta eru uppskriftir sem borist hafa manna á milli, og eins og geng- ur og gerist þegar maður afritar uppskrift í bókina sína skrifar mað- ur við nafnið á þeim sem maður fékk hana hjá,“ segir Hildur sem safnar enn uppskriftum og skrifar inn í bækur. „Þetta er arfleifð frá þeim tíma þegar ekki voru matreiðslu- bækur fáanlegar á hverju horni.“ Bæði Draumi Sófusar og Hanni- bal lýsir Hildur sem einföldum upp- skriftum því ekki þurfi að hnoða deigið og dugi að skella beint í góða hrærivél. „Í Draum Sófusar er m.a. notað hjartarsalt, smjör, sykur og vanillusykur, og búnar til litlar kúl- ur. Kökurnar breiða svolítið úr sér í bakstrinum og eru mjúkar og góðar. Hannibal er aftur á móti með súkku- laði, möndlum og púðursykri,“ segir hún. „Svo notum við að sjálfsögu bara smjör í allan okkar bakstur enda höfum við lengi vitað að það gerir kökurnar betri.“ ai@mbl.is Lúsíubrauð – Lussekatter 100-150 g smjörlíki eða smjör 50 g ger 5 bollar mjólk 1 bolli sykur ½ teskeið salt Um 1½ l hveiti 2 pakkar saffran (1 g) 1-2 egg 1 egg til að pensla með Rúsínur Bakstur „Við hefjum oftast jólabaksturinn á því að baka sænskt Lúsíubrauð á Lúsíudaginn,“ segir Hildur Helga. Fjölskyldan minnist þess enn hvað jólakökur glöddu eftir flutninga frá Svíþjóð. Sænskar, vest- firskar og austfirskar hefðir mætast í bakstr- inum á heimilinu. Þegar smákökurnar björguðu
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.